เกาะพีพีวิกฤติขาดแคลนน้ำจืด เริ่มคลี่คลาย นายอำเภอเมืองกระบี่ หารือร่วมกับนายก อบต.อ่าวนาง วางแนวทางแก้ไขปัญหา ภาคเอกชน เร่งเจาะบาดาลเพิ่ม 2 บ่อ แก้ปัญหาประปา ฝากผู้ประกอบการช่วยกันประชาสัมพันธ์ เกาะพีพีไม่มีปัญหาเรื่องน้ำ ท่องเที่ยวได้ตามปกติ
เมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม 2567 ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.กระบี่ หลังเกิดวิกฤติขาดแคลนน้ำจืดบนเกาะพีพีมานานร่วม 2 เดือน จนเอกชนผู้ผลิตน้ำประปาบนเกาะต้องยุติการจ่ายน้ำ ทำให้ผู้ประกอบการบนเกาะเป็นห่วงว่า หากฝนยังไม่ตกลงมา อาจต้องปิดกิจการกันชั่วคราว
ล่าสุด นายนิรันดร์ ปราบอักษร นายอำเภอเมืองกระบี่ พร้อมด้วย นายพันคำ กิตติธรกุล นายก อบต.อ่าวนาง ลงไปประชุมร่วมกับผู้ประกอบการในพื้นที่ และตัวแทนบริษัทผลิตน้ำประปาบนเกาะพีพี เพื่อหาทางเร่งแก้ปัญหาโดยด่วน เพราะเกรงจะกระทบกับการท่องเที่ยว
โดยหลังการประชุม พบปัญหาดังนี้
1. โรงแรมส่วนใหญ่ มีน้ำบาดาลหรือระบบเก็บน้ำของตนเอง ไม่มีปัญหาในการดูแลนักท่องเที่ยว
2. ราษฎรและผู้ประกอบการรายย่อยประมาณ 300 ราย ใช้บริการน้ำประปาเอกชน 2 แห่ง ซึ่งประปาเอกชนประสบปัญหา 1 แห่ง ผู้ใช้บริการประมาณ 200 ราย เนื่องจากเจ้าของเสียชีวิต สระเก็บน้ํามีน้ำไม่เพียงพอ
...
จากการหารือแนวทางแก้ปัญหา ได้ข้อสรุป 1. ประเด็นเจ้าของประปาเสียชีวิต มีทายาทเข้าดำเนินการแทนแล้ว 2. ประเด็นน้ำดิบไม่เพียงพอ ตอนนี้ได้ขุดเจาะบาดาลเพิ่ม จำนวน 2 บ่อ และมีน้ำฝนตกบ้างแล้ว จะสามารถเติมน้ำในสระเพื่อบริการประชาชนได้ หากน้ำดิบไม่เพียงพอ เจ้าของประปาจะซื้อน้ำมาให้บริการโดยคิดราคา 250 บาท/ลบ.ม. ส่วนที่เกินเจ้าของประปาจะออกค่าใช้จ่ายเอง ผู้ใช้ประปาพึงพอใจ และ 3. เนื่องจากข่าวเกาะพีพีไม่มีน้ำใช้ กระทบต่อความมั่นใจของนักท่องเที่ยว จึงได้ขอให้ผู้ประกอบการช่วยกันประชาสัมพันธ์ว่า เกาะพีพีไม่มีปัญหาเรื่องน้ำ สามารถมาท่องเที่ยวได้ตามปกติ.