เลขาฯสมช. ลงใต้เดินหน้าร่วมขับเคลื่อน แก้ไขปัญหา จชต. สู่สันติสุข

ข่าว

  เลขาฯสมช. ลงใต้เดินหน้าร่วมขับเคลื่อน แก้ไขปัญหา จชต. สู่สันติสุข

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 พ.ย. 2564 14:56 น.

  "เลขาฯสมช." ลงพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้ มอบ กองทัพภาคที่ 4 ตำรวจภาค 9 เดินหน้าสร้างความเข้าใจร่วมกัน พร้อมขับเคลื่อนการแก้ไขปัญหาในพื้นที่ 3 มิติ เพื่อนำไปสู่สันติสุข รวมทั้งการตั้ง ศบค.ส่วนหน้า เพื่อแก้ปัญหาการแพร่ระบาดโควิดในพื้นที่ จชต. ขณะที่ "มทภ.4" ยันพื้นที่มีการบูรณาการความเชื่อมโยงระหว่างยุทธศาสตร์และเชิงพื้นที่ โดยมีการปฏิบัติสอดคล้องกับยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี


  เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 1 พ.ย. 64 ที่กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ค่ายสิรินธร จ.ปัตตานี พล.อ.สุพจน์ มาลานิยม เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) พร้อมคณะ เดินทางลงพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ เพื่อสร้างความเข้าใจร่วมกันเกี่ยวกับการขับเคลื่อนการแก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ ภายใต้กรอบนโยบายการบริหารและการพัฒนาจังหวัดชายแดนภาคใต้ พ.ศ.2564-2566 โดยมี พล.ท.เกรียงไกร ศรีรักษ์ แม่ทัพภาคที่ 4 / ผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 และ พล.ต.ท.นันทเดช ย้อยนวล ผบช.ภ.9 พร้อมภาคส่วนที่เกี่ยวข้องให้การต้อนรับและร่วมประชุม โดยในที่ประชุมได้มีการหารือเกี่ยวกับแนวทางการขับเคลื่อนการแก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ในมิติงานความมั่นคง พร้อมรับฟังบรรยายสรุปสถานการณ์และแนวโน้มสถานการณ์ด้านความมั่นคง, การขับเคลื่อนการแก้ไขปัญหาความมั่นคงในระดับพื้นที่ รวมถึงการแลกเปลี่ยนหารือในประเด็นต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ การเตรียมการรองรับการขับเคลื่อนนโยบายการบริหารและการพัฒนาจังหวัดชายแดนภาคใต้ พ.ศ.2564-2566 ผ่านการจัดทำแผนปฏิบัติการด้านการป้องกันและแก้ไขปัญหาความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต (ระยะที่ 2) พ.ศ.2566-2570, แนวทางการขับเคลื่อนการแก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ ประจำปีงบประมาณ 2565 ในด้านความมั่นคงและการบูรณาการงานระดับพื้นที่ รวมถึงปัญหา อุปสรรค และประเด็นที่ต้องการให้สภาความมั่นคงแห่งชาติได้ผลักดันในเชิงนโยบาย

  หลังการประชุม พล.อ.สุพจน์ มาลานิยม เลขาฯสมช. เผยว่า การเดินทางลงพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ในครั้งนี้ได้มอบนโยบายต่างๆ ในการทำงานขับเคลื่อนการแก้ไขปัญหาในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ใน 3 มิติให้เป็นไปตามกรอบแนวทาง คือ การดูแลความสงบเรียบร้อย, การพัฒนาพื้นที่ และการเจรจาพูดคุยเพื่อสันติสุข จากการพูดคุยหารือกับแม่ทัพภาคที่ 4, ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 และภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง ทราบว่าการดำเนินงานเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ในขณะเดียวกันได้นำนโยบายเร่งด่วนของรัฐบาลมาพูดคุยในที่ประชุม 3 เรื่อง คือ การแก้ไขปัญหาโควิด-19 ในพื้นที่ จชต. โดยได้มีการตั้งศูนย์บูรณาการแก้ไขสถานการณ์โควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ หรือ ศบค.ส่วนหน้าขึ้น เพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าวในพื้นที่ ทำให้ตัวเลขผู้ติดเชื้อลดลงอย่างต่อเนื่อง

  ซึ่งในส่วนของพื้นที่ จชต. มีเพียงจังหวัดนราธิวาสที่ยังคงมีตัวเลขผู้ป่วยสูงขึ้น แต่คาดการณ์ว่าตัวเลขน่าจะลดลงและสถานการณ์ต่างๆ จะดีขึ้นในเร็ววัน สำหรับปัญหาการค้ามนุษย์ซึ่งเป็นปัญหาที่ต้องเร่งแก้ไขนั้น รัฐบาลได้สั่งการกำชับให้ดำเนินการอย่างเฉียบขาดต่อขบวนการ ซึ่งที่ผ่านมาทางกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้าได้ขับเคลื่อนมาโดยตลอด และต่อไปทาง สมช.จะช่วยสนับสนุนปัจจัยต่างๆ เพื่อให้การทำงานเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพและสะดวกมากยิ่งขึ้น ส่วนเรื่องแรงงานซึ่งถือเป็นเรื่องที่สำคัญมากเมื่อทำการเปิดประเทศนั้น เป็นเรื่องเร่งด่วนที่จะต้องมีการพูดคุย สั่งการ และคงจะมีนโยบายเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวในเร็ววันนี้

  ด้าน พล.ท.เกรียงไกร ศรีรักษ์ แม่ทัพภาคที่ 4 กล่าวว่า สำหรับแนวทางการขับเคลื่อนการแก้ไขปัญหาพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ในมิติความมั่นคง ซึ่งกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้ามีภารกิจในการสร้างความปลอดภัย และความสันติสุขอย่างยั่งยืนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่ผ่านมาได้ยกระดับการแก้ไขปัญหาที่ส่งผลกระทบต่อความมั่นคงอย่างมีเอกภาพครอบคลุมทุกพื้นที่และทุกกลุ่มเป้าหมาย มีการบูรณาการความเชื่อมโยงระหว่างประเด็นเชิงยุทธศาสตร์และเชิงพื้นที่ แผนการดำเนินงาน การลงมือปฏิบัติ ตลอดจนการติดตามประเมินผล และรายงานผลอย่างสอดคล้องต่อเนื่องกันทุกระดับ โดยได้กำหนดแผนงานโครงการให้สอดคล้องกับยุทธศาสตร์ชาติระยะ 20 ปี และแผนแม่บทย่อยในการป้องกันและแก้ไขปัญหาความไม่สงบในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ทั้งโครงการ การบริหารจัดการมุ่งเพิ่มประสิทธิภาพภาครัฐและเครือข่ายต่างๆ เพื่อขับเคลื่อนนโยบาย, โครงการพัฒนาประชาชนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ให้พึ่งพาตนเองได้ด้วยหลักประชารัฐ และโครงการสร้างความเข้าใจกับประชาชนไทย และองค์กรทั้งในและต่างประเทศ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เลขาฯสมช.สุพจน์ มาลานิยมแก้ปัยหาใต้จชต.ขับเคลื่อนไฟใต้สันติสุขมทภ.4กอ.รมน.ภาค9ค่ายสิรินธรยะลาข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 2 ธันวาคม 2564 เวลา 05:00 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์