ภูเก็ต เร่งตาม นทท.จากแอฟริกาใต้ 57 คน นำตรวจหาเชื้อ "โอไมครอน"

ข่าว

  ภูเก็ต เร่งตาม นทท.จากแอฟริกาใต้ 57 คน นำตรวจหาเชื้อ "โอไมครอน"

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ธ.ค. 2564 14:39 น.

  สสจ. - ตม.ภูเก็ต เร่งตามนักท่องเที่ยวจากประเทศกลุ่มเสี่ยงแอฟริกาใต้ เพื่อนำมาตรวจหาเชื้อ "โอไมครอน" ตรวจสอบประวัติ พบมี 130 คน แต่เดินทางออกไปแล้ว 58 คน เหลือ 72 ราย และอยู่ในภูเก็ต 57 คน

  เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 2 ธ.ค.64 ที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต นพ.กู้ศักดิ์ กู้เกียรติกูล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดภูเก็ตพร้อมด้วย พ.ต.อ.ธเนศ สุขชัย ผกก.ตม.จว.ภูเก็ต ร่วมกันชี้แจงกรณีนักท่องเที่ยวต่างชาติจากประเทศแอฟริกาใต้จำนวน 130 คนเข้ามายัง จ.ภูเก็ต ตั้งแต่วันที่ 15 พ.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งถือว่าเป็นประเทศในกลุ่มเสี่ยงการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 "โอไมครอน" เพื่อป้องกันการตื่นตระหนกของประชาชนในพื้นที่

  พ.ต.อ.ธเนศ กล่าวว่า ในจำนวนนักท่องเที่ยวจากประเทศกลุ่มเสี่ยงจำนวน 130 คนได้เข้ามาใน จ.ภูเก็ตตามโครงการภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ขณะนี้ได้เดินทางออกไปจากประเทศแล้ว 58 คน เหลืออยู่ในประเทศจำนวน 72 ราย และพบว่าอยู่ใน จ.ภูเก็ต จำนวน 57 ราย โดยข้อมูลตั้งแต่วันที่ 15 พ.ย.ที่ผ่านมา รายละเอียดของนักท่องเที่ยวทุกๆ คนมีการโฟกัสแล้วและมีการติดตามเป็นที่เรียบร้อย มีการส่งข้อมูลให้กับสมาคมธุรกิจท่องเที่ยว จ.ภูเก็ต ให้โรงแรมที่มีนักท่องเที่ยวกลุ่มนี้พักอยู่ให้โฟกัสกับนักท่องเที่ยวกลุ่มนี้ด้วย

  ด้าน นพ.กู้ศักดิ์ กู้เกียรติกูล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า จำนวนนักท่องเที่ยวทั้ง 57 คนนี้อยู่ที่ไหนบ้าง ทาง สสจ.เองได้ร่วมกับสมาคมธุรกิจท่องเที่ยว จ.ภูเก็ต ทำการตรวจสอบรายชื่อว่า 57 คนพักอยู่ที่โรงแรมไหนบ้าง ซึ่งขณะนี้สามารถตามตัวได้แล้ว 17 คน ที่เหลืออีก 40 คนกำลังรอทางโรงแรมตอบกลับมา โดย 57 คนอยู่ครบแล้ว 14 วันกี่คน และไม่ครบกี่คนก็จะเชิญตัวมาตรวจ RT-PCR โดยที่รัฐออกค่าใช้จ่ายให้ส่วนนักท่องเที่ยวที่เดินทางไปจังหวัดอื่น ซึ่งข้อมูลตรงนี้จะได้จากโรงแรมว่าไปพักที่จังหวัดไหน เราจะมีการประสานงานกับทาง สสจ.นั้นๆ เพื่อให้ปลายทางติดตามในกรณีที่ไม่ครบ 14 วัน ซึ่งขณะนี้มีข้อมูลของนักท่องเที่ยวเช่น อีเมล จะสามารถติดต่อส่งข้อมูลต่างๆ ให้นักท่องเที่ยวเหล่านี้ได้ทราบ

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   หนูน้อยติดโควิดร้องไห้-กอดขอโทษพ่อ
   02:52

   หนูน้อยติดโควิดร้องไห้-กอดขอโทษพ่อ

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิดสายพันธุ์โอไมครอนโอไมครอนสายพันธุ์โควิดโควิด-19ภูเก็ตนักท่องเที่ยวกลุ่มเสี่ยงข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพุธที่ 26 มกราคม 2565 เวลา 05:29 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์