"แม่ทัพภาคที่ 4" ลุยน้ำเข้าช่วยเหลือประชาชน จากอุทกภัยในพื้นที่หาดใหญ่ จ.สงขลา พร้อมสั่งหน่วยในพื้นที่เร่งสำรวจ และช่วยเหลือประชาชนโดยด่วน ก่อนจะลุยไปยัง ตลาดเฉลิมพระเกียรติ จ.ยะลา เพื่อให้กำลังใจและช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยในพื้นที่เป็นการเร่งด่วน
เมื่อวันที่ 18 ธ.ค. 65 พล.ท.ศานติ ศกุนตนาค แม่ทัพภาคที่ 4/ ผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ลงพื้นที่ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ศูนย์บรรเทาสาธารณภัย มณฑลทหารบกที่ 42 ส่วนราชการในพื้นที่อำเภอหาดใหญ่ และประชาชนจิตอาสา เข้าช่วยเหลือพี่น้องประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากอุทกภัยในพื้นที่ บ้านน้ำน้อย ตำบลท่าข้าม อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา ซึ่งมีพี่น้องประชาชนบางส่วนออกมาจับจ่ายใช้สอย แต่ไม่สามารถเดินทางกลับเข้ายังบ้านพักอาศัยได้เนื่องจากปริมาณน้ำสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว จึงได้จัดรถยนต์ FTS ซึ่งเป็นรถยนต์ขนาดใหญ่เข้าช่วยเหลือพี่น้องประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนโดยการรับ-ส่ง ยังที่พักอาศัย ทั้งนี้หากพี่น้องประชาชนท่านใดต้องการออกไปนอกพื้นที่ ขนย้ายหรืออพยพสิ่งของ สามารถให้เจ้าหน้าที่ช่วยเหลือได้ตลอด 24 ชม.
...
แม่ทัพภาคที่ 4 กล่าวว่า สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา อยู่ในขั้นวิกฤติพอสมควร เนื่องจากมีฝนตกหนักอย่างต่อเนื่อง และมีน้ำไหลลงจากเขา ทำให้บ้านเรือนของพี่น้องประชาชนได้รับผลกระทบหลายหมู่บ้าน ในส่วนบ้านการเคหะ ตำบลท่าข้าม พบว่าทั้งหมู่บ้านเกิดน้ำท่วมสูง ส่วนใหญ่ต้องขึ้นไปอาศัยอยู่บนชั้น 2 ของบ้าน และพบว่ารถยนต์หลายสิบคันจมอยู่ใต้น้ำ ขณะนี้ได้ให้ศูนย์บรรเทาสาธารณภัย มณฑลทหารบกที่ 42 ลงพื้นที่เข้าช่วยเหลือพี่น้องประชาชน ที่ได้รับผลกระทบอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะผู้สูงอายุ ผู้ป่วยติดเตียง หากพี่น้องประชาชนต้องการขนย้ายสิ่งของก็มีรถบรรทุกขนาดใหญ่ คอยให้ความช่วยเหลือพี่น้องประชาชน"
ทั้งนี้พี่น้องประชาชนสามารถขอรับความช่วยเหลือได้ที่ศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองทัพภาคที่ 4 โทร. 075-383-405 ในส่วนของพื้นที่จังหวัดสงขลา โดยศูนย์บรรเทาสาธารณภัยมณฑลทหารบกที่ 42 โทร. 074-586685 ตลอด 24 ชั่วโมง
ต่อมาวันนี้ (19 ธ.ค.) พล.ท.ศานติ ศกุนตนาค แม่ทัพภาคที่ 4 ได้ลงพื้นที่ตลาดนัดเฉลิมพระเกียรติ เทศบาลสะเตงนอก จัดให้เป็นศูนย์อพยพชั่วคราวของผู้ประสบอุทกภัย กว่า 20 ครัวเรือนที่ต้องอาศัยเป็นที่พักพิงชั่วคราวเนื่องจากทางเข้าหมู่บ้านโดนตัดขาดน้ำท่วมขัง ไม่สามารถเข้าที่พักอาศัยได้ หลังจากที่เมื่อวานนี้น้ำท่วมสูงกว่า 2 เมตร มีประชากรบางส่วนยังคงติดอยู่ภายในหมู่บ้าน เจ้าหน้าที่บูรณาการกำลังทุกภาคส่วนลงให้การช่วยเหลือเบื้องต้น อพยพ มอบถุงยังชีพ และอาหารเครื่องดื่มเป็นการเร่งด่วน
ขณะที่ที่ทำการผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 9 ตำบลสะเตงนอก อำเภอเมือง จังหวัดยะลาก็เปิดรับเป็นศูนย์กลางในการบริจาคสิ่งของให้กับพี่น้องประชาชนที่ได้รับผลกระทบ กว่า 80% ของพื้นที่ เนื่องจากปริมาณน้ำหลากมาเป็นจำนวนมาก ไหลเอ่อเข้าบ้านเรือนประชาชนโดยไม่ทันได้ตั้งตัว
...
ทั้งนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งดำเนินการเข้าช่วยเหลือแล้ว โดยเฉพาะแม่ทัพภาคที่ 4 ได้สั่งการไปยังหน่วยที่เกี่ยวข้อง เร่งสำรวจครัวเรือนที่ได้รับผลกระทบ ช่วยเหลือเร่งด่วน ระวังเรื่องของการลงเล่นน้ำของเด็กๆ และผู้ป่วยติดเตียงที่ไม่สามารถเคลื่อนย้ายออกจากบ้านได้ ให้จัดเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์เข้ามาช่วยเหลือดูแล บรรเทาความเดือดร้อนในเบื้องต้นก่อน
...