ลุงกระบี่วางไซได้ "ปลาดุกลำพัน" สีแดงแปลกตา หายากมีเฉพาะหนองน้ำพรุภาคใต้

ข่าว

ลุงกระบี่วางไซได้ "ปลาดุกลำพัน" สีแดงแปลกตา หายากมีเฉพาะหนองน้ำพรุภาคใต้

ไทยรัฐออนไลน์

7 ก.ค. 2565 17:25 น.

บันทึก

ฮือฮา! ลุงที่กระบี่วางไซดักปลา ได้ปลาดุกสีแดงแปลกตาเลยเอาใส่อ่างเลี้ยงไว้ นักวิชาการชี้เป็น "ปลาดุกลำพัน" หายากอาศัยในแหล่งน้ำพรุเฉพาะภาคใต้ มีราคาแพง แม้รสชาติเนื้อดีแต่ไม่นิยมมาทำอาหาร

เมื่อวันที่ 7 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรับแจ้งว่า มีชาวบ้านใน อ.เหนือคลอง จ.กระบี่ จับปลาดุกได้ แต่เป็นปลาที่แปลกไม่เหมือนปลาดุกทั่วไป โดยพบว่า ปลาดุกตัวนี้มีสีแดงทั้งตัว ขนาดยาวประมาณ 1 ฟุตเศษ น้ำหนักประมาณ 3-4 ขีด ผู้ที่จับปลาดุกดังกล่าวได้ คือ นายวิรัช มาศโอสถ อายุ 62 ปี ชาวบ้าน หมู่ 6 ต.เหนือคลอง โดยเจ้าตัวนำไซไปดักปลา และติดปลาดุกตัวดังกล่าว เห็นว่าไม่เหมือนปลาดุกทั่วไป จึงนำมาใส่อ่างไว้ ชาวบ้านที่ทราบข่าวจึงเดินทางมาดูกันจำนวนมาก

นายวิรัช กล่าวว่า ปลาดุกตัวนี้ไม่เหมือนตัวอื่นเนื่องจากมีสีแดงทั้งตัว ได้มาขณะนำไซไปดักปลาภายในหนองน้ำใกล้บ้าน จากนั้นช่วงเช้าวันนี้ก็ไปกู้ไซตามปกติ พบมีปลาดุกตัวนี้ติดไซอยู่ ด้วยความแปลก ไม่เคยเห็น จึงนำกลับมาบ้าน และตั้งใจว่าจะเลี้ยงไว้ เนื่องจากเป็นปลาดุกที่หาดูยาก ตนไม่เคยพบเห็นปลาดุกสีแดงมาก่อน

ด้าน นายปิยวัฒน์ พรหมรักษา นักวิชาการประมง สถานีวิจัยเพื่อการพัฒนาชายฝั่งอันดามัน คณะประมง ม.เกษตรศาสตร์ เปิดเผยว่า ปลาดุกดังกล่าว เป็น ปลาดุกลำพัน หรือภาษาใต้เรียก "ปลามัด" ซึ่งเป็นปลาที่หาพบเจอได้ยากแล้วในปัจจุบันนี้ โดยปกติทั่วไปจะอาศัยอยู่ตามหนองน้ำป่าพรุที่มีน้ำนิ่ง มีค่าความเป็นกรด หรือตามป่าดิบชื้น จะพบได้แต่ในภาคใต้เท่านั้น นอกจากนั้นปลาชนิดนี้ ยังเป็นปลาที่มีเนื้ออร่อยกว่าปลาดุกทั่วไป และมีราคาแพง ส่วนใหญ่จะเลี้ยงเป็นปลาสวยงามไว้ดูมากกว่าการทำอาหาร.อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

แฉตำรวจหญิง อ้างเป็นเมีย ส.ว. ทารุณทหารหญิงรับใช้ จมูกหัก ช้ำทั้งตัว
05:29

แฉตำรวจหญิง อ้างเป็นเมีย ส.ว. ทารุณทหารหญิงรับใช้ จมูกหัก ช้ำทั้งตัว

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 19 สิงหาคม 2565 เวลา 07:35 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์