เจอแล้ว ส.ค.บินครอบเกาะนุ้ยนอก เอกสารชัด รวมหัวฉ้อฉลออกโฉนด

ข่าว

  เจอแล้ว ส.ค.บินครอบเกาะนุ้ยนอก เอกสารชัด รวมหัวฉ้อฉลออกโฉนด

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ธ.ค. 2564 16:22 น.

  การตรวจสอบการออกโฉนดที่ดินโดยมิชอบ บน "เกาะนุ้ยนอก" เกาะลันตา จ.กระบี่ เริ่มจากชาวบ้านพบความผิดปกติ เกาะที่เคยใจจอดเรือหลบลมหลบฝนกันมานาน กลับมีเจ้าของผู้ครอบครอง มีการออกโฉนด ทั้งที่พื้นที่บนเกาะไม่เคยมีการทำประโยชน์ ไม่มีพืชผลอาสินใดๆ

  วันที่ 23 พ.ย.2564 กลุ่มตัวแทนชาวบ้านบ้านเจ๊ะหลี หมู่ 3 ต.เกาะลันตาใหญ่ อ.เกาะลันตา จ.กระบี่ 10 คน นำโดยนายอิรอดาษ ไร่ใหญ่ อายุ 60 ปี และนายคีรี หมู่มาก อายุ 46 ปี ร่วมกับกลุ่มอนุรักษ์ป่าชายเลนบ้านเจ๊ะหลี เข้ายื่นหนังสือร้องเรียนให้กับนายสมโภชน์ ทองชู นายอำเภอเกาะลันตา ณ ที่ว่าการอำเภอเกาะลันตา

  เกาะเล็กๆ ขาย 100 ล้าน!
  เกาะเล็กๆ ขาย 100 ล้าน!

  ระบุว่า "เมื่อวันที่ 18 ต.ค.ที่ผ่านมา สำนักงานที่ดิน จ.กระบี่ ได้ออกโฉนดที่ดินเลขที่ 12360 เล่มที่ 124 เนื้อที่ 5 ไร่ 22 ตร.ว. ซึ่งที่ดินดังกล่าวเป็นพื้นที่ "เกาะนุ้ยนอก" ทั้งเกาะตั้งอยู่ห่างจากเกาะลันตา ไปในทะเลประมาณ 3 กิโลเมตร อยู่ในเขต ต.เกาะลันตาใหญ่ อ.เกาะลันตา การออกโฉนดดังกล่าว ทำให้ชาวบ้านเกิดข้อสงสัยว่าพื้นที่เกาะบริเวณนี้ออกเอกสารสิทธิครอบครองได้อย่างไร เพราะบนเกาะไม่มีร่องรอยการทำกิน ไม่มีพืชผลอาสินมาก่อน เนื่องจากเป็นเกาะเล็ก ๆ ที่ชาวบ้านและชาวประมงพื้นบ้าน ใช้เป็นที่หลบลม หลบฝน มานานหลายชั่วอายุคน"

  ชาวบ้านและนักอนุรักษ์ ร่วมกันออกมาปกป้องเกาะ
  ชาวบ้านและนักอนุรักษ์ ร่วมกันออกมาปกป้องเกาะ

  นายอิรอดาษ ชาวประมงพื้นบ้าน กล่าวว่า ชาวบ้านทั้งในพื้นที่เกาะลันตา และใกล้เคียง ร่วมกันใช้ประโยชน์ทำประมง เก็บหอย วางอวน จับสัตว์น้ำ บริเวณรอบๆ เกาะนุ้ยนอก มาตั้งแต่บรรพบุรุษ พื้นที่บนเกาะนุ้ยนอกแห่งนี้ ไม่เคยมีการบุกรุก หรือเข้าทำประโยชน์ พวกตนใช้พื้นที่ตรงนี้เป็นที่หลบคลื่นลมมาตลอด จนกระทั่งล่าสุด ทราบว่าพื้นที่บนเกาะแห่งนี้มีการออกโฉนดไปแล้ว ชาวบ้านจึงพากันกังวลว่า หลังจากนี้จะไม่สามารถเข้าไปในพื้นที่เกาะนุ้ยนอกได้อีก และที่สำคัญ เกรงว่าอนาคตเกาะแห่งนี้อาจจะถูกนายทุนเข้ามาซื้อฮุบเป็นเกาะส่วนตัว เพราะมีพื้นที่ไม่ใหญ่มาก จึงอยากเรียกร้องให้มีการตรวจสอบว่ามีการออกเอกสารครอบครองโดยชอบด้วยกฎหมายหรือไม่

