พัทลุงฝนหยุดแต่พื้นที่ริมทะเลสาบสงขลาน้ำยังท่วมสูง เหตุคลื่นลมพัดหนุน

ข่าว

  พัทลุงฝนหยุดแต่พื้นที่ริมทะเลสาบสงขลาน้ำยังท่วมสูง เหตุคลื่นลมพัดหนุน

  ไทยรัฐออนไลน์

  5 ธ.ค. 2564 15:17 น.

  พัทลุงฝนหยุดตกแล้ว แต่บางพื้นที่ริมทะเลสาบสงขลา อ.ควนขนุน อ.เขาชัยสน และ อ.เมือง ยังมีน้ำท่วมสูง เนื่องจากคลื่นลมในทะเลสาบพัดหนุนมาอย่างต่อเนื่อง ยังเดือดร้อนอีกหลายร้อยครัวเรือน

  ผู้สื่อข่าว จ.พัทลุง รายงานว่า ในขณะนี้สภาพน้ำบริเวณริมเทือกเขาบรรทัด ในพื้นที่ อ.กงหรา อ.ศรีนครินทร์ ได้เข้าสู่สภาพปกติแล้ว โดยสร้างความเสียหายให้กับรีสอร์ต ที่พัก โฮมสเตย์และบ้านเรือนราษฎรเป็นจำนวนมาก ในขณะที่ระบบประปาภูเขาในพื้นที่ ต.คลองทรายขาว ต.กงหรา อ.กงหรา และ ต.ลำสินธุ์ อ.ศรีนครินทร์ ได้รับความเสียหายอย่างยับเยิน ทางชาวบ้านจึงได้ช่วยกันแก้ปัญหาโดยการขุดทรายที่ถมท่อประปา ซ่อมแซมท่อประปา จนใช้ได้ในบางส่วนแต่ก็ยังมีชาวบ้านในพื้นที่ดังกล่าวยังประสบปัญหาในการขาดแคลนน้ำดื่มน้ำใช้มากกว่า 700 ครัวเรือน ในขณะที่กลุ่มชาวบ้าน ม.4 ต.คลองทรายขาว อ.กงหรา ก็ได้ร่วมกันลงแรง และนำรถแบ็กโฮเข้าขุดดินทรายเพื่อซ่อมแซมระบบท่อประปาภูเขาอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากไม่สามารถรอรับการช่วยเหลือจากหน่วยงานราชการได้

  ในส่วนพื้นที่ริมทะเลสาบสงขลายังมีชาวบ้านในพื้นที่ ต.มะกอกเหนือ ต.พนางตุง ต.ทะเลน้อย อ.ควนขนุน ต.ชัยบุรี ต.ลำปำ ต.พญาขัน อ.เมืองพัทลุง และ ต.หานโพธิ์ ต.จองถนน อ.เขาชัยสน ได้ไหลหลากเอ่อล้นคันคลอง จนเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนในพื้นที่ดังกล่าว เนื่องจากคลื่นลมในทะเลสาบพัดหนุนมาอย่างต่อเนื่อง ทำให้การระบายน้ำลงสู่ทะเลสาบเป็นไปอย่างช้า โดยเฉพาะในท้องที่ ม.1 และ หมู่ 2 ต.มะกอกเหนือ ม.9 ต.พนางตุง อ.ควนขนุน ชาวบ้านกว่า 150 ครอบครัว ยังต้องใช้เรือเดินทางออกจากบ้านเนื่องจากระดับน้ำท่วมสูง อยู่ 120 -180 ซม.

  อย่างไรก็ตามในช่วงตอนเย็นวันที่ 4 ธ.ค. 2564 ที่ผ่านมา พ.อ.บรรณกร วงษ์สุวรรณ ผู้บังคับหน่วยพัฒนาการเคลื่อนที่ 43 สำนักงานพัฒนาภาค 4 หน่วยบัญชาการทหารพัฒนากองบัญชาการกองทัพไทย พร้อมด้วยกำลังพลชุดบรรเทาสาธารณภัยเคลื่อนที่เร็ว ลงพื้นที่ช่วยเหลือประชาชนในท้องที่หมู่ที่ 2 ต.มะกอกเหนือ หมู่ที่ 9 ต.พนางตุง อ.ควนขนุน พร้อมนำถุงยังชีพ ข้าวสารอาหารแห้ง และน้ำดื่ม เข้าช่วยเหลือเพื่อบรรเทาทุกข์ในเบื้องต้น เพราะพื้นที่ดังกล่าวเป็นที่ลุ่มและน้ำท่วมขังเป็นเวลานานหากน้ำในทะเลสาบยังสูงและระบายลงสู่อ่าวไทยได้อย่างช้าๆ ในขณะที่รายงานข่าวระดับน้ำทั้ง 2 หมู่บ้านยังท่วมสูงโดยไม่มีทีท่าที่จะลงแต่อย่างใด.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ถึงกับช็อก! สาวรีวิวทั้งน้ำตา ซ่อมรถ 9 เดือน แต่ได้รถพังหนักว่าเดิม
   05:30

   ถึงกับช็อก! สาวรีวิวทั้งน้ำตา ซ่อมรถ 9 เดือน แต่ได้รถพังหนักว่าเดิม

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   น้ำท่วมน้ำท่วม 2564ข่าวน้ำท่วมวันนี้น้ำท่วมพัทลุงทะเลสาบสงขลาฝนหยุดตกพัทลุงข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 20 มกราคม 2565 เวลา 09:57 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์