หลวงข้อง จราจรจิตอาสาแห่งแยกบ้านกลาง อ.หาดใหญ่ คอยช่วยยืนโบกรถมานับสิบปี จนทำถนนใหม่ขยายเป็น 4 เลน และมีไฟแดง แต่ก็ยังขอช่วยดูแลแยกนี้ต่อไป แต่อาจลดบทบาทไม่ยืนโบกรถ แล้วไปพาคนข้ามถนนแทน
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ จ.สงขลา มีคุณลุงจิตอาสาท่านหนึ่งชื่อว่า นายสุวรรณ แก้วสุวรรณ อายุ 56 ปี หรือชื่อที่ชาวบ้านเรียกกันติดปากว่า "หลวงข้อง" เป็นชาวบ้านในพื้นที่หมู่ 5 บ้านไร่อ้อย ต.ฉลุง อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา โดยในทุกๆ วัน นายสุวรรณ หรือ หลวงข้อง จะมาทำหน้าที่จิตอาสาอำนวยความสะดวกการจราจรบริเวณสี่แยกบ้านกลาง เส้นทางหาดใหญ่-รัตภูมิ สายเก่า เขตเทศบาลเมืองทุ่งตำเสา อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา เพราะตอนนั้นยังไม่มีไฟสัญญาณจราจร
ก่อนหน้านี้ทีมข่าวเคยนำเสนอข่าวของหลวงข้องมาแล้วครั้งหนึ่ง เมื่อปี 2563 ตอนนั้นถนนสายนี้ยังเป็นถนนแคบๆ รถวิ่งสวนทางกันสองช่องจราจร และบริเวณสี่แยกบ้านกลางก็ยังไม่มีไฟสัญญาณจราจร ต้องอาศัย นายสุวรรณ หรือหลวงข้อง คอยเป่านกหวีดโบกมือส่งสัญญาณ ให้รถที่ผ่านไปมาบริเวณสี่แยกไม่เกิดอุบัติเหตุโดยเฉพาะช่วงเช้าและเย็น ซึ่งการจราจรหนาแน่น และบางวันก็ยังมีตลาดนัดด้วย
...
ล่าสุดในวันนี้ (21 ก.ย.65) บริเวณสี่แยกบ้านกลางได้มีการติดตั้งไฟสัญญาณจราจรเรียบร้อยแล้ว พร้อมกับเปิดใช้งานในวันนี้เป็นวันแรก และถนนสายนี้ก็มีการขยายถนนสร้างเป็นถนน 4 เลน รถวิ่งไปมาสะดวก โดยเฉพาะเมื่อผ่านสี่แยกบ้านกลางก็ไม่ต้องจอดรอ หรือชะลอรถวัดดวงอีกต่อไป เพราะมีไฟเขียวไฟแดงแล้วสามารถผ่านสี่แยกบ้านกลางได้อย่างสะดวกและปลอดภัย
ทีมข่าวได้ลงไปพบกับ นายสุวรรณ หรือ หลวงข้อง ซึ่งทำหน้าที่จิตอาสาอำนวยความสะดวกด้านการจราจรตรงสี่แยกบ้านกลางมากว่า 10 ปี เพื่อดูว่าเมื่อมีไฟสัญญาณจราจรแล้ว จะหยุดทำหน้าที่หรือไม่
ปรากฏว่าในวันนี้ หลวงข้อง ก็ยังคงสวมเครื่องแบบตำรวจมานั่งประจำอยู่ที่ป้อมตรงสี่แยกตามปกติ และก็ยังคงทำหน้าที่จิตอาสาจราจรต่อไป และยังมีคู่หูคนใหม่คือ นายเหม บุญธรรม อายุ 79 ปี หรือที่ชาวบ้านเรียกว่าจ่าเหม ซึ่งเคยเป็นอดีตตำรวจอาสามาช่วยอีกแรง
หลวงข้อง กล่าวว่า แม้จะมีการติดตั้งไฟสัญญาจราจรตรงสี่แยกบ้านกลาง และขยายถนนเป็นสี่ช่องจราจรแล้วแต่ก็ยังไม่หยุดทำหน้าที่อาสาจราจร ทุกวันก็จะมานั่งอยู่ที่ป้อมตรงสี่แยกบ้านกลางต่อไป เพื่อคอยอำนวยความสะดวกให้กับนักเรียนและผู้คนที่ข้ามถนนตรงสี่แยก ช่วงเวลาประมาณ 8 โมงเช้า กับบ่าย 3 โมงเย็นของทุกวัน ประกอบกับบางวันบริเวณสี่แยกบ้านกลางก็มีตลาดนัดด้วย ก็ต้องช่วยชาวบ้านที่ข้ามถนนไปมา แม้จะมีการติดตั้งไฟเขียวไฟแดงแล้วก็ตาม
แต่ว่าหลังจากนี้งานก็จะเบาลง เพราะว่ามีไฟสัญญาณจราจรแล้ว ไม่ต้องไปยืนเป่านกหวีดโบกรถอยู่กลางสี่แยกเหมือนแต่ก่อนแล้ว เพียงแต่ค่อยคอยอำนวยความสะดวกให้กับคนที่ข้ามถนนเท่านั้น และดูแลความเรียบร้อยบริเวณสี่แยก โดยจะมีทำหน้าที่วันละสองช่วง คือ 8 โมงเช้ากับบ่าย 3 โมงเย็น ส่วนเวลาที่เหลือก็ทำงานส่วนตัวเช่นขับวินมอเตอร์ไซค์รับจ้างอยู่แถวๆ สี่แยกบ้านกลางแห่งนี้
หลวงข้องบอกว่า จะทำหน้าที่อาสาจราจรอยู่ตรงสี่แยกบ้านกลางต่อไปจนกว่าจะไม่มีแรง เพราะรักและชอบที่ได้ช่วยเหลือสังคม แม้ว่าที่ผ่านมาจะได้รับทั้งคำชมและคนด่า เพราะบางทีเวลาโบกรถต้องตะโกนเสียงดัง บางคนไม่เข้าใจ คิดว่าไปตวาดใส่เขาก็มี แต่ก็ไม่ได้โกรธ
...
และตลอด 10 ปีที่ทำหน้าที่อาสาจราจรช่วยเหลือสังคมก็เคยได้รับรางวัลเชิดชูเกียรติมาแล้ว 3 ครั้ง เช่น ได้รับการคัดเลือกเป็นประชาชนที่ช่วยเหลือสนับสนุน และส่งเสริมกิจการตำรวจในปี 2561 ของ สภ.ทุ่งตำเสา และได้รับเกียรติบัตรจากอำเภอหาดใหญ่ เป็นผู้ปฏิบัติหน้าที่อาสาจราจรในการป้องกัน และลดอุบัติเหตุทางถนน จนเกิดประโยชน์แก่ทางราชการ.