  ทั้งนี้ เอกสารสิทธิโฉนดที่ดิน บนพื้นที่เกาะนุ้ยนอก มีเนื้อที่ 5 ไร่เศษ และมีการประกาศขายไร่ละ 20 ล้านบาท โดยพบว่า โฉนดที่ดินดังกล่าว ออกเมื่อวันที่ 28 ก.ย.64 ที่ผ่านมา ลงนามโดย ผอ.ศูนย์อำนวยการเดินสำรวจออกโฉนดที่ดิน จ.กระบี่-พังงา-ตรัง ต่อมา เครือข่ายภาคประชาชนใน จ.กระบี่ ยื่นหนังสือขอให้มีการตรวจสอบพื้นที่เกาะอีกหลายแห่ง จนนำไปสู่การตรวจสอบจากหลายหน่วยงาน ทั้งกรมสอบสวนคดีพิเศษ DSI กรมป่าไม้ และ ป.ป.ช.

  ปักหมุดยืนยันกรรมสิทธิในที่ดิน
  ปักหมุดยืนยันกรรมสิทธิในที่ดิน

  ซึ่งในเรื่องนี้ นายวิสิทธิ์ โชคชัย ที่ดินจังหวัดกระบี่ ได้กล่าวว่า เบื้องต้นทางที่ดินได้ตรวจสอบตามข้อร้องเรียน พบว่า ผู้ยื่นขอออกเอกสารสิทธิในที่ดินของเกาะนุ้ยนอก ชื่อนายสมมิตร หาญทะเล ยื่นคำร้องขอออกโฉนดที่ดิน ตั้งแต่วันที่ 8 ก.พ. 2553 ที่สำนักงานที่ดินส่วนแยกเกาะลันตา อ.เกาะลันตา เป็นการยื่นขอตาม มาตรา 8 แห่ง พ.ร.บ.แก้ไขประมวลกฎหมายที่ดิน ฉบับที่ 11 มีนายเงิน หาญทะเล แจ้งเป็นผู้ครอบครอง

  "ตามหลักฐาน ส.ค. 1 อ้างว่า พื้นที่ดังกล่าวมีการทำเป็นสวนมะพร้าว โดยยื่นคำขอไปให้ศูนย์อำนวยการเดินสํารวจออกโฉนดที่ดิน เป็นผู้ออกโฉนด ที่ดินเนื้อที่ 5 ไร่ 2 งาน ให้แก่นายสมมิตร หาญทะเล ออกโฉนดเมื่อวันที่ 28 ก.ย.2564 ที่ผ่านมา ต่อมานายสมมิตร ได้ขายต่อไปแล้ว โดยจดทะเบียนขายไปเมื่อวันที่ 18 ต.ค.2564"

  จนท.ทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 10 เข้าตรวจสอบพื้นที่เกาะนุ้ยนอก
  จนท.ทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 10 เข้าตรวจสอบพื้นที่เกาะนุ้ยนอก

  ล่าสุด วันที่ 4 ธ.ค. นายสมโภชน์ ทองชู นายอำเภอเกาะลันตา เปิดเผยความคืบหน้าว่า เบื้องต้นจากการตรวจสอบข้อมูลในสารบบของ สำนักงานดินส่วนแยก อ.เกาะลันตา พบว่าเอกสารต้นทางคือ ส.ค.1 ที่นำมาใช้ออกโฉนดที่ดินบนเกาะนุ้ยนอก ป็น ส.ค.1 ที่ไม่ตรงกับพิกัดเดิม โดยเอกสารเป็น ส.ค.1 เลขที่ 21 ตั้งอยู่ในพื้นที่ หมู่ 1 ต.เกาะลันตาใหญ่ ซึ่งต่อมามีการแบ่งแยกการปกครองของหมู่บ้าน ทำให้เอกสาร ส.ค.1 ฉบับดังกล่าว ตั้งอยู่ในพื้นที่หมู่ 4 บ้านเกาะปอ ต.เกาะลันตาใหญ่ แต่กลับถูกนำมาออกเป็นโฉนดในพื้นที่บ้านเจ๊ะหลี หมู่ 3 ต.เกาะลันตาใหญ่

