พบหนุ่มเวียดนามคลั่งรัก นั่งเครื่องมาภูเก็ต เช่าเรือยางพายออกจากฝั่ง ลอยกลางทะเลนานนับ 10 วัน ห่างฝั่ง 80 กม. หวังไปหาเมียรักที่ประเทศอินเดีย หลังจากห่างกันนาน 2 ปี เพราะพิษโควิดฯ
เมื่อวันที่ 23 มี.ค. 65 ศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเลภาค 3 (ศรชล.ภาค 3) เปิดเผยว่า วันนี้ (23 มี.ค.) เวลา 12.27 น. ศูนย์ควบคุมการแจ้งเรือเข้า-ออก จ.พังงา ได้รับแจ้งจากเรือประมง "ต.เพชรรุ่งเรือง" ว่าพบบุคคลไม่ทราบสัญชาติอยู่ในเรือยางลอยอยู่ในทะเล และมีข้อขัดข้องเกี่ยวกับภาษาในการสื่อสาร โดยชายคนดังกล่าวจะขอขึ้นเรือ แต่เรือประมงไม่อนุญาต โดยเรือประมงได้ให้น้ำดื่มและอาหารสำหรับยังชีพแก่ชายคนดังกล่าว และทำการผูกเรือยางไว้ที่ท้ายเรือ
เบื้องต้นเรือประมงลำดังกล่าวได้ประสานเจ้าหน้าที่อุทยานฯ สิมิลัน เข้าตรวจสอบ แต่เจ้าหน้าที่อุทยานฯ ไม่กล้าเข้าไปตรวจสอบ จึงแจ้งมาที่ศูนย์ควบคุมความมั่นคงท่าเรือจังหวัดพังงา (ศคท.จว.พง.) จากนั้นทางศูนย์ฯ จึงประสาน น.ต.สมภพ คำคณา รอง ผบ.นรภ.ทร. ก.สิมิลัน ให้ออกไปตรวจสอบแล้วเบื้องต้น ที่พิกัด Lat 8°36.6997 N Long 97°32.9237 E ทิศตะวันตกของเกาะสิมิลันประมาณ 14 กม. หรือห่างฝั่งจังหวัดพังงากว่า 80 กิโลเมตร
...
จากการตรวจสอบพบชายคนดังกล่าว ทราบชื่อคือ Mr. Ho Hoang Hung สัญชาติเวียดนาม อายุ 37 ปี เข้ามาในประเทศไทยโดยผ่านท่าอากาศยานภูเก็ต และได้เช่าเรือยางเพื่อจะเดินทางโดยการพายไปที่ประเทศอินเดีย เพื่อพบกับครอบครัว โดยไม่มีวีซ่าเข้าประเทศอินเดีย ซึ่งพายเรืออยู่ในทะเลมาแล้วเป็นเวลา 10 วัน จนเรือประมง ต.เพชรรุ่งเรือง ผ่านมาพบ และให้การช่วยเหลือตามที่กล่าวมาในข้างต้น
จากนั้น ศูนย์ควบคุมความมั่นคงท่าเรือจังหวัดพังงา จึงประสานให้นำตัวชายคนดังกล่าวมาพักคอยที่ นรภ.ทร.ก.สิมิลัน เพื่อรอการมารับตัว และได้ประสานกับ ตม.จังหวัดพังงา ให้ช่วยตรวจสอบข้อมูลการเข้าราชอาณาจักรไทย ของ Mr. Ho Hoang Hung ด้วย และจะประสานกับสถานทูตเวียดนาม เพื่อให้ความช่วยเหลือตามขั้นตอนต่อไป.