เครดิตภาพ โดย ณัฐชพงศ์ เพชรฤทธิ์

"ปลากัดกระบี่" ปลาท้องถิ่นที่มีที่เดียวของโลก โดยกรมประมงขึ้นบัญชีเป็นปลาหายาก ล่าสุดเพาะพันธุ์ได้สำเร็จ โดยนำลูกปลาชุดแรกกลับสู่ธรรมชาติแล้ว 70 ตัว เตรียมประกาศเขตอนุรักษ์ต่อไป

เมื่อวันที่ 18 ส.ค. 2565 นายเจริญไชย ศรีสุวรรณ์ ประมง จ.กระบี่ กล่าวว่า ปัจจุบันทางกรมประมงได้ขึ้นบัญชี "ปลากัดกระบี่" เป็นปลาหายาก มีที่เดียวของโลก ตามข้อมูลของศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงน้ำจืด จ.สตูล ปลากัดกระบี่ มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ ว่า Betta simplex มีลักษณะคล้ายกับปลากัดทั่วไป เมื่อตัวเต็มวัยมีขนาด 4-5 ซม. โดยปลากัดกระบี่มีลักษณะเด่นคือ เมื่อตัวเมียวางไข่ ตัวผู้จะอมไข่ไว้จนฟักออกมาเป็นตัว

ปัจจุบันปลากัดกระบี่ เป็นปลาหายากและใกล้สูญพันธุ์ ซึ่งประมง จ.กระบี่ กำลังหาวิธีการอนุรักษ์ เพราะเป็นปลากัดสายพันธุ์เฉพาะถิ่น มีเฉพาะ จ.กระบี่ ทางศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงน้ำจืด จ.สตูล มาเก็บตัวอย่างไปทำการศึกษาทางชีววิทยา สำรวจและก็รวบรวมพันธุ์ไปเพาะพันธุ์จนประสบความสำเร็จ ได้ลูกปลาชุดแรกกลับมาปล่อยคืนธรรมชาติจำนวน 70 ตัว 

...

โดยวานนี้ (17 ส.ค.) นายเจริญไชย ศรีสุวรรณ์ ประมง จ.กระบี่ พร้อมด้วยนายณัฐชพงศ์ เพชรฤทธิ์ นักวิชาการประมงชำนาญการ ศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงน้ำจืดสตูล เจ้าหน้าที่และชาวบ้านในพื้นที่ ได้นำลูกพันธุ์ปลากัดกระบี่ นำกลับมาปล่อยคืนถิ่น ในพื้นที่ จ.กระบี่ หลังทำการวิจัยและเพาะพันธ์ได้สำเร็จ ตามนโยบายของกรมประมง

ก่อนนี้ชาวบ้านในพื้นที่ให้มูลว่า มีคนนอกพื้นที่มาว่าจ้างให้คนในพื้นที่ทำการจับปลาชนิดดังกล่าวเพื่อนำออกไปขายอยู่บ่อยครั้ง เพราะชาวบ้านไม่รู้ว่าเป็นปลาหายากและใกล้สูญพันธุ์ หลังจากนี้จะประกาศเป็นเขตพื้นที่อนุรักษ์พันธุ์ปลากัดกระบี่.