เด็กหญิงชาวอียิปต์ วัย 6 ขวบมาเที่ยวพังงากับครอบครัวและคณะทัวร์ ขณะยืนให้แม่ถ่ายภาพบนสะพานน้ำตกโตนสองแพรก ได้พลัดตกน้ำจมเสียชีวิต คาดถอยหลังเพื่อหามุมถ่ายภาพแล้วเกิดลื่น

วันที่ 26 กรกฎาคม 2566 เวลาประมาณ 13.20 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับแจ้งจากกำนันตำบลสองแพรก อ.เมือง จ.พังงา ว่ามีนักท่องเที่ยวพลัดตกน้ำตกโตนสองแพรก ม.3 ต.สองแพรก อ.เมือง จ.พังงา ว่าที่ร้อยเอก พงศ์ศักดิ์ เวทยาวงศ์ นายอำเภอเมืองพังงา จึงมอบหมาย นายธีระวัตร แก้วพิทักษ์ ปลัดอำเภอฝ่ายความมั่นคง น.ส.เสาวพร เมตตามตะกุล ปลัดอำเภอฝ่ายความมั่นคง พร้อมด้วยสมาชิก อส. บูรณาการร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เจ้าหน้าที่ ปภ.พังงา เจ้าหน้าที่ TAC และ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าน้ำตกสองแพรก ลงพื้นที่ตรวจสอบ

พบเด็กที่ตกลงไปชื่อ เด็กหญิง Tia Ahmed Abouelfottouh อายุประมาณ 6 ขวบ สัญชาติอียิปต์ เดินทางมาพร้อมพ่อแม่ เป็นกลุ่มนักท่องเที่ยวที่เดินทางทางเข้ามาเอง จำนวน 6 คน ได้พลัดตกน้ำตกโตนสองแพรก จึงได้จัดตั้งทีมค้นหาบริเวณน้ำตกฯ โดยใช้เวลาประมาณ 30 นาที ทีมค้นหาได้พบเห็นร่างของเด็กหญิงติดอยู่ใต้โขดหิน สภาพเสียชีวิตแล้ว จึงช่วยกันกู้ร่างแล้วนำส่ง รพ.พังงา

...

 

นายอุเทน สิริภูวดล หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าน้ำตกสองแพรก กล่าวว่า ทางเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า น้ำตกสองแพรก สบอ.5 (นครศรีธรรมราช) ได้สอบถามเหตุการณ์ทราบว่า นักท่องเที่ยวหญิงอายุ 6 ขวบ ชาวอียิปต์ มากับพ่อแม่ หลังจากได้ท่องเที่ยวล่องแพ นั่งช้าง ตามโปรแกรมทัวร์ของเอกชน จึงได้มากับคณะทัวร์เพื่อมาเที่ยวชมน้ำตกสองแพรก บริเวณที่ทำการฯ ขสป. ม.2 ต.สองแพรก อ.เมือง จ.พังงา โดยมีไกด์นำเที่ยว ขณะผู้เสียชีวิตยืนให้แม่ถ่ายรูปบนสะพานคอนกรีตฉากหลังเป็นน้ำตก ด้านข้างมีราวเหล็ก คาดว่าขณะถอยหลังหามุมถ่ายภาพ ขาได้พลาดตกน้ำแล้วลื่นไถลลอดใต้แผ่นหินสะพานคอนกรีต ขณะที่น้ำพาร่างเด็กตกลงอีกแอ่ง เพื่อนที่มาด้วยได้จับแขนน้องไว้ได้แล้ว แต่ได้ลื่นหลุดมือลงไปในแอ่งด้านล่างสูงประมาณ 2 เมตร มีเศษกิ่งไม้ขวางอยู่กลางน้ำทำให้ร่างเด็กเกี่ยวติดใต้น้ำซึ่งมองจากด้านบนไม่เห็นเนื่องจากน้ำขุ่น เจ้าหน้าที่จึงได้ช่วยกระจายค้นหาไปทั่วสายน้ำ ต่อมาได้นำเชือกไปคล้องปลายกิ่งไม้แล้วดึง ร่างเด็กจึงหลุดไหลมาตามน้ำ เมื่อเวลาประมาณ 14.00 น. สภาพเด็กมีรอยแผลหนังถลอกบริเวณขาและลำตัว จึงได้อุ้มขึ้นรถกู้ภัยส่ง รพ. 

"บริเวณที่พลัดตกน้ำลึกประมาณ 1 เมตร พื้นเป็นทราย มีสะพานคอนกรีตที่แข็งแรงและมีราวเหล็กจับเกาะ มีนักท่องเที่ยวอยู่เป็นกลุ่ม จึงเป็นเหตุสุดวิสัย เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์น้ำตกสองแพรก ได้กำชับเจ้าหน้าที่และไกด์นำเที่ยวเพื่อเพิ่มความระมัดระวัง โดยเฉพาะเด็ก คนชรา ผู้พิการ เป็นพิเศษ หากมีฝนตกหนักมีปริมาณน้ำเยอะจะปิดเที่ยวชมน้ำตกเพื่อป้องกันอันตราย”