ร้านข้าวแกง ร้านอาหารตามสั่งโอด หลังแก๊สหุงต้มปรับขึ้นราคา กก.ละ 1 บาท ตกถังละ 15 บาท ภาระต้นทุนเพิ่มขึ้นทันทีจากที่ราคาวัตถุดิบ เครื่องปรุงต่างๆ ขึ้นราคาไปรอท่าไว้ก่อนแล้ว แต่ยังกัดฟันขายในราคาเดิมจนกว่าจะอั้นไม่ไหว คาดการณ์ราคาแก๊สจะพุ่งไปถึงถังละ 400 บาท เร็วๆ นี้ 

วันที่ 1 พ.ค. 65 หลังจากราคาแก๊สหุงต้มประกาศปรับขึ้นราคากิโลกรัมละ 1 บาท ทำให้ราคาแก๊สขยับขึ้นต่อถัง 15 กก. จากถังละ 370 บาทเป็น 385 บาท ขณะที่แม่ค้าร้านอาหารต่างๆ ต้องเตรียมรับมือ เพราะคาดว่าราคาแก๊สจะขยับไปถึงถังละ 400 บาทในเดือนหน้า

ที่จ.สตูล จากการออกสำรวจตามร้านอาหารต่างๆ พบว่า เจ้าของร้านยังกัดฟันทนไม่ขึ้นราคาอาหาร เพราะเพิ่งปรับขึ้นเฉพาะอาหารประเภทเนื้อไปจานละ 5 บาท โดยบอกว่าแม้ตอนนี้ต้นทุนพุ่งสูงหมด ทั้งข้าวสาร น้ำมัน น้ำตาล ซีอิ๊ว ไข่ ถุงและผัก แต่ก็เห็นใจผู้บริโภค หากอั้นไม่ไหวจริงๆ ก็ต้องปรับขึ้นเพื่อความอยู่รอด

น.ส.เตชิณี เละทองคำ เจ้าของร้าน ก๊ะสาวข้าวแกง ต.คลองขุด อ.เมือง จ.สตูล กล่าวว่า ขณะนี้ร้านขายข้าวแกงและอาหารตามสั่ง กำลังได้รับผลกระทบจากราคาต้นทุนในการทำอาหารที่พาเหรดกันปรับขึ้นราคาจนแทบจะอั้นไม่อยู่ ล่าสุด วันนี้ราคาแก๊สหุงต้มปรับขึ้นอีกถังละ 15 บาท จากเดิมตนใช้แก๊สวันละ 2-3 ถังในการทำอาหาร เพราะทุกอย่างต้องใช้แก๊ส ตั้งแต่ก๋วยเตี๋ยว อาหารประเภทผัดต้มทอดทุกอย่างใช้แก๊สหมด ซึ่งแม้วันนี้จะมีต้นทุนในการทำอาหารที่สูงขึ้นเพราะวัตถุดิบทุกอย่างปรับขึ้นไม่ว่าจะเป็นข้าวสาร ไก่ ไข่ น้ำมัน น้ำตาล ซีอิ๊ว ไข่ ผักและเกือบทุกชนิดปรับขึ้นตนก็ยังคงกัดฟันขายเท่าเดิม แม้กำไรน้อยลงแต่ถือว่าช่วยๆ กันเพราะตนกับพี่สาวเปิดร้านขายมา 20 ปี ราคาข้าวราดแกง 1 อย่าง 30 บาท กับข้าว 2 อย่าง 40 บาทอาหารตามสั่งจานละ 40 บาท และเพิ่งปรับขึ้นราคาในส่วนของอาหารประเภทเนื้อมาไม่นาน จากปกติเนื้อซึ่งราคาจะแพงกว่าอย่างอื่น 10 บาทก็ปรับขึ้นเพียง 5 บาท เช่น ผัดพริกเนื้อปกติจานละ 50 ปรับเป็น 55 บาท และแกงส้มปลากะพงจะขายถุงละ 50 บาท ส่วนไข่ต้ม ไข่ดาว ไข่เจียวก็ยังคงขายฟองละ 5 บาท

...

"เน้นขายจำนวนมากเข้าไว้ ลูกค้าส่วนใหญ่เป็นคนผู้ใช้แรงงาน บริษัทห้างร้านต่างๆ และข้าวแต่ละจานเต็มจานกินอิ่ม การที่แก๊สปรับราคาขึ้นก็ทำให้กำไรที่ได้น้อยอยู่แล้วก็น้อยลงไปอีก แต่ยังคงขายราคาเดิมไปก่อนจนกว่าจะอั้นไม่ไหวจริงๆ หากปรับขึ้นลูกค้าก็คงเข้าใจ".