นครศรีธรรมราช ป่วยใหม่พุ่ง 462 ราย ผู้ว่าฯ สั่งห้ามจัดงานลอยกระทง

ข่าว

  นครศรีธรรมราช ป่วยใหม่พุ่ง 462 ราย ผู้ว่าฯ สั่งห้ามจัดงานลอยกระทง

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 พ.ย. 2564 10:09 น.

  เมืองคอนป่วยพุ่งสูงอีก 462 ราย คลัสเตอร์งานศพมาแรง ขณะที่ผู้ว่าฯ สั่งห้ามจัดงานลอยกระทง ระบุต้องการวัคซีนอีก 1 ล้านโดส

  เมื่อวันที่ 3 พฤศจิกายน 2564 ผู้สื่อข่าวรายงาน สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้รายงานยอดผู้ป่วยรายใหม่ประจำวันนี้ (3 พ.ย.) จำนวน 462 ราย อ.เมือง มากสุด 139 ราย รองลงมาได้แก่ อ.จุฬาภรณ์ 47 ราย จากคลัสเตอร์งานศพ หมู่ 3 ต.นาหมอบุญ, อ.ทุ่งใหญ่ 34 ราย, อ.ท่าศาลา 32 ราย, อ.ขนอม 25 ราย, อ.สิชล 24 ราย

  ขณะที่ นายไกรศร วิศิษฎ์วงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช เผยว่า ทางคณะกรรมการโรคติดต่อ จ.นครศรีธรรมราช ระบุว่า จ.นครศรีธรรมราช ยังมีความต้องการวัคซีนอีกประมาณ 1 ล้านโดส เพื่อให้เพียงพอกับความต้องการประชาชนในพื้นที่ ขณะที่การเปิดเรียนแบบ On-site ต้องดูความพร้อมของสถานศึกษาเป็นหลัก แต่ขณะนี้ยังเรียนแบบออนไลน์ไปก่อน พบว่าในช่วง 7 วันจากนี้ ยังไม่มีสถานศึกษาใดแจ้งความประสงค์ว่าพร้อมสำหรับเปิดเรียนแบบ On-site

  อย่างไรก็ตาม ทางคณะกรรมการฯ ได้มีการประสานงานในเชิงลึกสำหรับโรงเรียนในลักษณะพิเศษ หรือโรงเรียนลักษณะอยู่ประจำหรือกินนอน เพื่อให้สถานศึกษาดังกล่าวมีการประเมินความพร้อมและกำหนดมาตรการ แนวทางปฏิบัติที่มีมาตรฐานชัดเจน ที่แสดงออกถึงความปลอดภัยของนักเรียนและบุคลากร และยังมีมติห้ามจัดงานวันลอยกระทงปีนี้อีกด้วย

  ซึ่งข้อมูลตัวเลขขณะนี้จังหวัดนครศรีธรรมราช มีตัวเลขผู้ป่วยมาเป็นลำดับที่ 2 ของประเทศ แต่หากดูข้อมูลเชิงวิชาการเปรียบเทียบจากจำนวนประชากรในระดับเดียวกัน ยังอยู่ลำดับที่ 32 ของประเทศ อย่างไรก็ตามวันนี้ตัวเลขจำนวนผู้ป่วยลดลง แต่ยังไม่วางใจ กับสถานการณ์ ยังมีการติดตามสถานการณ์ในพื้นที่อย่างใกล้ชิด โดยข้อมูลผู้ป่วยส่วนใหญ่ เป็นกลุ่มผู้สัมผัสเสี่ยงสูง คิดเป็นร้อยละ 95-97 ของผู้ป่วยทั้งหมด ซึ่งจากมาตรการที่เจ้าหน้าที่ได้ทำงานในเชิงลึกมีการค้นหาผู้ป่วยจากการสอบสวนโรค โดยสถิติในช่วง 3 เดือนที่ผ่านมาในพื้นที่ 7 จังหวัดภาคใต้ตอนบน มีการใช้อุปกรณ์ตรวจหาเชื้อเบื้องต้นหรือ ATK ไปกว่า 4 แสน 6 หมื่นกว่าชิ้น ในจำนวนนี้เป็นของจังหวัดนครศรีธรรมราชกว่า 1 แสน 1 พันชิ้น ซึ่งชัดเจนมาก เราปฏิบัติงานในเชิงรุกเพื่อค้นหาผู้ป่วย ส่วนจำนวนผู้ป่วยจากการเข้ามาตรวจหาเชื้อเอง หรือที่วอล์กอินเข้ามามีเพียงร้อยละ 3.5

  ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ยังกล่าวถึงประเด็นการเตรียมเปิดเมือง ซึ่งคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้ประเมินสถานการณ์ตามนโยบายของรัฐบาล ซึ่งนอกจากนี้จะเป็นการวางแผนเพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโรคแล้ว ได้หารือการเตรียมพื้นที่เพื่อเปิดเมืองตามมาตรการโควิด ฟรี เซตติ้ง ที่เบื้องต้นได้มีการเพิ่มพื้นที่ดำเนินการจาก 8 อำเภอเป็น 9 อำเภอ โดยมุ่งเน้นการควบคุมโรค มีการเตรียมเสนอแผนเตรียมเปิดเมืองตามมาตรฐาน SHA โดยผู้ประกอบการจำเป็นต้องยึดมาตรฐานด้านการท่องเที่ยว มีการยกระดับการท่องเที่ยวเพื่อสร้างความปลอดภัย สร้างคุณภาพการท่องเที่ยว และสร้างความปลอดภัยจากโควิด

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19โควิดวันนี้สถานการณ์โควิดโควิดนครศรีธรรมราชโควิดเมืองคอนงานลอยกระทงลอยกระทงข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 2 ธันวาคม 2564 เวลา 17:06 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์