ป.ป.ช. เข้าตรวจแล้ว "เกาะนุ้ยนอก" หลังออกเอกสารสิทธิ มีการประกาศขาย

ข่าว

  ป.ป.ช. เข้าตรวจแล้ว "เกาะนุ้ยนอก" หลังออกเอกสารสิทธิ มีการประกาศขาย

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ธ.ค. 2564 10:54 น.

  ป.ป.ช.ลุยตรวจแล้ว "เกาะนุ้ยนอก" บุก สนง.ที่ดินเก็บหลักฐานสำคัญ เพื่อตรวจสอบการออกเอกสารสิทธิโฉนดที่ดิน 5 ไร่ มีการประกาศขายไร่ละ 20 ล้าน ทั้งที่เกาะไม่มีการอยู่อาศัย ทำกิน

  จากกรณีชาวบ้านเจ๊ะหลี หมู่ 3 ต.เกาะลันตาใหญ่ อ.เกาะลันตา จ.กระบี่ ยื่นหนังสือถึง นอภ.เกาะลันตา ให้ตรวจสอบการออกเอกสารสิทธิโฉนดที่ดิน บนพื้นที่เกาะนุ้ยนอก เนื้อที่ 5 ไร่เศษ และมีการประกาศขายไร่ละ 20 ล้านบาท ทั้งที่เกาะดังกล่าวไม่เคยมีหลักฐานของการอยู่อาศัย ทำกิน และไม่เคยมีการครอบครองของบุคคลใดบุคคลหนึ่งมาตั้งแต่สมัยบรรพบุรุษ เป็นเกาะที่ชาวบ้าน ใช้ประโยชน์ร่วมกัน เป็นที่พักชั่วคราว หลบคลื่นลมแรง พักรอ ขณะทำประมง โดยพบว่า โฉนดที่ดินดังกล่าว ออกเมื่อวันที่ 28 ก.ย. 64 ที่ผ่านมา ลงนามโดย ผอ.ศูนย์อำนวยการเดินสำรวจออกโฉนดที่ดิน จ.กระบี่-พังงา-ตรัง ต่อมาทาง ป.ป.ช.ภาค 8 รับเรื่องดังกล่าวและเตรียมลงพื้นที่ตรวจสอบนั้น

  ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.กระบี่ เมื่อวันที่ 1 ธ.ค. 64 นายประกอบ มั่งคั่ง ผอ.ป.ป.ช.กระบี่ พร้อมด้วย จนท.กลุ่มงานป้องกันการทุจริต จนท.อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา ตัวแทนภาคประชาชน จ.กระบี่ เดินทางลงไปตรวจสอบพื้นที่จริงบริเวณเกาะนุ้ยนอก หมู่ 3 ต.เกาะลันตาใหญ่ เพื่อดูสภาพพื้นที่ว่าเป็นพื้นที่ที่สามารถออกโฉนดได้หรือไม่ รวมทั้งสอบถามข้อมูลจากชาวบ้านในพื้นที่ นำไปประกอบการตรวจสอบ โดยเบื้องต้นพบว่าสภาพพื้นที่บนเกาะ เป็นสภาพป่าตามธรรมชาติจริง ไม่มีร่องรอยจากการทำกินมาก่อน จากนั้นเดินทางไปยัง สนง.ที่ดินส่วนแยกเกาะลันตา ในที่ทำการ อ.เกาะลันตา เพื่อขอเอกสารที่เกี่ยวข้องกับที่ดินแปลงดังกล่าว และสอบ จนท.ที่ดินฯ เพื่อนำข้อมูลทั้งหมดไปประมวลและรายงานให้ ป.ป.ช.ภาค 8 รับทราบ

  นายประกอบ กล่าวว่า การลงพื้นที่ตรวจสอบในเบื้องต้นนี้ เป็นการเก็บรวบรวมข้อมูลในชั้นต้น ทั้งสภาพพื้นที่จริง เก็บรวบรวมเอกสารที่เกี่ยวข้อง และการสอบถามจากประชาชน และ จนท. โดยหลังจากนี้จะเร่งรวบรวมข้อมูลที่ได้รับ ทำเป็นรายงานส่งให้กับ ป.ป.ช.ภาค 8 รับทราบ เพื่อสั่งการให้ดำเนินการในขั้นตอนต่อไป ซึ่งการลงพื้นที่เก็บข้อมูลในครั้งนี้ ยังไม่เสร็จสิ้นทั้งหมด คาดว่าในช่วง 1 สัปดาห์นี้ จะยังต้องลงไปสอบถามข้อมูลจากบุคคลเกี่ยวข้องเพิ่มเติมอีก อย่างไรก็ตามทาง ป.ป.ช.ต้องขอบคุณประชาชนในพื้นที่เป็นอย่างสูง ที่มีส่วนร่วมในการตรวจสอบ สอดส่องดูแลทรัพยากรธรรมชาติของประเทศ และของประชาชนส่วนรวม กรณีนี้หากมีความคืบหน้า จะแจ้งให้ทราบทันที.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ผมชื่อ "ด.ช.สมัคร สุนทรเวช"
   02:31

   ผมชื่อ "ด.ช.สมัคร สุนทรเวช"

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เกาะนุ้ยนอกออกเอกสารสิทธิป.ป.ช.ประกาศขายออกโฉนดเกาะใช้ประโยชน์ร่วมกันกระบี่ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอาทิตย์ที่ 23 มกราคม 2565 เวลา 18:22 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์