ผอ.ศบค.ส่วนหน้า ตรวจความเรียบร้อยด่านสะเดา พร้อมเปิด 16 ธ.ค.นี้

ข่าว

  ผอ.ศบค.ส่วนหน้า ตรวจความเรียบร้อยด่านสะเดา พร้อมเปิด 16 ธ.ค.นี้

  ไทยรัฐออนไลน์

  9 ธ.ค. 2564 09:57 น.

  ผอ.ศบค.ส่วนหน้า ลงพื้นที่ตรวจความเรียบร้อยด่านสะเดา และด่านสตูล รับฟังความพร้อมเตรียมเปิดด่านสะเดา ชมเจ้าหน้าที่ทำงานได้มีประสิทธิภาพ แต่ยังไม่ฟันธงไทยเปิดด่านสะเดาร่วมกับมาเลย์ในวันที่ 16 ธ.ค.นี้


  เมื่อวันที่ 8 ธ.ค.64 พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ ผอ.ศบค.ส่วนหน้า พร้อมด้วย พล.อ. ศักดา เนียมคำ รอง ผอ.ศบค. พล.อ.จตุพร กลัมพสุต ผอ.สขว.กอ.รมน.ภ.4 สน. พล,ต.ปราโมทย์ พรหมอินทร์ ผบ.มทบ. 41 และคณะเดินทางมาตรวจความคืบหน้าในการเตรียมพร้อมเปิดด่านสะเดา โดยมีนายวรณัฏฐ์ หนูรอต รอง ผวจ.สงขลา น.พ.สงกรานต์ ไหมชุม นพ.สธ.สงขลา นายสุรินทร์ สุริยะวงศ์ นอภ.สะเดา พ.ต.อ.ภคยศ ทนงศักดิ์ ผกก.ตม.6 และหัวหน้าส่วนราชการในพื้นที่ อ.สะเดา ให้การต้อนรับ และร่วมประชุมรับฟังความคืบหน้าของความเตรียมพร้อมในการเปิดด่านสะเดา

  พร้อมได้ชมการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ด่านศุลกากรสะเดา ด่านควบคุมโรค และตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดสงขลา ที่ให้บริการรถสินค้าเข้าออก รวมทั้งคนขับรถชาวไทยและชาวมาเลเซีย เป็นจำนวนมาก ด้วยความเรียบร้อย  ทั้งนี้ พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ ผอ.ศบค.สน. เปิดเผยผลการประชุมเรื่องเปิดด่านสะเดาว่า ได้รับนโยบายจากนายกรัฐมนตรี ในการบริหารสถานการณ์โควิดมี 3 ปัจจัยคือ 1 ภาครัฐเข้มแข็ง 2 ภาคเอกชนในการสนับสนุนภาครัฐ 3 ประชาชนในความร่วมมือ ผมมีความชื่นชมเจ้าหน้าที่ด่านสะเดามีความพร้อม เข้มแข็ง ส่วนในการพิจารณาเปิดด่าน จะต้องมีความพร้อมทั้ง 2 ประเทศ ไม่ใช่ฝ่ายเราฝ่ายเดียว ของไทยเรามีความพร้อมแล้ว ตนจะนำข้อมูลทั้งหมดไปเสนอ ศบค. เพื่อให้นายกพิจารณาเห็นชอบ

  เมื่อถามว่าได้ติดต่อกับประเทศมาเลเซียอย่างไรบ้าง พล.อ.ณัฐพล กล่าวว่า ได้มีการติดต่อทั้งในระดับพื้นที่ และระดับประเทศ ทางฝ่ายมาเลเซียติดตามการประเมินสถานการณ์ฝ่ายไทยว่าการระบาดของโควิดของไทยเป็นอย่างไร ซึ่งทราบว่าค่อยๆ ลดอย่างช้าๆ การเตรียมเปิดพรมแดนไม่ใช่ว่าจะเปิดได้ทันที ต้องมีการเตรียมการแต่เนิ่นๆ คิดว่าความพร้อมของเราอยู่ในเดือนมกราคม  "จริงๆ แล้วการเปิดประเทศ เรื่องของโรคไม่ใช่สำคัญอย่างยิ่งยวด เราเชื่อมั่นระบบสาธารณสุขของไทย ที่มีขีดความสามารถในการควบคุมโรค บางจังหวัดดีขึ้น แต่โดยภาพรวมแล้วขึ้นว่าอยู่เกณฑ์ที่ดีมาก โอมิครอน พบคนติดเชื้ออยู่ในพื้นที่แล้วทั้ง 2 ประเทศ ซึ่งทางกระทรวงสาธารณสุขได้ติดตามอย่างใกล้ชิด ปัจจุบันรัฐบาลได้อนุมัติ ระบบเทสต์ แอนด์ โก ที่ทางด่านทางบกจังหวัดหนองคายแล้ว โดยการเที่ยวแบบไม่ต้องกักตัว พร้อมนำรูปแบบหนองคายโมเดลมาใช้กับด่านทั่วประเทศ ในขั้นตอนเราจะพิจารณาเปิดประเทศระหว่างเมืองกับเมืองก่อนหรือระหว่างรัฐกับภูมิภาค ต้องให้ ศบค.ตัดสินใจในวันจันทร์นี้” ผบ.สบค.สน.กล่าว

  ส่วนการเปิดด่านสะเดาในวันที่ 16 ธ.ค. เรามีความพร้อม 90% พรุ่งนี้จะเดินทางไปประเมินที่ด่านสงขลาและด่านสตูล พร้อมไม่ขอชี้ชัดว่าการเปิดด่านทางบกด่านสะเดาที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย จะทำการเปิดด่านร่วมกับประเทศมาเลเซียหรือไม่ พร้อมนำข้อมูลทั้งหมดที่ได้รับรายงานไปเสนอ ศบค.ก่อนให้นายกเป็นตัดสินใจ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   "บิ๊กตู่" สั่งแก้หมูแพงตั้งแต่ต้นทาง ขึ้นราคาสินค้าต้องมีเหตุผล
   02:02

   "บิ๊กตู่" สั่งแก้หมูแพงตั้งแต่ต้นทาง ขึ้นราคาสินค้าต้องมีเหตุผล

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ด่านสะเดาเปิดด่านสะเดาเปิดด่านชายแดนไทยมาเลย์ณัฐพล นาคพาณิชย์สงขลาผอ.ศบค.ส่วนหน้าข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันจันทร์ที่ 17 มกราคม 2565 เวลา 08:32 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์