พบรถเก๋ง 2 แม่ลูกอดีตภรรยานายตำรวจหายไป 5 วัน จมกลางคลองบางใหญ่ ผู้ว่าฯ สุราษฎร์ฯ สั่งระดมกำลังกู้ นำรถเครนยกขึ้นจากน้ำ พบศพอยู่ในรถ กับร่องรอยพุ่งชนปีนขอบทางก่อนกระเด็นตกน้ำ นำศพส่งชันสูตรแล้ว

เมื่อเวลา 18.00 น. วันที่ 7 สิงหาคม พ.ต.อ.นิพน ชาตรี ผกก.สภ.เมืองสุราษฎร์ธานี รับแจ้งจาก พ.ต.ท.ยศ ชาวเรา รอง ผกก.สส.สภ.เมืองสุราษฎร์ธานี ว่า ได้ตรวจสอบกล้องวงจรปิดพบรถเก๋งยี่ห้อฮอนด้า รุ่นแอคคอร์ด สีขาว ทะเบียน กว 25111 สุราษฎร์ธานี ที่มี น.ส.ณพัชญ์ปภา ทองตะกุก อายุ 37 ปี เจ้าของร้านอาหารแห่งหนึ่งในตัวเมืองสุราษฎร์ธานี เป็นคนขับ และมี นางบรรจง กิตติพงศากร อายุ 66 ปี มารดานั่งโดยสาร ที่หายตัวไปตั้งแต่วันที่ 2 สิงหาคม 2565 โดยได้พบภาพจากกล้องวงจรปิด รถเก๋งคันดังกล่าวหายไปบริเวณจุดกลับรถใต้สะพานข้ามคลองบางใหญ่ หมู่ 3 ต.มะขามเตี้ย เขตเทศบาลนครสุราษฎร์ธานี สงสัยว่าน่าจะเกิดเหตุร้ายขึ้น เนื่องจากได้ประกาศคนหายมาเป็นเวลา 5 วัน จึงรีบรายงานผู้บังคับบัญชา

ต่อมา นายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี พร้อม พล.ต.ต.สาธิต พลพินิจ ผบก.ภ.จว.สุราษฎร์ธานี และ พ.ต.อ.สมบัติ ฉ่ำแสง รอง ผบก.ภ.จว.สุราษฎร์ธานี รุดไปตรวจสอบ เบื้องต้นพบร่องรอยการเฉี่ยวชนขอบทางใต้สะพาน พร้อมพบชิ้นส่วนบังโคลนรถ และเศษกระจกรถตกอยู่ นอกจากนี้มีรอยล้อรถพุ่งชนทับต้นหญ้าเป็นทางตรงลงคลองบางใหญ่ จึงประสานชุดประดาน้ำกู้ภัย มูลนิธิกุศลศรัทธาสุราษฎร์ธานี และสั่งการให้รถยนต์ไฟส่องสว่างศูนย์ ปภ.เขต 11 เข้าสนับสนุนการค้นหาจนพบรถเก๋งจมอยู่ใต้น้ำบริเวณกลางคลองบางใหญ่ จึงวางแผนการกู้เพื่อนำรถขึ้นมาตรวจสอบ คาดว่าผู้สูญหายทั้ง 2 ราย อาจจะติดอยู่ในรถดังกล่าว

...

จากการสอบสวนเบื้องต้น ทราบว่า นางบรรจง และ น.ส.ณพัชญ์ปภา เป็นอดีตภรรยาและบุตรสาวของ พ.ต.อ.พิมล ทองตะกุก อดีต ผกก.สภ.ท่าฉาง จ.สุราษฎร์ธานี ก่อนเกิดเหตุเมื่อเวลา 21.44 น. คืนวันที่ 2 สิงหาคม 2565 น.ส.ณพัชญ์ปภา ได้ขับรถเก๋งไปรับนางบรรจง มารดา ที่บ้านพักในซอยภูธร 8 ถ.พ่อขุนทะเล เขตเทศบาลนครสุราษฎร์ธานี และได้หายไป โทรศัพท์ไม่สามารถติดต่อได้ โดยสามี น.ส.ณพัชญ์ปภา ได้แจ้งความ สภ.เมืองสุราษฎร์ธานี ประกาศตามหาตัว

ต่อมาชุดสืบสวนได้ตรวจสอบกล้องวงจรปิดจนพบว่า น.ส.ณพัชญ์ปภา ได้ขับรถเก๋งจากร้านอาหาร ถ.ตลาดใหม่ เขตเทศบาลนครสุราษฎร์ธานี ไปทางถนนศรีวิชัย และเลี้ยวซ้ายที่สี่แยกตาปาน ไปตามถนนเลี่ยงเมือง มุ่งหน้าไปทางสี่แยกบางใหญ่ โดยได้ขับตรงไปจุดกลับรถใต้สะพานข้ามคลองบางใหญ่และหายไป จนพบมีรอย พุ่งชนปีนขอบทาง(ฟุตปาท) อย่างแรง จนรถกระเด็นพุ่งลงคลอง เมื่อเวลา 19.48 น. คืนวันที่หายตัวไป

ต่อมาเวลา 21.20 น. วันที่ 7 สิงหาคน เจ้าหน้าที่ได้ใช้รถเครนกู้รถเก๋งที่จมใต้คลองมะขามเตี้ย จุดสะพานข้ามคลองบางใหญ่ขึ้นมาได้ โดยมีเจ้าหน้าที่ศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 8 ร่วมตรวจสอบ พบว่าสภาพด้านหน้ารถเก๋งพังยับ ฝากระโปรงหน้ายุบ กระจกด้านหน้าแตก และพบร่างผู้เสียชีวิต คือ น.ส.ณพัชญ์ปภา ที่นั่งคนขับ และนางบรรจง มารดานั่งคู่ตอนหน้า ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ส่งศพไปชันสูตรโดยละเอียดที่แผนกนิติเวช โรงพยาบาลสุราษฎร์ธานี

...

ด้าน พล.ต.ต.สาธิต พลพินิจ ผบก.ภ.จว.สุราษฎร์ธานี กล่าวว่า เบื้องต้นยังไม่สามารถสรุปสาเหตุได้ว่าเกิดจากอะไร จะต้องให้พนักงานสอบสวนรวบรวมรายละเอียด และสอบปากคำผู้เกี่ยวข้องก่อน.