คนร้ายใช้ปืนพกสั้นกระหน่ำยิง นายอับดุลตอเละ จะปะกียา อายุ 48 ปี รองปลัด อบต.เขาตูม อ.ยะรัง จ.ปัตตานี เสียชีวิตคาไซต์งานก่อสร้างภายในซอยนุกูลกิจพัฒนา 1 เขตเทศบาลนครยะลา บ่ายวันที่ 23 เม.ย.

พล.ต.ต.ทินกร รังมาตย์ ผบก.ภ.จ.ยะลา พ.ต.อ.ศุภกร พึ่งรศ พ.ต.อ.สุทธิเวท บุญรัตกลิน รอง ผบก.ภ.จ.ยะลา พ.ต.อ.ตรัยฤกษ์ ปัญญาไตรรัตน์ ผกก.สภ.เมืองยะลา กก.สส.ภ.จ.ยะลา ชุดสืบสวนคดีความมั่นคง และกองพิสูจน์หลักฐาน 10

เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ

พล.ต.ต.ทินกร วางแผนในการสืบสวนสอบสวนคดี พยานหลักฐานที่รวบรวมได้ทั้งประจักษ์พยาน พยานจากกล้องวงจรปิดและพยานแวดล้อม ทำให้เชื่อมั่นคนร้ายคือ นายปราโมทย์ ซึ่งมีบ้านใกล้ที่เกิดเหตุ ภรรยาทำงานที่เดียวกับผู้ตาย และที่ดินที่กำลังก่อสร้างบ้านที่เกิดเหตุในอดีตเป็นของครอบครัวภรรยานายปราโมทย์

ประกอบกับมีพยานยืนยันว่า ก่อนเกิดเหตุคนร้ายเดินมาที่เกิดเหตุและทะเลาะกับคนตาย ก่อนใช้อาวุธปืนยิงกระหน่ำจนผู้ตายเสียชีวิตในที่เกิดเหตุ ส่วนคนร้ายเดินหลบหนีไป เชื่อว่าหนีไปที่บ้านที่ไม่ไกลที่เกิดเหตุ

ตำรวจรวบรวมหลักฐานขอศาลอนุมัติหมายจับ และเข้าจับกุมตัวได้ในวันที่ 24 เม.ย.

ชั้นต้นผู้ต้องหาให้การปฏิเสธ

แต่สุดท้ายจำนนด้วยหลักฐานรับสารภาพว่า ไม่พอใจที่คนตายเคยชอบพอภรรยานายปราโมทย์ก่อนที่จะมาอยู่กินด้วยกัน ผู้ตายยังไม่ยอมเลิกราด่าทอภรรยาและจะทำร้ายหลายครั้ง รวมถึงกรณีที่ดินที่เกิดเหตุเดิมเป็นของฝ่ายภรรยานายปราโมทย์ แต่ผู้ตายมาซื้อต่อและให้ครอบครัวภรรยานายปราโมทย์ย้ายออก

กลายเป็นความแค้นสะสมมาต่อเนื่อง ก่อนทำให้คนร้ายตัดสินใจมาก่อเหตุ

พล.ต.ต.ทินกร พร้อมชุดสืบสวนนำตัวผู้ต้องหาตรวจยึดอาวุธปืนของกลางที่ใช้ยิงผู้ตายและนำไปซุกซ่อนไว้หลังเกิดเหตุ ตำรวจยะลาปิดคดีได้อย่างรวดเร็ว จับคนร้ายพร้อมพยานหลักฐานแน่นหนา ได้ปืนของกลางที่ใช้ยิงคนร้ายตรวจตรงกับปืนที่คนร้ายใช้ก่อเหตุ ทำให้เกิดความเชื่อมั่นต่อประชาชนในพื้นที่

...

สร้างความกระจ่างให้สังคม ผู้ก่อความไม่สงบไม่สามารถนำเรื่องนี้สร้างเป็นประเด็นขัดแย้งในเดือนรอมฎอนว่า ฝ่ายรัฐไทยไม่รักษาข้อตกลงเจรจากับขบวนการ BRN ว่าจะไม่ก่อเหตุความรุนแรงในพื้นที่จากทั้งสองฝ่าย

การปิดคดีได้เร็วในครั้งนี้ต้องยกเครดิตให้กับทีมงานตำรวจและหน่วยร่วมทุกๆหน่วยที่ได้ทำงานร่วมกันเป็นทีม ทำงานแบบ “มืออาชีพ” รวบรวมพยานหลักฐานทุกมิติ เพื่อคลี่คลายคดี ไม่ให้เกิดเป็นประเด็นข้อสงสัย

หากเมื่อไหร่ตำรวจทุกหน่วยร่วมกันทำงานเป็นทีม มีผู้นำลงมาเล่นเอง ความสำเร็จงานจะเกิดขึ้น

ส่งผลต่อความสงบสุขสังคมไทย.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th