ฮือฮา ปลาดุกด่างสามสี หายากมาก เจอเพียงหนึ่งในร้อยล้านตัว

ข่าว

  ฮือฮา ปลาดุกด่างสามสี หายากมาก เจอเพียงหนึ่งในร้อยล้านตัว

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ธ.ค. 2564 16:42 น.


  คนงานบ่อเลี้ยงปลาที่พัทลุง ฮือฮา พบปลาดุกบิ๊กอุยด่างลายขาว เทา ดำ เพียง 1 ตัวในจำนวนนับแสนๆ ตัวที่จับขาย เจ้าของบ่อเผยเลี้ยงปลามาขายแล้วนับร้อยล้านตัว ยังไม่เคยเจอปลาด่างแบบนี้แม้แต่ตัวเดียว ทำที่เลี้ยงอย่างดี เชื่อมาให้โชค


  วันที่ 1 ธ.ค. นายประวิก เนียมวงค์ อายุ 61 ปี ราษฎรหมู่ที่ 3 ต.ลำปำ อ.เมืองพัทลุง เจ้าของผู้จัดการวิทยาพันธุ์ปลา ตั้งอยู่เลขที่ 40 หมู่ 3 ต.ลำปำ อ.เมืองพัทลุง เผยว่า ได้จับปลาดุกบิ๊กอุยส่งขายจำนวน 2 ตัน และพบปลาดุกบิ๊กอุยลายอย่างที่ไม่เคยพบเห็นมาก่อนปะปนอยู่ด้วย จำนวน 1 ตัว จึงได้แยกนำไปขังเลี้ยงไว้ที่บ้าน เป็นปลาดุกบิ๊กอุยลายสีเทา ขาวและสีดำ น้ำหนักประมาณครึ่งกิโลกรัม อายุประมาณ 4 เดือน เป็นปลาที่สมบูรณ์ตัวอ้วนพีกินอาหารตามปกติ

  "เมื่อวันที่ 28 พ.ย. ที่ผ่านมา คนงานบ่อปลาประมาณ 10 คน ได้ช่วยกันจับปลาขึ้นจากบ่อเพื่อส่งขายให้ลูกค้าจำนวน 2 ตันเศษ และขณะที่นำปลาขึ้นจากบ่อ พบว่ามีปลาดุกบิ๊กอุย 1 ตัว มีสีลายผิดปกติ จึงได้แยกออกจากพวก นำมาขังไว้ที่บ้าน เมื่อสังเกตดูก็พบว่าเป็นปลาที่สวยงามและไม่เคยพบมาก่อน เมื่อจับขึ้นจากน้ำนำมาวางบนโต๊ะ ปลาดุกลายจะนอนนิ่ง สามารถใช้มือจับและพลิกท่าให้นอนคว่ำนอนหงายได้ ปลาดุกบิ๊กอุยจะไม่ดิ้นเลย แต่เมื่อนำไปปล่อยลงน้ำก็จะว่ายน้ำกินอาหารตามปกติ"

  นายประวิก กล่าวอีกว่า ทำธุรกิจผสมพันธุ์ปลาดุกและเลี้ยงปลามาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2537 มีบ่อเลี้ยงปลา 24 บ่อ เนื้อที่ประมาณ 40 ไร่ เลี้ยงปลาดุกแต่ละรอบก็มากกว่า 500 ตัน ก็ยังไม่เคยพบว่ามีปลาดุกบิ๊กอุยลาย แต่ถ้าเป็นปลาเผือกสีขาว ตาแดงก็พบอยู่บ่อยๆ สำหรับลูกปลาที่นำมาเลี้ยงในบ่อผสมพันธุ์ขึ้นมาเอง ซึ่งไม่ทราบว่ามีปลาดุกบิ๊กอุยลายเกิดขึ้นได้อย่างไร ถือว่าเป็นปลาดุกที่แปลกและสวยงามเป็นตัวเดียวในจำนวนหลายร้อยล้านตัวที่เลี้ยงจับขายมาแล้ว สำหรับปลาตัวนี้ เมื่อออกมาเป็นปลาที่มีลายสวยงาม ก็จะทำที่เลี้ยงให้เขาอยู่คู่บ้านตลอดไป ก่อนหน้านี้มีคนมาขอซื้อในราคาค่อนข้างสูงแต่ไม่ขายให้ เพราะถือว่าเป็นสัตว์ที่มาให้โชค

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  คุณพ่อสายอำ ปลอบใจลูก "ผู้หญิงอะ ไม่ตายก็หาใหม่ได้ เชื่อพ่อ"
  04:55

  คุณพ่อสายอำ ปลอบใจลูก "ผู้หญิงอะ ไม่ตายก็หาใหม่ได้ เชื่อพ่อ"

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ปลาดุกด่างของด่างปลาด่างสัตว์แปลกปลาดุกบิ๊กอุยปลาดุกสามสีข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 19 มกราคม 2565 เวลา 13:34 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์