รมว.เกษตรฯ ล่องใต้ ลุยติดตามโครงการแก้ปัญหา "น้ำแล้ง-ท่วม" เมืองตรัง

ข่าว

  รมว.เกษตรฯ ล่องใต้ ลุยติดตามโครงการแก้ปัญหา "น้ำแล้ง-ท่วม" เมืองตรัง

  ไทยรัฐออนไลน์

  16 ต.ค. 2564 04:25 น.

  รมว.เกษตรฯ ลงพื้นที่ติดตามความก้าวหน้า โครงการระบบระบายน้ำแม่น้ำตรัง เพื่อแก้ไขปัญหาน้ำท่วม-น้ำแล้วเมืองตรัง พร้อมพัฒนาแหล่งน้ำเพื่อส่งเสริม-เพิ่มผลผลิตภาคการเกษตรอย่างยั่งยืน

  เมื่อวันที่ 15 ต.ค.64 นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ลงพื้นที่ติดตามความก้าวหน้าโครงการระบบระบายน้ำแม่น้ำตรัง โดยมี นายประพิศ จันทร์มา อธิบดีกรมชลประทาน พร้อมด้วย นายเฉลิมเกียรติ คงวิเชียรวัฒน์ รองอธิบดีฝ่ายวิชาการ นายชูชาติ รักจิตร รองอธิบดีฝ่ายก่อสร้าง นายเดช เล็กวิชัย ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 16 คณะผู้บริหารและผู้เกี่ยวข้อง ร่วมให้การต้อนรับและบรรยายสรุปความก้าวหน้าโครงการ  

  โดย นายประพิศ จันทร์มา อธิบดีกรมชลประทาน กล่าวว่า โครงการระบบระบายน้ำแม่น้ำตรัง  อ.เมืองตรัง จ.ตรัง เป็นโครงการที่จะช่วยบรรเทาอุทกภัยในพื้นที่ ต.หนองตรุด ต.นาโต๊ะหมิง และ ต.บางรัก เขต อ.เมือง จ.ตรัง รวมพื้นที่กว่า 10,000 ไร่ และสามารถเก็บกักน้ำไว้ใช้เพื่อการเกษตร และการอุปโภคบริโภคในช่วงฤดูแล้งได้ประมาณ 3.2 ล้านลูกบาศก์เมตร พื้นที่รับประโยชน์จากโครงการฯในช่วงฤดูฝนกว่า 10,000 ไร่ และฤดูแล้งอีกกว่า 3,000 ไร่ อีกทั้งเป็นแหล่งน้ำต้นทุนในการผลักดันการรุกตัวของน้ำเค็ม เพื่อรักษาระบบนิเวศพร้อมทั้งช่วยผลิตน้ำประปาปีละ 1.74 ล้านลูกบาศก์เมตร

  ด้าน นายเฉลิมชัย กล่าวว่า กระทรวงเกษตรฯ พร้อมที่จะให้การสนับสนุน และนำโครงการที่ดีมาสู่พื้นที่ จ.ตรัง ขอเพียงพี่น้องชาวตรังร่วมมือให้การสนับสนุนการดำเนินงานโครงการสำคัญต่างๆ ที่กระทรวงเกษตรฯได้มอบหมายให้กรมชลประทานเป็นผู้รับผิดชอบดำเนินการ 

  จากนั้นคณะฯได้เดินทางไปติดตามความก้าวหน้า ในการก่อสร้างอาคารบังคับน้ำย่านตาขาว ที่บริเวณพื้นที่ก่อสร้างอาคารบังคับน้ำย่านตาขาว อ.ย่านตาขาว จ.ตรัง โดยมี นายเฉลิมเกียรติ คงวิเชียรวัฒน์ รองอธิบดีฝ่ายวิชาการ กรมชลประทาน เป็นผู้บรรยายสรุป

  สืบเนื่องจากการประปาส่วนภูมิภาค สาขาย่านตาขาว มีพื้นที่ให้บริการน้ำประปา 2 อำเภอ คือ อ.ย่านตาขาว และ อ.ปะเหลียน จำนวนผู้ใช้น้ำ 7,300 ราย กำลังผลิต 200 ลูกบาศก์ต่อชั่วโมง ผลิตน้ำประปาวันละ 4,800 ลูกบาศก์เมตร ซึ่งใช้น้ำดิบจากคลองลำพิกุล และในช่วงฤดูแล้งของทุกปีระดับน้ำในคลองลำพิกุลจะลดลงอย่างรวดเร็ว การประปาส่วนภูมิภาคสาขาย่านตาขาวได้แก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า โดยการใช้กระสอบทรายสร้างฝายกั้นน้ำชั่วคราว เพื่อยกระดับน้ำในคลองลำพิกุลให้สามารถทำการสูบน้ำดิบได้ และในการประชุมคณะทำงานบริหารจัดการน้ำด้านอุปโภคบริโภค ครั้งที่ 1/2564 เมื่อวันที่ 22 ก.พ.64 มีมติให้โครงการชลประทานตรัง ดำเนินการศึกษาออกแบบการก่อสร้างอาคารบังคับน้ำคลองลำพิกุล ซึ่งมีแผนสำรวจและออกแบบภายในปี 65 และดำเนินการก่อสร้างในปี 66 โดยลักษณะโครงการเป็นการก่อสร้างอาคารอัดน้ำจำนวน 1 แห่ง ขุดลอกคลองพิกุลความยาวประมาณ 5,000 เมตร ขุดลอกคลองตาเหลียน ความยาวประมาณ 4,800 เมตร และก่อสร้างอาคารป้องกันตลิ่ง เพื่อแก้ไขปัญหาน้ำดิบที่จะนำมาผลิตน้ำประปา ตามที่การประปาส่วนภูมิภาค สาขาย่านตาขาวขอรับการสนับสนุน

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   น้ำท่วมน้ำแล้งปัญหาน้ำท่วมเมืองตรังอุทกภัยโครงการแก้ปัญหาน้ำ จ.ตรังตรังเฉลิมชัย ศรีอ่อนรมว.เกษตรฯข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 9 ธันวาคม 2564 เวลา 01:08 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์