เจ้าคณะจังหวัดนครศรีธรรมราช (ธรรมยุติ) ย้ำ อดีตพระกาโตะ "เสพเมถุน" ถือว่าปาราชิก กลับมาบวชอีกไม่ได้ ยันไม่มีข้อมูลเรื่องพระผู้ใหญ่ช่วยเคลียร์ จ่ายเงินให้โยมตอง และจ่ายเงินปิดข่าว


กรณี อดีตพระกาโตะ ออกมารับว่ามีสัมพันธ์กับสีกา ขณะอยู่ในเพศบรรพชิตจริง และยังอ้างว่ามีการจ่ายเงินเคลียร์กับสีกา และนักข่าวด้วยนั้น เรื่องนี้ พระครูสิริธรรมมารัตน์ เจ้าคณะจังหวัดนครศรีธรรมราช (ธรรมยุติ) กล่าวว่า หลังจากพระกาโตะลาสิกขาแล้ว ในส่วนของพระวินัย ไม่ต้องมีการตรวจสอบแล้ว แต่จะมีการตั้งคณะกรรมการของวัด กรรมการของอำเภอ ตรวจสอบทรัพย์สินของวัดว่ามีอะไรสูญหายไปหรือไม่ แต่ทราบว่าพระกาโตะ ใช้เงินส่วนตัว แต่ก็ต้องทำหนังสือชี้แจงกับทางสำนักพุทธศาสนานครศรีธรรมราช

อย่างไรก็ตาม การกลับมาบวชเป็นพระใหม่นั้น เป็นไปไม่ได้ เพราะขาดจากความเป็นสงฆ์ตั้งแต่เสพเมถุนแล้ว ตลอดชีวิตไม่สามารถบวชได้แล้ว เพราะถือว่าปาราชิกแล้ว หากพระอุปัชฌาย์ไหนบวชให้จะมีความผิด ส่วนการตรวจสอบกรณีที่มีพระผู้ใหญ่พยายามจะช่วยเหลือพระกาโตะ ทั้งเรื่องจ่ายเงินให้โยมตอง หรือนักข่าวนั้นไม่สามารถทำได้ เพราะไม่มีข้อมูล ที่สำคัญ อยู่นอกเหนือหน้าที่

สำหรับกรณีนี้ สมาคมผู้สื่อข่าวนครศรีธรรมราช โดยนายสุเชษฐ์ แรกรุ่น นายกสมาคมฯ เปิดเผยว่าได้พยายามเช็กว่าเป็นบุคคลใด ในที่สุดพบว่ามีพระภิกษุรูปหนึ่งจำวัดอยู่ที่วัดแห่งหนึ่งในตัวเมืองนครศรีธรรมราช ได้พานักข่าวคนหนึ่งไปเคลียร์เรื่องนี้กับ ทิดกาโตะ และให้เงินสดไปแล้ว 3 แสนบาท โดยพระรูปนั้นเป็นผู้รับเงิน

สมาคมผู้สื่อข่าวนครศรีธรรมราช ขอยืนยันว่าได้ตรวจสอบกับสมาชิกที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ทุกคนแล้ว พบว่าสมาชิกสมาคมไม่มีส่วนรู้เห็นแต่อย่างใด ประกอบกับมีการติดต่อไปหาข้อเท็จจริงจากพระคนกลางแล้วพบข้อมูลสำคัญและได้บันทึกไว้เป็นหลักฐานแล้ว รวมถึงทางสมาคมผู้สื่อข่าวนครศรีธรรมราช ได้โทรสอบถาม พระธนวัฒน์ จกฺกวโร หรือ “พระย้อย” ถึงที่มาที่ไปกรณีดังกล่าว “พระย้อย” บอกว่า เรื่องนี้เกิดขึ้นจริง แต่เท่าที่ทราบ นักข่าวยังไม่ได้รับเงินแต่อย่างใด และได้แจ้งทีมงานโหนกระแสไปแล้วหลังรายการ.

...