ตรังพบสาวสวีเดนติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน เป็นรายที่ 2 หลังมาเที่ยวพร้อมครอบครัวเดินทางมาจากกระบี่ ก่อนตรวจผลวันที่ 5 พบเชื้อ สธ.ตรังเร่งค้นหาผู้สัมผัสเสี่ยงสูงโดยแจ้งสายการบินแล้ว ขณะที่รายแรกเป็นหญิงไทยเดินทางมาจากลาสเวกัส
เมื่อวันที่ 2 ม.ค. 65 นพ.ตุลกานต์ มักคุ้น นายแพทย์ชำนาญการพิเศษ โรงพยาบาลตรัง ในฐานะโฆษก ศบค. จ.ตรัง เปิดเผยว่า พบผู้ติดเชื้อสายพันธุ์โอมิครอนเพิ่มเติมอีก 1 ราย เป็นรายที่ 2 ของ จ.ตรัง ซึ่งเป็นเพศหญิง อายุ 33 ปี สัญชาติสวีเดน ไม่มีโรคประจำตัว มีประวัติได้รับวัคซีนไฟเซอร์ 2 โดส เดินทางมาเที่ยวประเทศไทยร่วมกับครอบครัวจำนวน 5 ราย ผลการตรวจ ATK เป็นลบทั้ง 5 ราย ผู้ติดเชื้อได้เข้าร่วมโครงการ Test & Go เดินทางมาจาก จ.กระบี่ เมื่อวันที่ 24 ธ.ค. 64 โดยรถยนต์ของโรงแรมมายัง จ.ตรัง เข้าพักที่รีสอร์ตในเกาะกระดาน อ.กันตัง จ.ตรัง ระหว่างวันที่ 24-28 ธ.ค. 64 ผลการตรวจ ATK วันที่ 5 ผลเป็นบวก
สอบถามไทม์ไลน์ วันที่ 29 ธ.ค. ได้เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลวัฒนแพทย์ ตรัง และได้เก็บตัวอย่างตรวจสายพันธุ์ผลการตรวจเมื่อเย็นวานนี้พบว่าเป็นสายพันธุ์โอมิครอน ซึ่งได้แจ้งสายการบินค้นหาผู้สัมผัสเสี่ยงสูงแล้ว และในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดตรังได้เร่งรัดให้มีการตรวจ ATK ครอบคลุมผู้ติดเชื้ออย่างน้อยผู้ติดเชื้อ 1 ราย จะต้องมีผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 10 ราย ได้แก่ ผู้สัมผัสที่บ้าน สัมผัสที่ทำงาน ฯลฯ หากผู้สัมผัสเสี่ยงสูงไม่ครบ 10 คน จะมีการค้นหาเชิงรุกเพื่อควบคุมโรคในชุมชนอีกด้วย
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตรังพบผู้ป่วยโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอนรายแรก เดินทางจากลาสเวกัส กักตัวผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 23 ราย ผู้ป่วยเป็นเพศหญิง สัญชาติไทย อายุ 40 ปี ทำงานเป็นพนักงานโรงแรมอยู่ในเมืองลาสเวกัส ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยไทม์ไลน์ได้เดินทางพร้อมสามีเข้าประเทศไทยเมื่อวันที่ 24 ธ.ค. ภูมิลำเนาเดิมอยู่ใน อ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช ได้รับวัคซีนไฟเซอร์แล้วจำนวน 3 เข็ม ต่อมาถึงสนามบินสุวรรณภูมิและมีรถโรงแรมมารับตามโครงการ Test & Go ผลการตรวจออกมาเป็นลบ จากนั้นผู้ป่วยหญิงรายดังกล่าวได้เดินทางมาขึ้นเครื่องต่อเพียงคนเดียวที่สนามบินดอนเมือง โดยสารเครื่องบินมาถึงสนามบิน จ.ตรัง เมื่อเวลา 16.00 น. โดยสายการบิน ไทยไลอ้อนแอร์ เที่ยวบินที่ SL826 ซึ่งมีผู้ที่มีความเสี่ยงสูงทั้งหมดได้รับการกักตัวแล้ว เมื่อวันที่ 30 ธ.ค. ที่ผ่านมา.