โจรใต้เหิมวางระเบิด ขบวนรถคณะรองแม่ทัพภาค 4 กลับจากปฏิบัติภารกิจที่ อ.ศรีสาคร นราธิวาส เจ้าหน้าที่อีโอดีนั่งมาในรถฟอร์จูนเนอร์ติดตั้งเครื่องตัดสัญญาณ ถูกระเบิดขนาด 50 กก. กระเด็นตกไหล่ทาง พ.ต.หัวหน้าชุด กับ จ.ส.อ.พลขับ พลีชีพ 2 ศพ บาดเจ็บ 1

เวลา 15.10 น. วันที่ 3 มี.ค. 66 ร.ต.ท.ศุภฤกษ์ จำเริญนุสิต รองสารวัตรสอบสวน สภ.ศรีสาคร จ.นราธิวาส รับแจ้งจากศูนย์วิทยุฐานปฏิบัติการกองร้อย ทพ.ที่ 4906 มีเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดรถยนต์ของคณะ พล.ต.ไพศาล หนูสังข์ รองแม่ทัพภาค 4 และรอง ผอ.กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า บริเวณถนนบ้านไอร์กาแซ ม.6 ต.ศรีสาคร ซึ่งห่างจากฐานประมาณ 800 เมตร จึงพร้อมด้วย พ.ต.อ.ภัควัฒน์ วันสนุก ผกก.สภ.ศรีสาคร และกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจทหารจำนวนหนึ่ง รุดเดินทางไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ



พบหลุมระเบิดบริเวณกลางถนน ลึก 1 เมตร กว้าง 2 เมตร และมีเศษซากชิ้นส่วนของระเบิดแสวงเครื่องที่คนร้ายประกอบใส่ไว้ในถังแก๊สหุ้งต้ม หนัก 50 กก. ตกกระจายเกลื่อนพื้นถนน และพงหญ้ารกริมทาง และที่บริเวณริมถนนพบสายไฟฟ้าลากยาวเข้าไปในป่าประมาณ 100 เมตร ห่างจากหลุมระเบิดไป ประมาณ 30 เมตร พบรถยนต์โตโยต้ารุ่นฟอร์จูนเนอร์ สีดำ ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน ซึ่งเป็นรถของหน่วยชุดเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิดอโณทัย ที่ได้มีการดัดแปลงติดตั้งอุปกรณ์ตัดสัญญาณอยู่ในสภาพหงายท้องล้อชี้ฟ้า ตัวถังถูกระเบิดได้รับความเสียหายเกือบทั้งคัน โดยมีศพผู้เสียชีวิตติดซากรถ จำนวน 2 นาย 1. พ.ต.ลิขิต วิทยประภารัตน์ หัวหน้าชุด สังกัดพัน สพ.กระสุน 21 บชร.1 เสียชีวิตอยู่เบาะหน้าข้างพลขับ 2. จ.ส.อ.อิสระ เลิกนอก พลขับ สังกัดพัน สบร.21 บชร.1 ส่วนผู้ได้รับบาดเจ็บ ส.อ.ศักย์ศรณ์ สายน้ำ สังกัด มทบ.43 ซึ่งเพื่อนทหารได้นำตัวส่งรักษาที่โรงพยาบาลศรีสาครไปแล้ว และไปรักษาต่อที่โรงพยาบาลนราธิวาสราชนครินทร์ ส่วนผู้เสียชีวิตเจ้าหน้าที่นำร่างส่งชันสูตรที่โรงพยาบาลศรีสาคร ก่อนที่ผู้บังคับบัญชาจะเคลื่อนย้ายศพไปประกอบพิธีทางศาสนาอย่างสมเกียรติ

จากการสอบสวนทราบว่า ก่อนเกิดเหตุ พล.ต.ไพศาล หนูสังข์ รองแม่ทัพภาค 4 และ รอง ผอ.กร.รมน.ภาค4 ส่วนหน้า ได้เดินทางด้วยรถยนต์ไปติดตามเหตุคนร้ายใช้อาวุธปืนสงครามและขว้างระเบิดไปป์บอมบ์ใส่ฐานปฏิบัติการ กองร้อย ทพ.ที่ 4906 ซึ่งตั้งอยู่บ้านไอร์กาแซ ม.6 ต.ศรีสาคร เหตุเกิดเมื่อวันที่ 2 มี.ค.66 ที่ผ่านมา เมื่อแล้วเสร็จ พล.ต.ไพศาล รองแม่ทัพภาค 4 ได้นั่งรถยนต์เพื่อเดินทางกลับ โดยมีเจ้าหน้าที่ทหารชุดเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิดอโณทัย นำขบวน คันแรกเป็นรถยนต์ตู้ สีขาว ยี่ห้อโตโยต้า ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน คันที่ 2 เป็นรถโตโยต้ารุ่นฟอร์จูนเนอร์ สีดำ ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน ทั้ง 2 คัน ได้ดัดแปลงติดตั้งเครื่องตัดสัญญาณ และคันที่ 3 เป็นรถยนต์ที่ พล.ต.ไพศาล รองแม่ทัพภาค 4 นั่ง และคันที่ 4 เป็นรถยนต์เจ้าหน้าที่ทหารทำหน้าที่ชุดคอบเวอร์ รองแม่ทัพภาค 4 ขับตามหลังมาเป็นขบวน เมื่อถึงจุดเกิดเหตุได้มีคนร้ายไม่ทราบกลุ่มและจำนวน ใช้แบตเตอรี่ที่ลากสายไฟฟ้ายาวเข้าไปในป่า ประมาณ 100 เมตร จุดชนวนระเบิดที่ประกอบใส่ไว้ในถ้งแก๊สหุงต้ม หนัก 50 กก. นำไปฝังไว้ใต้ผิวถนน จนเกิดระเบิดขึ้นในขณะรถยนต์คันที่ 2 วิ่งผ่าน ถูกแรงระเบิดกระเด็นลอยเหนือผิวถนนก่อนพลิกคว่ำ ไปตกอยู่ริมถนนห่างจุดระเบิดประมาณ 30 เมตร

...

ขณะที่ ร.ท.แสงพล สุวรรณรัตน์ ผบ.ร้อย ทพ.4906 ประจำอยู่ฐานปฏิบัติการบ้านไอกาแซ ห่างจากจุดเกิดเหตุประมาณ 800 เมตร ได้จัดกำลังจำนวน 2 ชุดปฏิบัติการ ออกติดตามไล่ล่ากลุ่มคนร้ายที่ก่อเหตุ ซึ่งคาดว่าได้หลบหนีขึ้นเทือกเขาหลังหมู่บ้าน พร้อมประสานไปยังฐานปฏิบัติการใกล้เคียง จัดกำลังพลสนับสนุนในการตั้งจุดตรวจจุดสกัด เกรงกลุ่มคนร้ายจะแยกย้ายหลบหนีเข้าหมู่บ้านบางส่วน และบางส่วนอาศัยความชำนาญพื้นที่หลบหนีขึ้นเทือกเขา เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเจ้าหน้าที่เชื่อว่า เป็นฝีมือการกระทำของกลุ่มสมาชิกผู้ก่อเหตุรุนแรง