จังหวัดชุมพรสร้างโรงงานแปรรูปโคเนื้อที่มีศักยภาพดีที่สุดในอาเซียน ริมถนนเพชรเกษม ที่ อ.ท่าแซะ ภายใต้โครงการลงทุนในอุตสาหกรรมผลิตเนื้อโคฮาลาลศรีวิชัย คุณภาพดี เพื่อบริโภคในประเทศ และส่งออก

เมื่อวันที่ 8 มีนาคม 2566 นายทศพล เผื่อนอุดม รองผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร กล่าวว่า ขณะนี้จังหวัดชุมพรกำลังจะมีโรงงานผลิตเนื้อโคฮาลาลระดับมาตรฐานสากล มูลค่ากว่า 200 ล้าน มีกำลังผลิตสูงสุดในอาเซียน คาดเปิดให้บริการได้ในเดือนพฤษภาคมนี้ โดยโรงแปรรูปโคเนื้อดังกล่าวอยู่ริมถนนเพชรเกษม ตำบลสลุย อ.ท่าแซะ จ.ชุมพร

...

นายทศพล กล่าวว่า จากการลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมโครงการลงทุนในอุตสาหกรรมผลิตเนื้อโคฮาลาลคุณภาพดีเพื่อบริโภคในประเทศและส่งออก โดยบริษัท ดีแอนด์แซด คอนซัลแทนท์ จำกัด ร่วมกับ นายเดชา จิตภิรมย์ ปศุสัตว์จังหวัดชุมพร โดยมี ดร.อดุลย์ กำไรทอง ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ดีแอนด์แซด คอนซัลแทนท์ จำกัด นายสุนทร นิคมรัตน์ นายกสมาคมโคเนื้อแห่งประเทศไทย และทีมงานผู้เลี้ยงโคในพื้นที่รอบโรงงาน ให้การต้อนรับ

รองผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร กล่าวต่อว่า ด้วย บริษัท ดีแอนด์แซด คอนซัลแทนท์ จำกัด ผู้เชี่ยวชาญในการผลิตและแปรรูปเนื้อโคฮาลาล เป็นผู้ได้สัมปทานโรงงานแปรรูปโคฮาลาล โคศรีวิชัยเพื่อการส่งออกจังหวัดชุมพร ได้สิทธิ 30 ปี จากกรมธนารักษ์ จึงมีการสร้างโรงงานแห่งนี้ขึ้น โดยออกแบบและจัดสร้างตามมาตรฐานสากลโดยกรมปศุสัตว์ ด้วยงบประมาณกว่า 200 ล้านบาท ตั้งอยู่บนที่ดินกว่า 50 ไร่ ของสำนักงานปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก.) บริษัทฯ ได้รับใบอนุญาตในการดำเนินธุรกิจอุตสาหกรรมโคเนื้อแบบครบวงจรครบถ้วน มีกำลังการผลิตและแปรรูปเนื้อโควันละ 200 ตัว มีศักยภาพและกำลังการผลิตสูงสุดในอาเซียน ปัจจุบันบริษัทฯ กำลังดำเนินการปรับปรุงโรงงานเพื่อให้พร้อมสำหรับการแปรรูปโค โดยคาดว่าจะเปิดให้บริการในช่วงเดือนพฤษภาคม 2566

...

นายทศพล กล่าวอีกว่า จากการตรวจเยี่ยมพบว่า จากการคาดการณ์ในช่วงแรกอาจเกิดปัญหาโคต้นน้ำในการแปรรูปเนื้อไม่เพียงพอ เนื่องจากเกษตรกรผู้เลี้ยงโคในจังหวัดชุมพรยังมีจำนวนน้อย ไม่สอดคล้องกับกำลังการผลิตของโรงงาน หากภาครัฐให้การสนับสนุนและส่งเสริมการเลี้ยงโคขุนในจังหวัดชุมพรและใกล้เคียงให้มีจำนวนมากขึ้น จัดทำเป็นแผนพัฒนาจังหวัดและดำเนินการอย่างเป็นระบบ ก็จะช่วยส่งเสริมศักยภาพการผลิตของโรงงาน ช่วยสร้างงานสร้างอาชีพให้กับเกษตรกร และยังช่วยเพิ่มยอด GPP ของจังหวัดชุมพรให้สูงขึ้นด้วย

...

รองผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร กล่าวด้วยว่า จากที่กล่าวมาสอดคล้องกับยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ด้านการสร้างความสามารถในการแข่งขัน และเป็น 1 ใน 13 หมุดหมายของแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ฉบับที่ 13 ภาคการผลิตเป้าหมายการแปรรูปด้านการเกษตรคุณภาพสูง อีกด้วย.