ปลาสวยงามเกาะพีพี ผจญขยะใต้ทะเล หลายฝูงว่ายติดเศษอวนตายจำนวนมาก

ข่าว

ปลาสวยงามเกาะพีพี ผจญขยะใต้ทะเล หลายฝูงว่ายติดเศษอวนตายจำนวนมาก

ไทยรัฐออนไลน์

24 มิ.ย. 2565 15:15 น.

บันทึก

ขยะทะเล จนท.อุทยานแห่งชาติ เกาะพีพี เร่งช่วยปลาสวยงาม หลังพบมีเศษอวนกว่า 20 กก.ลอยมาติดจุดดำน้ำ ส่งผลให้ปลาตายจำนวนมาก

เมื่อวันที่ 24 มิ.ย. 65 จ.กระบี่ เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี ออกปฏิบัติงานพร้อมกับนักดำน้ำอาสาสมัคร ร่วมเก็บกู้เศษอวน บริเวณเรือหลวงเกล็ดแก้ว ซึ่งเป็นจุดดำน้ำลึก (Wreck Dive) และบริเวณแหลมเกาะพีพีเลทิศเหนือ หลังพบเศษอวนจำนวนมาก ลอยติดตามลำเรือรวมทั้งตามแนวปะการัง จึงได้เข้าตรวจสอบ พบว่ามีปลาสวยงามหลากหลายชนิดว่ายมาติดอวนอยู่ และพบว่ามีหลายตัวที่ยังไม่ตาย จึงช่วยกันตัดเศษอวนดังกล่าว ปล่อยปลาออกมาได้อย่างปลอดภัย

นอกจากนั้นก็พบว่า ยังมีซากปลาที่ติดอยู่นานจนตายจำนวนมาก ซึ่งจากการเข้าดำน้ำเก็บเศษอวนในครั้งนี้ ได้ดำเนินการเก็บกู้เศษอวนเรียบร้อย น้ำหนักรวมประมาณ 20 กก. ทั้งนี้เศษอวนดังกล่าว พบว่าส่วนใหญ่เป็นอวนลอยที่ชาวประมงใช้ในการทำประมงดักจับสัตว์น้ำแต่เมื่อไปติดตามแนวปะการัง ก็จะตัดทิ้ง ส่งผลให้มีเศษอวนลอยอยู่ในทะเล และลอยไปติดตามแนวปะการังต่างๆ ทำให้ปลาจำนวนมากว่ายไปติดและตายลงเป็นจำนวนมากด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เหล้าเพียวเป็นเหตุสังเกตได้! งานเลี้ยงกลายเป็นงานไว้อาลัย ร้องไห้หนักมาก
03:07

เหล้าเพียวเป็นเหตุสังเกตได้! งานเลี้ยงกลายเป็นงานไว้อาลัย ร้องไห้หนักมาก

ApplicationMy Thairath

วันพุธที่ 10 สิงหาคม 2565 เวลา 05:44 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์