ฟ้าสวยๆ ธรรมชาติสรรสร้าง "ผีตากผ้าอ้อม" แสงเหลืองอร่ามไปทั่วเกาะภูเก็ต

ข่าว

  ฟ้าสวยๆ ธรรมชาติสรรสร้าง "ผีตากผ้าอ้อม" แสงเหลืองอร่ามไปทั่วเกาะภูเก็ต

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 พ.ย. 2564 19:32 น.

  นักถ่ายภาพที่ภูเก็ต นำภาพท้องฟ้าและย่านเมืองเก่า สวยๆ ของภูเก็ตหาชมได้ยาก เพราะธรรมชาติรังสรรค์ จนเป็นปรากฏการณ์ "ผีตากผ้าอ้อม" ตามความเชื่อคนโบราณ ฟ้าเป็นสีเหลืองอร่ามไปทั่วเกาะ 

  เมื่อวันที่ 3 พ.ย. 64 ผู้ใช้เฟซบุ๊กและเพจชื่อ "ภูเก็ตเด็ดจริง-Phuket Dedjing" ได้มีการโพสต์ภาพนิ่งจำนวน 6 ภาพ พร้อมข้อความระบุว่า "รวมภาพท้องฟ้าภูเก็ตเมื่อวานนี้" #sky #tornado #phuket #traval #พายุงวงช้าง #ท้องฟ้า #ท่องเที่ยว #ภูเก็ตเด็ดจริง โดยเป็นภาพท้องฟ้าสีส้มอำพันตามแลนด์มาร์กของ จ.ภูเก็ต เช่น บริเวณอาคารธนาคารชาร์เตอร์แบงก์ สถานีตำรวจตลาดใหญ่ วงเวียนหอนาฬิกา เป็นต้น โดยผู้ถ่ายภาพทั้งหมดคือ @phukettop ซึ่งปรากฏการณ์ธรรมชาติดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อช่วงเย็นวันที่ 1 พ.ย. ที่ผ่านมา ซึ่งสามารถมองเห็นได้ทั่วเกาะภูเก็ต โดยคนเก่าแก่บางจังหวัดมักจะเรียกปรากฏการณ์ดังกล่าวว่า "ผีตากผ้าอ้อม" และมักจะไล่ต้อนลูกหลานที่กำลังวิ่งเล่นอยู่นอกบ้านกลับเข้าบ้าน เนื่องจากเกรงว่าจะเกิดอันตรายหรือผีจะเอาตัวไปซ่อนได้ หรือถ้าลูกหลานคนใดกำลังนอนหลับจะรีบไปปลุกให้ตื่น โดยคนโบราณสมัยก่อนจะไม่ให้ลูกหลานนอนในเวลาพลบค่ำหรือในยามเย็นที่เกิดปรากฏการณ์ผีตากผ้าอ้อม

  นายชัยชนะ เขียวแก้ว ผู้สื่อข่าวประจำ จ.ภูเก็ต กล่าวว่า สมัยเป็นเด็กๆ เมื่อ 45-46 ปีก่อน คุณยายเจือ ศรีสวัสดิ์ ซึ่งท่านเองเป็นคนเก่าแก่ย่านพระโขนง ในช่วงเกิดปรากฏการณ์ผีตากผ้าอ้อม ซึ่งจะเกิดในช่วงเย็นต่อเนื่องจนถึงพลบค่ำ ท้องฟ้าจะเป็นสีส้มอมเหลืองออกสีอำพันไปทั่วบริเวณนั้นๆ ผมกำลังวิ่งเล่นอยู่กับเด็กรุ่นราวเดียวกันนอกบ้าน คุณยายเจือจะเดินถือไม้เรียวที่ทำจากไม้ไผ่ออกมาตะโกนไล่ผมเข้าบ้าน และไล่เพื่อนๆ ที่วิ่งเล่นอยู่ด้วยกันให้รีบกลับบ้าน เพราะช่วงเวลาดังกล่าวผีตายทั้งกลมจะออกมาตากผ้าอ้อมให้ลูก คุณยายเล่าให้ฟังด้วยว่า คนเก่าแก่ครั้นสมัยโบราณเชื่อกันว่าช่วงเวลาดังกล่าวจะเป็นการเชื่อมต่อระหว่างโลกมนุษย์กับโลกหลังความตาย ซึ่งภูตผีปีศาจจะออกมาจากมุมมืด โดยเฉพาะผีตายทั้งกลมจะออกมาตากผ้าอ้อมให้ลูกในเวลานี้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ผีตากผ้าอ้อมท้องฟ้ายามเย็นภูเก็ตพระอาทิตย์ตกดินผีตายทั้งกลมโลกหลังความตายอาคารธนาคารชาร์ตเตอร์แบงค์วงเวียนหอนาฬิกาข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564 เวลา 21:35 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์