ไฟไหม้เอกสารที่ดินท้ายเหมือง คาดไฟฟ้าลัดวงจร-ไม่ตัดปมลอบวางเพลิงทำลาย

ข่าว

ไฟไหม้เอกสารที่ดินท้ายเหมือง คาดไฟฟ้าลัดวงจร-ไม่ตัดปมลอบวางเพลิงทำลาย

ไทยรัฐออนไลน์

5 ก.ค. 2565 05:06 น.

บันทึก

เกิดเหตุไฟไหม้กองเอกสารทางราชการ ภายในสำนักงานที่ดินอำเภอท้ายเหมือง จ.พังงา เจ้าหน้าที่เผยเป็นเอกสารเก่าเกี่ยวกับกรรมสิทธิ์ที่ดิน หมดอายุจัดเก็บ-เตรียมทำลาย เบื้องต้นตำรวจคาดเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร แต่ยังไม่ตัดประเด็นลอบวางเพลิงเผาทำลาย รอ พฐ.ตรวจสอบสาเหตุอย่างละเอียดก่อน

เมื่อวันที่ 4 ก.ค.65 ร.ต.อ.จำนงค์ พระภายไชย ร้อยเวร สภ.ท้ายเหมือง รับแจ้งเหตุไฟไหม้เอกสารทางราชการ ภายในสำนักงานที่ดินอำเภอท้ายเหมือง ม.9 ต.ท้ายเหมือง อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา จึงเดินทางไปตรวจสอบ พร้อม พ.ต.ท.ชัยยุทธ บุญใหญ่ รอง ผกก.สอบสวน สภ.ท้ายเหมือง และกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจ

ที่เกิดเหตุเป็นอาคารปูน 2 ชั้น เหตุเกิดบริเวณชั้นล่างพบใกล้โต๊ะทำงานของเจ้าหน้าที่มีเอกสารทางราชการตั้งกองกับพื้น บางส่วนมีรอยไหม้ ใกล้กันพบปลั๊กไฟพ่วงต่อลงมาจากเสาของตัวอาคาร จึงลงบันทึกพร้อมถ่ายภาพไว้เป็นหลักฐาน

จากการสอบถามเจ้าหน้าที่ทราบว่า กองเอกสารที่เสียหายเป็นเอกสารคำร้องขอเอกสารกรรมสิทธิ์ที่ดิน มีอายุมากกว่า 10 ปี ซึ่งเป็นเอกสารหมดอายุการจัดเก็บเตรียมทำลาย ซึ่งต้องผ่านคณะกรรมการทำลายเอกสารก่อนจึงจะมีการทำลาย ขณะเกิดเหตุเป็นช่วงเวลา 17.30 น. วันที่ 4 ก.ค.65 มีเจ้าหน้าที่อยู่ภายในสำนักงานจำนวน 3 คน กระทั่งได้กลิ่นไหม้เจ้าหน้าที่ที่ดินพบว่ามีเอกสารถูกไฟไหม้จึงรีบดับไฟ และแจ้งเหตุเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้ามาตรวจสอบ

ด้านเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ประสานงานกองพิสูจน์หลักฐาน พร้อมอายัดเอกสารที่ถูกไฟไหม้ทั้งกอง และให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเฝ้าเอกสารและที่เกิดเหตุเอาไว้ เพื่อรอกองพิสูจน์หลักฐานเข้ามาตรวจสอบเพื่อหาสาเหตุ เบื้องต้นสันนิษฐานว่าเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร จนเกิดสะเก็ดไฟกระเด็นถูกเอกสารซึ่งเป็นกระดาษ หรือมีการตั้งที่ชาร์จแบตเตอรี่โทรศัพท์เอาไว้จนเกิดไฟไหม้ แต่ยังไม่ทิ้งประเด็นลอบวางเพลิงเพื่อทำลายเอกสารทางราชการ ซึ่งต้องรอการตรวจสอบและการเข้าตรวจพิสูจน์หลักฐานอย่างละเอียดอีกครั้ง ตามขั้นตอนกฎหมายต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เพลิงไหม้“Mountain B”ดับอีกรายที่ 19
03:57

เพลิงไหม้“Mountain B”ดับอีกรายที่ 19

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 18 สิงหาคม 2565 เวลา 19:33 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์