เมืองคอนไม่พร้อมเปิดเมือง-เรียนออนไซต์ 1 พ.ย. โควิดยังไม่ลดรอดู 1 ธ.ค.

ข่าว

  เมืองคอนไม่พร้อมเปิดเมือง-เรียนออนไซต์ 1 พ.ย. โควิดยังไม่ลดรอดู 1 ธ.ค.

  ไทยรัฐออนไลน์

  26 ต.ค. 2564 21:06 น.

  ผู้ว่าฯ เมืองคอน เผย 1 พ.ย. ยังไม่พร้อมเปิดเมืองและเปิดเรียนออนไซต์ เนื่องจากยังพบผู้ป่วยโควิด-19 รายใหม่จำนวนมาก รอลุ้น 1 ธ.ค. อีกรอบ ขณะที่ ยอดโควิดวันนี้พบอีก 346 ราย

  เมื่อวันที่ 26 ต.ค.2564 นายไกรศร วิศิษฎ์วงศ์ ผวจ.นครศรีธรรมราช กล่าวกับผู้สื่อข่าวภายหลังประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อ จ.นครศรีธรรมราช ที่ห้องประชุมศรีวิชัย ชั้น 5 ศาลากลางจังหวัดนครศรีธรรมราช ว่าที่ประชุมได้มีมติว่าในวันที่ 1 พ.ย.64 นี้จังหวัดนครศรีธรรมราช ยังไม่มีความพร้อมในการเปิดเมืองตามแผนกำหนดการเดิม เนื่องจากยังพบผู้ป่วยรายใหม่จำนวนมากอยู่ในรอบอาทิตย์ที่ผ่านมา แต่คาดว่าน่าจะเปิดเมืองได้ในวันที่ 1 ธ.ค.นี้ หากยอดผู้ป่วยลดลงอย่างน่าพอใจ และอีกเรื่องคือเรื่องการเปิดเรียนแบบออนไซต์ ในวันที่ 1 พ.ย. ได้รับแจ้งจากศึกษาธิการจังหวัดว่า ยังไม่มีความพร้อมที่จะเปิดเรียนแบบออนไซต์ แต่อย่างไรก็ตามต้องรอประเมินผลในอาทิตย์หน้าอีกครั้ง หากยอดผู้ป่วยลดลงมากก็อาจจะเปิดเรียนได้ ซึ่งจะได้พิจารณาต่อไป

  สำหรับยอดผู้ป่วยโควิด-19 วันนี้ จำนวน 346 ราย โดยแยกเป็นผู้ป่วยในจังหวัด 343 ราย จากต่างจังหวัด 2 ราย และจากเรือนจำกลางนครศรีธรรมราช จำนวน 1 ราย อำเภอที่มีผู้ป่วยจำนวนมากได้แก่ อ.เมือง, อ.ท่าศาลา,อ.ร่อนพิบูลย์, อ.หัวไทร, อ.ทุ่งสง, อ.สิชล, อ.จุฬาภรณ์, อ.พระพรหม, อ.ฉวาง และ อ.ลานสกา ทำให้มีผู้ป่วยสะสม 18,773 ราย มีผู้เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย เป็นหญิงวัย 90 ปี อ.เมือง ส่วนมาตรการแก้ไขปัญหาเตียง รพ.สนาม ไม่เพียงพอ เนื่องจากผู้ป่วยใน อ.เมือง เพิ่มมากขึ้น ทางนายกเทศมนตรีนครนครศรีธรรมราช ได้วางแผนรองรับผู้ป่วยเต็มที่แล้ว

  ในส่วนสถานการณ์ที่เรือนจำ พ.ต.ท.วรชัย อารักษ์รัฐ ผู้บัญชาการเรือนจำกลางนครศรีธรรมราช เปิดเผยว่า พบการตรวจพบติดเชื้อโควิด-19 ของนักโทษในแดน 6 เรือนจำกลางนครศรีธรรมราช ซึ่งมีนักโทษถูกควบคุมอยู่รวมกว่า 1,600 ราย ล่าสุดพบการติดเชื้อแล้ว 396 ราย และจากการประเมินของเจ้าหน้าที่ระบาดวิทยา พบว่ามีแนวโน้มว่าจะมีการติดเชื้อทั้งแดน เนื่องจากสภาพแวดล้อมที่อยู่รวมกันและห้องควบคุมรวมกัน อย่างไรก็ตาม ขณะนี้เจ้าหน้าที่ได้เข้าทำการควบคุมโรคอย่างเร่งด่วน ส่วนผู้ที่มีอาการหนัก ได้ส่งออกจากเรือนจำไปรักษายังสถานพยาบาลที่มีความปลอดภัยแล้ว

  ทั้งนี้ทางเรือนจำได้มีแผนในการป้องกันควบคุมโรค โดยได้ใช้อาคารฝึกวิชาชีพแดน 6 เป็นสถานที่กักตัวและทำการรักษาผู้ป่วยติดเชื้อ มีการจำกัดพื้นที่แยกส่วนของผู้ติดเชื้อ ผู้สัมผัสเสี่ยงสูง และผู้สัมผัสเสี่ยงต่ำ เข้าสู่กระบวนการรักษา โดยให้ยาฟาวิพิราเวียร์ และฟ้าทะลายโจร สำหรับสร้างภูมิคุ้มกัน นอกจากนี้ยังเร่งคัดกรองเจ้าหน้าที่ทุกคน รวมถึงนักโทษแดนอื่นๆ เบื้องต้นยังไม่พบเจ้าหน้าที่ และนักโทษติดเชื้อเพิ่มในแดนอื่น อย่างไรก็ได้เตรียมมาตรการสำหรับกรณีที่มีผู้ติดเชื้อเพิ่มในแดนอื่นๆ ไว้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว คาดว่าการแพร่ระบาดจะเพิ่มสูงขึ้น

  เช่นเดียวกับการติดเชื้อในเรือนจำขนาดเล็กก่อนหน้านี้ คือ เรือนจำทุ่งสง และเรือนจำทัณฑสถานวัยหนุ่มนครศรีธรรมราช ที่มีการติดเชื้อสูงมากกว่า 95% ขอให้ทุกคน รวมถึงญาติของนักโทษมั่นใจทางเรือนจำจะควบคุมการแพร่ระบาดโดยเร็ว และจะทำการดูแลรักษาผู้ป่วยตามหลักกระทรวงสาธารณสุข ส่วนสาเหตุการระบาดนั้นยังไม่ทราบแน่ชัด แต่การเข้าออกในพื้นที่นั้น มีเพียงนักโทษและเจ้าหน้าที่ผู้มีหน้าที่เกี่ยวข้องเท่านั้น ส่วนการแพร่ระบาดในเรือนจำอีก 2 เรือนจำคือเรือนจำทุ่งสง และเรือนจำทัณฑสถานวัยหนุ่มนครศรีธรรมราช สามารถควบคุมได้แล้ว มีผู้เสียชีวิตจากทั้ง 2 เรือนจำรวม 4 ศพ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้โควิด 19 ล่าสุดไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าโควิดเรือนจำเรือนจำเมืองคอนโควิดเมืองคอนนครศรีธรรมราชเปิดเมือง 1 พ.ย.ไกรศร วิศิษฎ์วงศ์ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 2 ธันวาคม 2564 เวลา 16:59 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์