  นอกจากนี้ รายละเอียดในเอกสาร ส.ค.1 ฉบับนี้ แจ้งไว้ว่า พื้นที่ครอบครองเดิมเป็นสวนมะพร้าว และสวนผลไม้ แต่จากการตรวจสอบสภาพพื้นที่เกาะนุ้ยนอก ไม่พบร่องรอยการทำประโยชน์ และไม่มีผู้ครอบครองแต่อย่างใด จึงชี้ให้เห็นว่า "เอกสารที่ใช้ออกโฉนด กับพื้นที่ออกโฉนด ไม่ใช่พื้นที่เดียวกัน" ตอนนี้ คณะกรรมการในระดับอำเภอ จึงทำรายงานเรื่องนี้ไปยังคณะกรรมการระดับจังหวัด เพื่อให้ดำเนินการแจ้งให้กรมที่ดินทราบ และพิจารณาเพิกถอนโฉนดที่ดินเกาะนุ้ยนอก"

  พื้นที่เป็นป่า ไม่มีพืชผลอาสินใดๆ
  พื้นที่เป็นป่า ไม่มีพืชผลอาสินใดๆ

  นายอำเภอกาะลันตา กล่าวอีกว่า ในส่วนของผู้เกี่ยวข้องกับการออกเอกสารสิทธิ เป็นอีกประเด็นที่ต้องตรวจสอบว่ามีใครที่มีส่วนรู้เห็นบ้าง เบื้องต้น ที่มีข้อมูลปรากฏในสารบบเอกสารการออกโฉนด พบว่ามี ผู้ใหญ่บ้านจากอีกหมู่บ้าน เป็นคนนำชี้แนวเขต และลงนามในฐานะผู้ปกครองท้องที่แทนนายอำเภอเกาะลันตา ซึ่งไม่ได้มีอำนาจลงนามตามคำสั่งอำเภอเกาะลันตาที่ 141/2564

  "ได้สั่งตั้งกรรมการสอบสวนหาข้อเท็จจริงกรณีมีเจ้าหน้าที่เข้าไปเกี่ยวข้อง โดยให้รู้ผลภายใน 15 วัน จากนั้นจึงเสนอเรื่องให้ทางจังหวัดพิจารณาลงโทษทางวินัยตามระเบียบของกระทรวงมหาดไทย ส่วนจะมีความผิดทางอาญาด้วยหรือไม่นั้น เป็นอำนาจหน้าที่ของหน่วยงานที่รับผิดชอบ ทั้งกรมป่าไม้ และ ป.ป.ช. ในส่วนของเจ้าพนักงานที่ดินที่ออกโฉนด เป็นอำนาจหน้าที่ของกรมต้นสังกัด ซึ่งล่าสุดทราบว่าทางกรมที่ดิน สั่งตั้งกรรมการขึ้นมาตรวจสอบเรื่องนี้แล้ว"

   เอ็นจีโอภาคใต้ ยื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี จี้ตรวจสอบออกโฉนดครอบเกาะนุ้ยนอก คาดมีอีกหลายเกาะถูกฮุบ
  เอ็นจีโอภาคใต้ ยื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี จี้ตรวจสอบออกโฉนดครอบเกาะนุ้ยนอก คาดมีอีกหลายเกาะถูกฮุบ

  ทางด้าน นายนฤเศรษฐ แก้วคง ผอ.ศูนย์ป้องกันและปราบปรามที่ 4 (ภาคใต้) กรมป่าไม้ ที่ก่อนนี้ ได้นำกำลังลงไปตรวจสอบเรื่องนี้ ได้ทำรายงานเรื่องที่มาของเอกสาร ส.ค.1 ให้ทางอธิบดีกรมป่าไม้ ทราบ โดยหลังจากนี้จะต้องตรวจสอบรายละเอียดพิกัดที่ดินที่ชัดเจน รายงานให้กรมป่าไม้ และนำแจ้งให้กรมที่ดิน ดำเนินการเพิกถอนเอกสารสิทธิ จากนั้น จะเข้าแจ้งความร้องทุกข์ ให้มีการดำเนินการเอาผิดกับผู้เกี่ยวข้องในความผิดตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ 2484

