เกษตรกรชาวสวนที่ อ.ควนโดน จ.สตูล เปลี่ยนบ่อปลาเป็นสวนทุเรียน 40 สายพันธุ์ ที่ได้รับความนิยม ผลผลิตเริ่มออกสู่ตลาด เป็นที่ต้องการของลูกค้าตลาดในจังหวัดจนไม่พอขาย เล็งเปิดให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร
เมื่อวันที่ 13 มิ.ย. 2566 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปดูต้นทุเรียนหลงลับแล พวงมณี และกระดุมทอง ที่ น.ส.ศิริประภา ขันทพันธุ์ เจ้าของสวนปลูกไว้ริมบ่อปลา ในพื้นที่ ต.ควนโคน อ.ควนโดน จ.สตูล ซึ่งเป็นทุเรียนที่มีความสมบูรณ์ ผลดกเต็มต้นและกำลังออกสู่ตลาด
...
น.ส.ศิริประภา เล่าให้ฟังว่าจุดเริ่มต้นของทุเรียน 40 สายพันธุ์ เริ่มจากสามี คือ ครูวีระ ได้ซื้อสวนแห่งนี้มาเนื้อที่ 20 ไร่ เพื่อทำธุรกิจบ่อตกปลาหลังเกษียณ ประกอบกับเป็นคนที่ชอบทุเรียน จึงซื้อพันธุ์หลงลับแลมาจากอุตรดิตถ์ เพราะเห็นว่าเมื่อ 10 ปีก่อนเป็นทุเรียนที่ชื่อดัง จึงนำมาปลูกริมบ่อตกปลา ตอนแรกปลูก 3 ต้น คือหลงลับแล 2 ต้น กระดุมทองและพวงมณี และเมื่อทุเรียนอายุได้ 7 ปีก็เริ่มออกผล ผลดกเต็มต้น
เจ้าของสวน กล่าวต่อว่า สำหรับทุเรียนหลงลับแล ขนาดเล็กลูกละ 1-1.5 กิโลกรัม ขนาดเล็กกะทัดรัดเนื้อดีหอมรสชาติอร่อย เมล็ดลีบ ทำให้เป็นที่ชื่นชอบของลูกค้า ผลผลิตจะอยู่ที่ต้นละ 200 ผล ลูกค้านิยมซื้อไปเป็นของฝากผู้หลักผู้ใหญ่ ทำให้ยอดจองหลงลับแลมีไม่เคยพอมาตลอด 3 ปีที่ผ่านมา ประกอบกับธุรกิจบ่อตกปลาซบเซาลงตั้งแต่สถานการณ์โควิดจึงได้ถมบ่อปรับพื้นที่ 10 ไร่เป็นสวนทุเรียน
...
น.ส.ศิริประภา กล่าวอีกว่า สำหรับทุเรียนที่ปลูกมีสายพันธุ์ต่างๆ ชื่อดังของแต่ละแห่ง เช่น หลงลับแล หลินลับแล หนามดำ มูซานคิง กบชายน้ำ สาลิกา หมอนทอง ฯลฯ โดยหนามดำและมูซานคิง หลินลับแล เริ่มออกผลปีแรก ซึ่งยังไม่ขายแต่สำหรับหลงลับแล มีเท่าไรแม่ค้ารับซื้อไม่อั้นโดยขายอยู่ที่ กิโลกรัมละ 250 บาท ขายส่ง กิโลกรัมละ 150 บาทแม่ค้ามาตัดเอง โดยในอนาคตทุเรียน 40 สายพันธุ์ออกสู่ตลาดก็จะเปิดให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร มีร้านกาแฟ และบ่อปลายังคงเว้นไว้อีก 2 บ่อ เพื่อเป็นแหล่งน้ำให้กับสวนทุเรียน ทั้งนี้เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้มีโอกาสได้ชมทุเรียนถ่ายรูป และเลือกซื้อทุเรียนได้ถึงสวน.