เจอศพเจ้าของสวนทุเรียน ตกหลุมยุบจมหาย ลอยขึ้นพร้อมน้ำใต้ดิน

ข่าว

  เจอศพเจ้าของสวนทุเรียน ตกหลุมยุบจมหาย ลอยขึ้นพร้อมน้ำใต้ดิน

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 พ.ย. 2564 12:06 น.


  พบแล้วร่างชายวัย 70 ปี เจ้าของสวนทุเรียนที่อ.บ้านนาสาร สุราษฎร์ธานี ถูกดินยุบพาร่างลงใต้ดินจมหาย ชุดค้นหาใช้ท่อพีวีซีหยั่งลงไป มีน้ำพุ่งขึ้นมาแล้วมีศพลอยตามขึ้นมา คาดใต้พื้นดินเป็นโพรงน้ำขนาดใหญ่จากอุทกภัยเมื่อกว่า 30 ปีที่แล้ว

  จากเหตุดินยุบเป็นหลุมกว้าง ในที่ดินว่างเปล่า พื้นที่หมู่ 3 บ้านวังศิลาอดิเรกสาร ต.เพิ่มพูนทรัพย์ อ.บ้านนาสาร จ.สุราษฎร์ธานี ของนายสุชาติ ศรีไกรไทย อายุ 70 ปี ที่กำลังเตรียมการเพื่อปลูกทุเรียน โดยได้มีการว่าจ้างให้ผู้รับเหมาเข้าไปขุดเจาะบ่อบาดาล โดยระหว่างการขุดเจาะบ่อบาดาล ได้เกิดแรงสั่นสะเทือนจนผู้รับเหมาตัดสินใจเลิกขุดเจาะและขณะกำลังจะถอนเครื่องจักร ปรากฏว่าได้เกิดดินยุบตัวเป็นหลุมกว้าง และพาร่างของนายสุชาติ ซึ่งนั่งเฝ้าดูการทำงานห่างออกไปจากจุดขุดเจาะประมาณ 10 เมตร จมหายลงไปในหลุมกว้างประมาณ 10 เมตร ลึกกว่า 6 เมตร เหตุเกิดเมื่อช่วงเย็นวันที่ 3 พ.ย. โดยหลังเกิดเหตุได้มีการระดมสรรพกำลัง เครื่องมืออุปกรณ์เครื่องจักรกล ยุทโธปกรณ์ และกำลังพลเข้าให้ความช่วยเหลืออย่างต่อเนื่อง ตามข่าวที่เสนอไปแล้วนั้น

  ความคืบหน้าเมื่อเวลา 08.20 น. วันที่ 4 พ.ย. ชุดค้นหาได้พบร่างของนายสุชาติแล้ว หลังจากที่เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ได้นำรถแบ็กโฮ 6 คัน เข้าเปิดพื้นที่ปากหลุมให้กว้างขึ้นเพื่อความสะดวกในการใช้กำลังคนขุดค้นหา และพบว่าดินที่ขยายยุบตัวกว้างขึ้นและสังเกตเห็นต้นไม้ที่ริมหลุมถูกดูดจมหายไป เจ้าหน้าที่จึงได้ใช้ท่อพีวีซีขนาดใหญ่ ยาว 12 เมตรหยั่งตามลงไป ทำให้เกิดกระแสน้ำพุ่งตามขึ้นมา และมีร่างของนายสุชาติลอยตามขึ้นมาด้วย คาดว่าใต้พื้นดินบริเวณดังกล่าว จะมีโพรงน้ำขนาดใหญ่ขณะที่ดินยุบตัวได้ไหลลงไปรวมกันที่ใต้พื้นดินและดูดเอาร่างของนายสุชาติลงไปด้วย ต่อมาเจ้าหน้าที่ได้นำร่างของนายสุชาติไปตรวจชันสูตรที่โรงพยาบาลบ้านนาสาร

  ภายหลังการปฏิบัติภารกิจกู้ร่างนายสุชาติสำเร็จแล้ว นายวิชวุทย์ จินโต ผวจ.สุราษฎร์ธานี ได้สั่งการให้สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จ.สุราษฎร์ธานี และสำนักงานทรัพยากรธรณี เขต 4 เข้าตรวจสอบสถานที่เกิดเหตุ หาสาเหตุการเกิดหลุมยุบ เพื่อกำหนดแนวทางป้องกันแก้ไขต่อไป

  ด้าน นางนรมล ช่วงรัตนาวัน ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 6 ตำบลเพิ่มพูนทรัพย์ กล่าวว่า ที่ผ่านมาไม่ทราบมาก่อนว่าพื้นดินบริเวณนี้มีโพรงขนาดใหญ่ ซึ่งหลังจากนี้ หากต้องมีการปรับพื้นที่ หรือขุดบ่อน้ำ คงต้องระมัดระวังมากขึ้น และกลัวว่าจะเกิดเหตุการณ์ซ้ำอีก ขณะที่นายกัมปนาท กลิ่นเสาวคนธ์ นายอำเภอบ้านนาสาร กล่าวว่า เมื่อก่อนรุ่งสางของวันนี้ มีต้นหมากริมขอบบ่อพังทลายลงมาแล้วจมหายลงไปในน้ำ ทีมค้นหาจึงได้ใช้ท่อพีวีซีความยาว 12 เมตรหยั่งลงไปจนสุด คาดว่าพื้นที่เป็นโพรงขนาดใหญ่จากลำน้ำ ก่อนเกิดอุทกภัยในปี 2531 จนทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของเส้นทางน้ำ

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ดินยุบหลุมยุบดินยุบตัวดินยุบ สุราษฎร์ธานีข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 09:55 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์