ผอ.สน.กฎหมายและสิทธิมนุษยชน กอ.รมน.ภาค 4 ชี้แจง จนท.ด้านสิทธิมนุษยชน สหประชาชาติ ถึงการดำเนินคดีกลุ่มนักเคลื่อนไหว นักกิจกรรมใน จชต.เพราะแต่งกายชุดมลายูเป็นข่าวเท็จ ไม่อยู่บนพื้นฐานของข้อเท็จจริง ยันรัฐบาลส่งเสริมความแตกต่างทางวัฒนธรรม และอัตลักษณ์ที่หลากหลายในชายแดนใต้

เมื่อวันที่ 14 ก.พ. 67 พ.อ.เฉลิมชัย สุทธินวล ผู้อำนวยการสำนักกฎหมายและสิทธิมนุษยชน กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 สน. ให้การต้อนรับ Mr. Dip Magar Human Rights Officer and Thailand Team Leader OHCHR. คณะผู้แทน สำนักงานข้าหลวงใหญ่เพื่อสิทธิมนุษยชนภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เมื่อวันที่ 13 ก.พ. 67 ได้ร่วมกันหารือในเรื่องสิทธิมนุษยชน การบังคับใช้กฎหมายป้องกันปราบปรามการทรมานและการกระทำให้บุคคลสูญหาย พ.ศ. 2565 โดยที่ทาง OHCHR พร้อมให้การสนับสนุนการเสริมสร้างศักยภาพของเจ้าหน้าที่ในการดำเนินการตามกฎหมาย และในเรื่องการบังคับใช้กฎหมายเกี่ยวกับการจับกุมผู้กระทำผิดภายใต้ พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์


ระหว่างการหารือ Mr. Dip Mager ได้สนใจสอบถามกรณีการร้องเรียนจากกลุ่มองค์กรภาคประชาสังคม จชต. ที่ไปยื่นเรื่องต่อ UN ตรวจสอบการละเมิดสิทธิมนุษยชน ขั้นพื้นฐานในการแสดงออก เช่น ด้านการแต่งกายชุดมลายู

...


พ.อ.เฉลิมชัย ได้ยืนยันกับ Mr. Dip Magar ในเรื่องที่ถูกร้องเรียนกรณีตำรวจดำเนินคดีเรื่องการแต่งกายชุดมลายูกับนักจัดกิจกรรม ณ หาดวาสุกรี อ.สายบุรี จ.ปัตตานี นั้น ยืนยันว่าไม่เป็นความจริง พร้อมชี้แจงรัฐบาลมี พ.ร.บ.ส่งเสริมและรักษามรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรม พ.ศ. 2559 ที่ส่งเสริมสนับสนุนความแตกต่างด้านอัตลักษณ์ประเพณีวัฒนธรรม  


หลังการหารือ ผู้แทน UN ได้กล่าวขอบคุณ กอ.รมน.ภาค4 สน. ที่ชี้แจงสร้างความเข้าใจ และสร้างความมั่นใจ จะปฏิบัติภายใต้กรอบกฎหมายโดยเคร่งครัด ตามวัตถุประสงค์ที่กำหนดไว้ เพื่อปกป้องชีวิตและทรัพย์สิน รวมทั้งป้องกันการละเมิดสิทธิมนุษยชนของประชาชน พร้อมคาดหวังการพบปะหารือครั้งนี้ จะเสริมสร้างความใกล้ชิดในการประสานการปฏิบัติงานร่วมกันในโอกาสต่อไป