เผยข้าวพื้นเมืองพัทลุงราคาดี พันธุ์ "สังข์หยด" ขายที่ตันละ 22,000 บาท

ข่าว

  เผยข้าวพื้นเมืองพัทลุงราคาดี พันธุ์ "สังข์หยด" ขายที่ตันละ 22,000 บาท

  ไทยรัฐออนไลน์

  16 พ.ย. 2564 17:37 น.

  สมาคมผู้ผลิตและค้าข้าวพื้นเมืองพัทลุง เผยไม่ได้รับผลกระทบจากราคาข้าวตกต่ำ ทั้งข้าวสังข์หยด ข้าวไรซ์เบอร์รี่ ข้าวเหนียวดำ ข้าวเฉี้ยง ข้าวเล็บนกฯ ราคาเคลื่อนไหวในเกณฑ์ดี ตั้งแต่ 2.2 หมื่นบาท-8 พันบาทต่อตัน ห่วงจะขาดตลาด เพราะคนปลูกเปลี่ยนไปปลูกปาล์มน้ำมันที่มีราคาแพง

  นายสุทธิชัย กาฬสุวรรณ นายกสมาคมผู้ผลิตและค้าข้าวสังข์หยดเมืองพัทลุง กล่าวว่า จ.พัทลุง ไม่มีผลกระทบต่อราคาข้าวที่ตกต่ำลงในขณะนี้ มีเพียงผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19 ที่ทำให้การส่งข้าวออกไปยังต่างประเทศและภายในประเทศที่ค่อนข้างจะมีอุปสรรค

  สำหรับข้าวพื้นเมือง ของจังหวัดพัทลุงนั้นมีราคาการซื้อขายกันในราคาที่น่าพอใจยิ่ง อาทิ ข้าวสังข์หยดพัทลุง ข้าวไรซ์เบอร์รี่ ข้าวเหนียวดำ ข้าวเฉี้ยง ข้าวเล็บนก โดยเฉพาะข้าวสังข์หยดพัทลุง ขณะนี้ราคาเคลื่อนไหวที่ 22,000 บาท / ตัน ข้าวเฉี้ยง ข้าวเล็บนก ราคา 9,000 บาท-10,000 บาท / ตัน และข้าวขาว กข. 55 ราคา ประมาณ 8,000-9,000 บาท / ตัน

  "ขณะนี้ข้าวเฉี้ยง ข้าวเล็บนก ค่อนข้างจะขาดแคลน ซึ่งปัจจัยสำคัญมาจากการรวมกลุ่มของกลุ่มชาวนาที่รวมกลุ่มเป็นเครือข่าย จนทำให้เกิดอำนาจต่อรองราคาในขั้นที่น่าพอใจยิ่ง"

  ทั้งนี้ พื้นที่ทำนา จ.พัทลุง ภาพรวมมีประมาณ 120,000 ไร่ โดยข้าวนาปีหว่านเมื่อเดือนกันยายน 2564 ที่ผ่านมา จะเก็บเกี่ยวประมาณเดือนกุมภาพันธ์ 2565 นี้  และสิ่งที่น่าวิตกในขณะนี้ คือพื้นที่ทำนา จ.พัทลุง ทยอยเปลี่ยนไปปลูกปาล์มน้ำมันในปริมาณมากขึ้น โดยเฉพาะในปี 2565 จะมีแนวโน้มว่าจะเหลืออยู่ประมาณ 90,000 ไร่เท่านั้น

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ข้าวสังข์หยดข้าวสังข์หยดเมืองพัทลุงข้าวพื้นเมืองข้าวพันธุ์พื้นเมืองข้าวราคาตกราคาข้าวข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564 เวลา 08:05 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์