หาชมยาก "พญากระรอกดำ" โผล่โชว์ตัวนักท่องเที่ยว ที่อ่าวไร่เลย์ (คลิป)

ข่าว

  หาชมยาก "พญากระรอกดำ" โผล่โชว์ตัวนักท่องเที่ยว ที่อ่าวไร่เลย์ (คลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์

  27 ต.ค. 2564 15:02 น.

  หาชมยาก "พญากระรอกดำ" หรือ "พะแมว" โผล่โชว์ตัวนักท่องเที่ยว ที่อ่าวไร่เลย์ ซึ่งพบได้ค่อนข้างยากในป่าธรรมชาติ 

  วันที่ 27 ต.ค. ที่ จ.กระบี่ นายกิตติวินท์ เพียรอารีย์ เจ้าของร้าน Tewlay bar ที่อ่าวไร่เลย์ หมู่ 2 ต.อ่าวนาง อ.เมืองกระบี่ แชร์คลิป ภาพ "พญากระรอกดำ" ตัวใหญ่ ประมาณความยาวจากหัวถึงหาง ราว 70 ซม. กำลังไต่ลงมาจากต้นไม้ มากินอาหารจากมือของนักท่องเที่ยวด้วยความคุ้นเคย

  โดยนายกิตติวินท์ เผยว่า กระรอกตัวดังกล่าว เป็นสัตว์ป่าหายากที่อาศัยอยู่บนภูเขาในอ่าวไร่เลย์ และมักจะออกมาวิ่งเล่น หาอาหารกิน ตามย่านชุมชนในอ่าวไร่เลย์เป็นประจำ เนื่องจากคนในพื้นที่ ไม่มีใครทำร้าย และช่วยกันดูแลไว้ ทำให้เจ้ากระรอกตัวดังกล่าวไม่กลัวนักท่องเที่ยว สร้างความประทับใจให้กับผู้พบเห็น

  สำหรับพญากระรอกดำ ถือเป็นสัตว์ป่าที่หาชมได้ยาก ทางภาคใต้จะเรียกว่า เสือรอก หรือพะแมว เป็นกระรอกในกลุ่มที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก มีหางยาวเป็นพวงสวยงาม ขนตามลำตัวสีดำสนิท ขนบริเวณแก้ม และท้อง จะมีสีออกเหลือง ขนาดโตเต็มวัยจะมีน้ำหนักประมาณ 1-1.5 กก. ชอบอาศัยอยู่บนยอดไม้ในป่าเบญจพรรณ พฤติกรรมมีความปราดเปรียว ว่องไว ปัจจุบันมีการเพาะเลี้ยงขยายพันธุ์ได้แล้ว ทำให้หลายคนนิยมเลี้ยงไว้เป็นสัตว์เลี้ยงสวยงาม แต่ที่พบในป่าธรรมชาติ จะพบเห็นได้ค่อนข้างยาก.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   พญากระรอกดำอ่าวไร่เลย์กระบี่นักท่องเที่ยวสัตว์หายากเสือรอกพะแมวข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 13:03 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์