คนกระบี่จี้ตรวจ ออกโฉนด-ขายเกาะ 100 ล้าน พบบางเกาะมีคนซื้อแล้ว

ข่าว

  คนกระบี่จี้ตรวจ ออกโฉนด-ขายเกาะ 100 ล้าน พบบางเกาะมีคนซื้อแล้ว

  ไทยรัฐออนไลน์

  25 พ.ย. 2564 14:56 น.


  ส.ส.และชาวบ้านที่กระบี่ สงสัยอาจมีการออกโฉนดโดยมิชอบ หลังพบประกาศขาย "เกาะนุ้ยนอก" ตามมาด้วย "เกาะนุ้ยใน" ในราคา 100 ล้าน พบข้อน่าสงสัย มีการออกโฉนดที่ดินบนเกาะพร้อมกันในวันที่ 28 ก.ย. 64 เตรียมเดินหน้ายื่นหนังสือต่อ ผวจ.

  จากกรณีที่ชาวบ้านในตำบลเกาะลันตาใหญ่ อ.เกาะลันตา จ.กระบี่ ออกมาร้องเรียนว่า มีการออกโฉนดที่ดินบน "เกาะนุ้ยนอก" หมู่ 3 ต.เกาะลันตาใหญ่ เนื้อที่ประมาณ 5 ไร่เศษ เมื่อวันที่ 28 ก.ย.ที่ผ่านมา ต่อมามีการนำที่ดินดังกล่าวออกประกาศขายต่อผ่านทางเฟซบุ๊ก ในราคาไร่ละ 20 ล้านบาท รวมทั้งเกาะ 100 ล้านบาท ซึ่งแต่เดิมเกาะดังกล่าวไม่มีชาวบ้านเข้าไปทำกิน หรืออยู่อาศัยมาก่อน ชาวบ้านเกรงว่าอนาคตจะไม่สามารถเดินทางเข้าออกเกาะดังกล่าวได้ เพราะเชื่อว่าจะมีนายทุนเข้ามาฮุบเอาเกาะไปเป็นเกาะส่วนตัว และเชื่อว่าการออกโฉนดอาจออกโดยมิชอบด้วยกฎหมาย

  ความคืบหน้าเรื่องนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.กระบี่ เมื่อวันที่ 25 พ.ย. 64 นายประเสริฐพงษ์ ศรนุวัตร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ซึ่งเป็นชาว จ.กระบี่ เปิดเผยว่า นอกจากเกาะนุ้ยนอกที่ออกโฉนดแล้ว ขณะนี้ตนยังได้รับข้อมูลว่ามีการออกโฉนดอีกหลายเกาะเล็กๆ รอบพื้นที่เกาะลันตา ซึ่งล่าสุดที่พบคือ "เกาะนุ้ยใน" ซึ่งอยู่ไม่ห่างกันกับเกาะนุ้ยนอก เนื้อที่ประมาณ 4 ไร่ โดยพบว่ามีการนำที่ดินดังกล่าวออกประกาศขายผ่านทางเฟซบุ๊ก ซึ่งการเดินสำรวจออกโฉนดที่ดินนั้น เพื่อให้ประชาชนที่มีการทำกินจริงๆ ไม่ใช่ออกในที่ไม่มีผลอาสินใดๆ ซึ่งมองว่าเรื่องนี้ไม่ชอบมาพากลด้วย จึงอยากเรียกร้องให้ทางอธิบดีกรมที่ดิน ผวจ.กระบี่ เร่งตรวจสอบที่มาที่ไปของการออกโฉนดแบบนี้ที่ยังมีอีกหลายเกาะที่ออกโฉนดไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ให้ดำเนินการเพิกถอน และเอาผิดกับผู้เกี่ยวข้องทั้งหมดโดยเร็ว หลังจากนี้ตนจะไปยื่นเรื่องต่อ ป.ป.ช.และดีเอสไอให้มีการตรวจสอบด้วย ในส่วนเกาะนุ้ยนอกนั้นพบว่า มีการขายเปลี่ยนมือจากผู้ที่ออกรายแรกไปยังบุคคลหนึ่ง ซึ่งมีชื่อ-นามสกุล คล้ายกับข้าราชการระดับสูงในดีเอสไอด้วย โดยทำการซื้อขายกันเมื่อวันที่ 18 ต.ค.ที่ผ่านมา หลังจากออกเป็นโฉนดได้ไม่ถึง 1 เดือน ซึ่งเรื่องนี้ต้องติดตามต่อไป

  ขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่ให้ข้อมูลว่า ขณะนี้พบว่ามีหลายเกาะ เช่น เกาะเหล็ก และเกาะกลาง ที่บ้านสังกาอู้ ต.เกาะลันตาใหญ่ ก็มีการออกโฉนดไปแล้ว และเป็นการออกพร้อมกันทั้งหมด โดยเอกสารโฉนดคือวันที่ 28 ก.ย. 64 ทั้งสิ้น โดยการออกโฉนดแปลงเกาะนุ้ยนอก พบว่าเป็นการออกโดยศูนย์อำนวยการเดินสำรวจ ออกโฉนดที่ดิน จ.กระบี่-พังงา-ตรัง ซึ่งมี นายชัยยุทธ ไชยทองรักษ์ เป็น ผอ.ศูนย์ และเป็นเจ้าพนักงานที่ดินผู้เซ็นออกโฉนดแปลงดังกล่าว แต่จะผ่านการกลั่นกรองจากคณะกรรมการระดับจังหวัดก่อนหรือไม่ เป็นสิ่งที่ชาวบ้านยังสงสัย ซึ่งกลุ่มชาวบ้านพร้อมด้วยนักอนุรักษ์ในพื้นที่เกาะลันตา จ.กระบี่ กำลังหารือว่าหากการตรวจสอบยังไม่คืบหน้า เตรียมจะทำหนังสือไปยื่นให้ นายพุฒิพงศ์ ศิริมาตย์ ผวจ.กระบี่ เร่งดำเนินการเรื่องนี้ โดยคาดว่าจะเข้ายื่นหนังสือในวันที่ 29 พ.ย.นี้ ที่ศาลากลางจังหวัดกระบี่.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   อย่าหาทำ! หนุ่มพิเรนทร์ นอนซิ่ง จยย.ท้านรก ชิลแบบนี้นอนอยู่บ้านมั้ยคุณพี่?
   03:07

   อย่าหาทำ! หนุ่มพิเรนทร์ นอนซิ่ง จยย.ท้านรก ชิลแบบนี้นอนอยู่บ้านมั้ยคุณพี่?

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ขายเกาะซื้อเกาะออกโฉนดบนเกาะเกาะนุ้ยนอกเกาะนุ้ยในขายเกาะกระบี่ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันเสาร์ที่ 29 มกราคม 2565 เวลา 07:11 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์