ศาลฎีกา จำคุกเทพไท-น้องชายคนละ 2 ปี ไม่รอลงอาญา จบคดีโกงเลือกตั้ง อบจ.

ข่าว

ศาลฎีกา จำคุกเทพไท-น้องชายคนละ 2 ปี ไม่รอลงอาญา จบคดีโกงเลือกตั้ง อบจ.

ไทยรัฐออนไลน์

6 ก.ค. 2565 12:01 น.

บันทึก

ศาลฎีกาพิพากษายืน จำคุกเทพไท เสนพงศ์ และน้องชายคนละ 2 ปี ตัดสิทธิทางการเมือง 10 ปี ไม่รอลงอาญา จนท.นำตัวเข้าเรือนจำรับโทษทันที จบคดีประวัติศาสตร์โกงเลือกตั้ง นายก อบจ.เมืองคอน เมื่อปี 2557


เวลา 10.00 น.วันที่ 6 ก.ค.2565 ที่ห้องพิจารณาบัลลังก์ 9 ศาลจังหวัดนครศรีธรรมราช ศาลฎีกา ได้อ่านคำพิพากษาฎีกา คดีหมายเลขดำที่ 174/2562 หมายเลขแดงที่ 485/2563 ซึ่งมีนายพิชัย บุณยเกียรติ อดีตนายก อบจ.นครศรีธรรมราช เป็นโจทก์ นายมาโนช เสนพงศ์ อดีตนายก อบจ.นครศรีธรรมราช เป็นจำเลยที่ 1 และนายเทพไท เสนพงศ์ อดีต ส.ส.นครศรีธรรมราช เป็นจำเลยที่ 2 ซึ่งจำเลยทั้งสองซึ่งเป็นพี่น้องกัน ได้เดินทางมาถึงศาลจังหวัดนครศรีธรรมราชในเวลา 09.15 น.ด้วยรถยนต์ส่วนบุคคลยี่ห้อโตโยต้าอัลพาร์ด สีดำ ทะเบียนป้ายแดง ข-4480 ปทุมธานี ท่ามกลางกองเชียร์ที่อยู่ด้านหน้าศาลจำนวนมาก ก่อนที่จำเลยทั้งสองจะเดินขึ้นไปบนศาลเข้าบัลลังก์ 9 เพื่อฟังคำพิพากษาศาลฎีกา

โดยก่อนฟังคำพิพากษาศาลฎีกา ทางตำรวจศาลได้ใส่กุญแจมือจำเลยทั้งสองคนก่อนอ่านคำพิพากษา ซึ่งศาลฎีกาได้ใช้เวลาอ่านพิพากษานาน 30 นาที โดยศาลฎีกาได้มีคำพิพากษายืนตามคำพิพากษาของศาลอุทธรณ์ ให้จำคุกจำเลยที่ 1 และ 2 คนละ 2 ปี และตัดสิทธิทางการเมืองคนละ 10 ปี

สำหรับคดีนี้ เริ่มจากการเลือกตั้ง อบจ.นครศรีธรรมราช ปี 2557 มีการแข่งขันอย่างเข้มข้นระหว่างนายพิชัย บุณยเกียรติ อดีตนายก อบจ.นครศรีธรรมราช ซึ่งเป็นน้องชายนายชิณวรณ์ บุณยเกียรติ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ กับนายมาโนช เสนพงศ์ น้องชายนายเทพไท เสนพงศ์ อดีต ส.ส.นครศรีธรรมราชคนดัง พรรคประชาธิปัตย์ เช่นกัน จนผลการเลือกตั้งนายมาโนช ชนะการเลือกตั้งนายก อบจ.นครศรีธรรมราช ทำให้นายพิชัยได้เข้าร้องกับทาง กกต.ว่านายมาโนช และนายเทพไท ทำผิด พ.ร.บ.เลือกตั้ง โดยมีการจัดเลี้ยงที่ร้านอาหารแห่งหนึ่งในตัวเมืองนครศรีธรรมราช เมื่อปี 2556 ก่อนที่จะถูกคณะกรรมการการเลือกตั้งมีคำสั่งให้ใบแดงนายมาโนช

หลังจากนั้น กกต.เข้าแจ้งความดำเนินคดีกับพนักงานสอบสวนให้ดำเนินคดีกับนายมาโนช และนายเทพไท แต่ภายหลังคดีล่าช้าในกระบวนการชั้นพนักงานสอบสวน จนถึงชั้นอัยการ นายพิชัย บุณยเกียรติ อดีตนายก อบจ.นครศรีธรรมราชในฐานะผู้เสียหายโดยตรง จึงตัดสินใจยื่นฟ้องคดีด้วยตัวเอง ซึ่งศาลชั้นต้นมีคำพิพากษาจำคุกนายมาโนช เสนพงศ์ จำเลยที่ 1 และนายเทพไท เสนพงศ์ อดีต ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ จำเลยที่ 2 คนละ 3 ปี แต่ลดโทษให้ 1 ใน 3 เหลือจำคุกคนละ 2 ปี โดยไม่รอลงอาญา ตัดสิทธิเลือกตั้ง 10 ปี เมื่อวันที่ 28 ส.ค. 2563 และต่อมาศาลอุทธรณ์ภาค 8 ได้มีคำพิพากษายืนตามคำพิพากษาศาลชั้นต้น จำเลยทั้งสองได้มีการยื่นฎีกาสู้คดีในชั้นศาลฎีกา จนวันนี้ (6 ก.ค.) ศาลฎีกาได้นัดฟังคำพิพากษาศาลฎีกาคดีดังกล่าว ที่ห้องพิจารณาศาลจังหวัดนครศรีธรรมราช ในเวลา 09.00 น. จนมีคำพิพากษาศาลฎีกาดังกล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

รักแล้ว ไม่อยากรอนาน สาว 38 หอบสินสอดนับล้าน สู่ขอหนุ่ม 19 เป็นสามี
01:18

รักแล้ว ไม่อยากรอนาน สาว 38 หอบสินสอดนับล้าน สู่ขอหนุ่ม 19 เป็นสามี

ApplicationMy Thairath

วันจันทร์ที่ 8 สิงหาคม 2565 เวลา 00:54 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์