  "นอกจากนี้ ชุดตรวจสอบของกรมป่าไม้ ยังได้เบาะแสจุดที่น่าสงสัยว่าอาจจะมีการออกเอกสารสิทธิมิชอบอีกอย่างน้อย 19 จุด ในพื้นที่ทะเลอันดามัน ทั้งในเขต จ.กระบี่ และ จ.พังงา ซึ่งต้องตรวจสอบอีกครั้งว่า ยังมีพื้นที่ใดอีกบ้าง ที่ออกเอกสารมาโดยมิชอบ"

  นายประเสริฐพงษ์ ศรนุวัตร์ ส.ส.กระบี่พรรคก้าวไกล แถลงข่าวที่รัฐสภากรณีการออกเอกสารสิทธิที่ดินเกาะนุ้ยนอก ระบุว่า เกาะดังกล่าวไม่เคยมีหลักฐานของการอยู่อาศัย และไม่เคยมีการครอบครองของบุคคลใดบุคคลหนึ่งมาตั้งแต่สมัยบรรพบุรุษ
  นายประเสริฐพงษ์ ศรนุวัตร์ ส.ส.กระบี่พรรคก้าวไกล แถลงข่าวที่รัฐสภากรณีการออกเอกสารสิทธิที่ดินเกาะนุ้ยนอก ระบุว่า เกาะดังกล่าวไม่เคยมีหลักฐานของการอยู่อาศัย และไม่เคยมีการครอบครองของบุคคลใดบุคคลหนึ่งมาตั้งแต่สมัยบรรพบุรุษ

  ขณะเดียวกัน ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม ได้ยื่นหนังสือถึง พล.ต.ต.มานะ กลีบสัตบุศย์ ผบก.ปทส. เพื่อให้สอบสวนและดำเนินคดี ตามที่คณะกรรมาธิการคุ้มครองผู้บริโภค สภาผู้แทนราษฎรได้สืบสวนข้อเท็จจริง กรณีเจ้าพนักงานที่ดินออกโฉนดที่ดิน เนื้อที่ 5 ไร่ บนเกาะนุ้ยนอก จังหวัดกระบี่ ให้ชาวบ้านคนหนึ่ง เมื่อวันที่ 28 กันยายน 2564 ก่อนที่เจ้าพนักงานที่ดินคนดังกล่าวจะเกษียณอายุราชการเพียง 2 วัน และต่อมามีการขายและโอนโฉนด ให้ข้าราชการกรมสอบสวนคดีพิเศษคนหนึ่ง

  จากข้อมูล เชื่อได้ว่าการออกเอกสารครอบครองที่ดินในกรณีนี้ มีการทำกันเป็นขบวนการ มีนายทุนที่ดินเข้ามาเกี่ยวข้อง ทั้งยังมีชื่อข้าราชการกรมสอบสวนคดีพิเศษ ซึ่งมีหน้าที่ในการทำคดีเกี่ยวกับที่ดินลักษณะนี้ เข้ามาเกี่ยวข้องในกระบวนการซื้อขายที่ดิน จึงขอให้ตำรวจดำเนินคดีสอบสวนกับเจ้าหน้าที่ที่ดิน ในความผิดฐานเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ เนื่องจากที่ดินบนเกาะนุ้ยนอก ไม่สามารถออกโฉนดที่ดินได้

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  รถชะลอให้คนข้ามพ้นทางม้าลาย แต่กระบะตามหลังรีบจัด บีบแตรไล่
  03:00

  รถชะลอให้คนข้ามพ้นทางม้าลาย แต่กระบะตามหลังรีบจัด บีบแตรไล่

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เกาะนุ้ยนอกspecial contentฮุบเกาะออกโฉนดเกาะเกาะลันตานายทุนฮุบเกาะขายเกาะขายเกาะ100ล้านขายเกาะกระบี่ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 27 มกราคม 2565 เวลา 07:45 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์