กุเรื่องหลอกเงิน

ข่าว

  กุเรื่องหลอกเงิน

  เพลิงพยัคฆ์

   17 ต.ค. 2564 05:11 น.

   เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน สภ.เมืองยะลา รับแจ้งจาก นายอามีร สาลาม ผู้เสียหายว่า ได้มีคนร้ายก่อเหตุปล้นทรัพย์เงินสด 900,000 บาท เหตุเกิดริมถนนบ้านบูเก๊ะนูแว ม.8 ต.บุดี อ.เมืองยะลา จ.ยะลา

   มีคนตกเป็นเหยื่อปล้นทรัพย์

   หลังรับแจ้ง พล.ต.ต.ทินกร รังมาตย์ ผบก.ภ.จ.ยะลา ได้ให้พนักงานสอบสวนและชุดสืบสวน สภ.เมืองยะลา รีบตรวจสอบพยานหลักฐาน และรีบเข้าสอบถามข้อมูลจากนายอามีร ผู้เสียหายขี่รถจักรยานยนต์มาจาก ต.โกตาบารู นำเงินสดจำนวน 900,000 บาท เก็บใต้เบาะที่นั่งของรถจักรยานยนต์

   เพื่อไปฝากเงินที่ธนาคารกสิกรไทย สาขาเมืองยะลา เมื่อขี่มาถึงบริเวณจุดเกิดเหตุ ได้มีชาย 4 คน ลักษณะการแต่งกายคล้ายเจ้าหน้าที่ตำรวจสวมใส่ชุดสีเขียว มีผ้าพันคอสีน้ำตาล ได้แสดงสัญญาณมือโบกให้ผู้เสียหายหยุดรถ และตรวจค้นรถจักรยานยนต์ของนายอามีร เมื่อพบเงินสดได้ใช้อาวุธปืนจี้บังคับ และนำเงินหลบหนีไป

   หลังจากเกิดเหตุมาแจ้งความร้องทุกข์ที่ สภ.เมืองยะลา ชุดสืบสวน สภ.เมืองยะลา ทำการตรวจสอบ “กล้องวงจรปิด” ตามเส้นทางที่นายอามีร ให้การ ผลการตรวจสอบกล้องวงจรปิดพบนายอามีร สาลาม ขี่ผ่านจุดเกิดเหตุตามที่ให้การไว้ แต่ไม่พบว่านายอามีรถูกเจ้าหน้าที่เรียกให้หยุด

   เมื่อผ่านจุดเกิดเหตุพบนายอามีรขี่รถจักรยานยนต์มุ่งหน้าไปร้านขายเสื้อบริเวณมัรกัสยะลา

   ชุดสืบสวน สภ.เมืองยะลา ได้เชิญนายอามีรมาซักถาม ขอข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น นายอามีรรับสารภาพว่า เหตุการณ์ปล้นทรัพย์ที่ได้มาแจ้งความกับพนักงานสอบสวน สภ.เมืองยะลา ตามวันเวลานั้น

   ไม่ได้เกิดขึ้นจริง

   นายอามีรนำเงินสดเก็บซุกซ่อนไว้ภายในร้านขายเสื้อผ้า ม.3 ต.สะเตงนอก อ.เมืองยะลา บริเวณมัรกัสยะลา จึงได้เชิญตัวมาตรวจสอบที่ร้านขายเสื้อผ้าของนายอามีรพบเงินสดถูกเก็บไว้ที่ร้าน

   นายอามีร สาลาม รับสารภาพว่า เงินสด 90,000 บาท เป็นเงินที่ตนเอง และภรรยาได้มาจากการทำธุรกิจขายข้าวเหนียวไก่ทอดและขายเสื้อผ้า ซึ่งภรรยาให้นายอามีรนำไปฝากให้กับญาติของภรรยา

   แต่ตัวนายอามีรต้องการเก็บเงินจำนวนทั้งหมดนั้นเอาไว้เองจึงคิด “กุเรื่อง” ขึ้นมาเพื่อหลอกภรรยาของตัวเอง การกระทำดังกล่าวเป็นการกระทำความผิดฐาน “แจ้งข้อความอันเป็นเท็จแก่เจ้าพนักงาน” ซึ่งอาจทําให้ผู้อื่นหรือประชาชนเสียหาย ควบคุมตัวนายอามีรส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองยะลา ดำเนินคดี

   เป็นเรื่องราวที่ถูก “กุ-แต่งเรื่อง” ขึ้นมาเองหวังนำเงินเก็บไว้ใช้เอง แต่โยนบาปให้ตำรวจเป็น “จำเลยสังคม” ยังดีที่ชุดสืบสวน สภ.ยะลา เร่งสืบสวนตรวจสอบตามคำให้การของผู้ต้องหาทุกขั้นตอน

   ก่อนพบว่าเป็นการ “กุเรื่อง” ขึ้นมาเพื่อประโยชน์ส่วนตัว.

   “เพลิงพยัคฆ์”
   pluengpayak@thairath.co.th

   อ่านเพิ่มเติม...

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    แท็กที่เกี่ยวข้อง

    ปล้นปล้นทรัพย์หลอกเงินหลอกเงินชาวบ้านจี้ยะลาเพลิงพยัคฆ์เลขที่1 วิภาวดีฯ

    คุณอาจสนใจข่าวนี้

    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    Trendvg3 logo
    Sonp logo
    inet logo
    วันศุกร์ที่ 26 พฤศจิกายน 2564 เวลา 07:09 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์