มันนี่เอ็กซ์โปหาดใหญ่#11 เปิดทุกช่องเข้าถึงเงินทุนฟื้นธุรกิจ

ข่าว

  มันนี่เอ็กซ์โปหาดใหญ่#11 เปิดทุกช่องเข้าถึงเงินทุนฟื้นธุรกิจ

  ลม เปลี่ยนทิศ

   3 ธ.ค. 2564 05:36 น.

   09.30 น. วันนี้ คุณนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยมหาดไทย เป็นประธานเปิดงาน “มหกรรมการเงิน Money Expo หาดใหญ่ ครั้งที่ 11” ระหว่างวันที่ 3–5 ธันวาคม จัดโดย วารสารการเงินธนาคาร โดยมี คุณเจษฎา จิตรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา คุณรื่นวดี สุวรรณมงคล เลขาธิการ ก.ล.ต. คุณสาระ ล่ำซำ นายกสมาคมประกันชีวิตไทย คุณธีระพร ศรีรัตน์ ผู้อำนวยการแบงก์ชาติภาคใต้ ร่วมทำพิธีเปิดด้วย ที่หาดใหญ่ฮอลล์ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเฟสติวัล หาดใหญ่ พร้อมด้วยผู้บริหารธนาคารและสถาบันการเงินที่ร่วมออกบูธให้บริการสินเชื่อและการลงทุนครบวงจร

   งานมหกรรมการเงินหาดใหญ่ ครั้งที่ 11 เลื่อนจากต้นปีมาเป็นปลายปี เนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 ปัจจุบันสถานการณ์ดีขึ้น จึงได้รับอนุญาตจากจังหวัดสงขลา โดยมีมาตรการคัดกรองผู้เข้าชมงานตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุขและจังหวัดอย่างเคร่งครัด

   เศรษฐกิจภาคใต้วันนี้ จากการแถลงล่าสุดของ คุณพิสิทธิ์ พัวพันธ์ ผู้อำนวยการสำนักนโยบายเศรษฐกิจมหภาค สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง พบว่า เริ่มมีสัญญาดีขึ้นจากภาคการท่องเที่ยวในประเทศ ความเชื่อมั่นที่ปรับตัวเพิ่มขึ้น รายได้เกษตรขยายตัว 20.0% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน การเก็บภาษีมูลค่าเพิ่มขยายตัว 1.8% รถบรรทุกจดทะเบียนใหม่ขยายตัว 9.6% แสดงว่าเศรษฐกิจภาคใต้กำลังค่อยๆฟื้นตัวชัดเจน

   วันอังคารที่ผ่านมา คุณณกรณ์ ตรรกวิรพัท ผู้ว่าการการยางแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ครม.อนุมัติโครงการประกันรายได้เกษตรกรชาวสวนยางระยะที่ 3 ตั้งแต่ ต.ค.64–มี.ค.65 จำนวน 1,880,548 ราย วงเงินกว่า 10,000 ล้านบาท โดยแบ่งสัดส่วนรายได้ เจ้าของสวนยาง 60% คนกรีดยาง 10% ของรายได้ทั้งหมด รายละไม่เกิน 25 ไร่ ประกันราคายางแผ่นดิบคุณภาพดี 60 บาท/กก. น้ำยางสด 57 บาท/กก. ยางก้อนถ้วย 23 บาท/กก. เริ่มจ่ายเงินในเดือนธันวาคมนี้ ทำให้รายได้ของเกษตรกรชาวสวนยางภาคใต้ดีขึ้น มีกำลังซื้อมากขึ้น

   คุณอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีคลัง เปิดเผยว่า ปีหน้าจีดีพีจะขยายตัวได้ 4% จากการใช้จ่ายและการลงทุนจากภาครัฐ โดยมี งบลงทุนจากงบปี 65 จำนวน 6 แสนล้านบาท งบลงทุนจากรัฐวิสาหกิจ 3 แสนล้านบาท และ งบลงทุนจาก พ.ร.ก.เงินกู้อีก 3 แสนล้านบาท รวมเบ็ดเสร็จ ปีหน้าจะมีเงินลงทุนกระตุ้นเศรษฐกิจสูงถึง 1.1 ล้านล้านบาท

   คุณชญาวดี ชัยอนันต์ ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายสื่อสารองค์กร ธนาคารแห่งประเทศไทย แถลงถึงแนวโน้มเศรษฐกิจปี 2564 ว่า ยังขยายตัวได้ตามคาด 0.7% หรือมากกว่าเล็กน้อย หลังจากที่จีดีพีไตรมาส 3 ออกมาดีกว่าคาด ส่วนผลกระทบจากเชื้อโควิด–19 สายพันธุ์โอมิครอนวันนี้ยังไม่ชัดเจน เบื้องต้นมองว่าโอมิครอนมีผลกับเศรษฐกิจปีนี้คงไม่เยอะ อาจเริ่มเห็นชัดเจนขึ้นในปีหน้า ตั้งแต่ต้นปีถึงเดือน ต.ค. มีนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางเข้าไทยแล้ว 160,000 คน การใช้จ่ายภาครัฐก็ขยายตัวเมื่อเทียบกับปีก่อน ทั้งรายจ่ายประจำและการลงทุน

   นี่คือ ภาพรวมเศรษฐกิจไทยล่าสุด ที่เก็บมาเล่าสู่กันฟัง เศรษฐกิจกำลังค่อยๆฟื้นตัวจากการเปิดประเทศ ถือเป็น โอกาสดีของธุรกิจเอสเอ็มอีทั้งใหญ่กลางเล็กและนักลงทุนทั่วไปที่จะเริ่มลงทุนใหม่ ในช่วงที่ อัตราดอกเบี้ยถูกมากๆ โดยมีรัฐบาลสนับสนุน

   งานมหกรรมการเงิน Money Expo หาดใหญ่ ครั้งที่ 11 ระหว่างวันที่ 3–5 ธันวาคม ณ หาดใหญ่ฮอลล์ ชั้น 5 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเฟสติวัล หาดใหญ่ จึงเป็นโอกาสที่ดี ธุรกิจเอสเอ็มอีใหญ่กลางเล็กจะสามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุนทุกระดับเพื่อฟื้นฟูธุรกิจ

   คนที่มีเงินเก็บ ต้องการลงทุนเพื่อความมั่นคงในระยะยาว ก็มีให้ลงทุนหลากหลายทั้ง หุ้น ทอง กองทุน ประกันชีวิต ประกันภัย ฯลฯ การลงทุนถือเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับทุกคน เพื่อมีอนาคตที่มั่นคง ผมเลยเอาข่าวดีมากฝาก ชาวสงขลา/หาดใหญ่ และ ประชาชนในจังหวัดภาคใต้ตอนล่างทุกจังหวัดครับ โอกาสดีๆหนึ่งปีมีครั้งเดียว.

   “ลม เปลี่ยนทิศ”

   อ่านเพิ่มเติม...

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    วิดีโอแนะนำ

    พบรายแรกในไทยเสียชีวิตจากโอมิครอน
    00:46

    พบรายแรกในไทยเสียชีวิตจากโอมิครอน

    แท็กที่เกี่ยวข้อง

    Money ExpoMoney Expo 2021Money Expo หาดใหญ่มหกรรมการเงินมหกรรมการเงิน Money Expoลม เปลี่ยนทิศหมายเหตุประเทศไทย

    คุณอาจสนใจข่าวนี้

    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    วันพุธที่ 19 มกราคม 2565 เวลา 09:06 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์