กินเจ "ภูเก็ต" วันสุดท้าย ออกมารับพระคึกคัก พร้อมจุดประทัดนับล้านนัด (คลิป)

ข่าว

  กินเจ "ภูเก็ต" วันสุดท้าย ออกมารับพระคึกคัก พร้อมจุดประทัดนับล้านนัด (คลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์

  14 ต.ค. 2564 11:01 น.

  เทศกาลกินเจ "ภูเก็ต" พิธี "อิ้วเก้ง" แห่พระรอบเมืองวันสุดท้าย "เจี๊ยะฉ่าย" ศาลเจ้าหล่อโรง ปชช.ออกมารับพระคึกคักก่อนส่งพระกลับสวรรค์พร้อมประทัดแพนับล้านๆ นัดกลางดึกคืนนี้

  เมื่อช่วงเช้าวันที่ 14 ต.ค.64 ซึ่งเป็นวันสุดท้ายในประเพณีถือศีลกินผัก หรือ เจี๊ยะฉ่าย ประจำปี 64 และเป็นวันสุดท้ายของการประกอบพิธีแห่พระรอบเมือง หรือ อิ้วเก้ง ของศาลเจ้าซุ่ยบุ๋ยต่อง หรือ ศาลเจ้าหล่อโรง อ.เมือง โดยมีเหล่าม้าทรงชายหญิงเข้าร่วมพิธีเป็นจำนวนมาก ตลอดเส้นทางยังคงมีประชาชนต่างตั้งโต๊ะรับพระขอพรบริเวณหน้าบ้านพัก ห้างร้าน บริษัท โดยม้าทรงไม่มีการแสดงอภิหาร หรือใช้อาวุธทิ่มแทงตามร่างกายแต่อย่างใด เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดโควิด-19 โดยใช้เป็นขบวนรถยนต์แทนการเดินเท้าไปตามถนนสายหลักต่างๆ กลางเมืองภูเก็ตมุ่งหน้าไปริมทะเล บริเวณปลายแหลมสะพานหิน อ.เมือง เพื่อประกอบพิธีอัญเชิญควันธูป ควันเทียนอัญเชิญกลับไปยังศาลเจ้า

  ขณะที่การประกอบพิธีกรรมต่างๆ ของแต่ละศาลเจ้ายังคงมีการประกอบพิธีตามที่กำหนดไว้ในประเพณี เช่น ศาลเจ้ากะทู้ ศาลเจ้าบางเหนียว ศาลเจ้าหล่อโรง ศาลเจ้ายกเค่เก้ง ศาลเจ้าสะปำ และศาลเจ้าอื่นๆ ที่จัดให้มีพิธีสะเดาะเคราะห์เพื่อความเป็นสิริมงคล

  โดยค่ำคืนนี้ตั้งเวลา 21.00 น.เป็นต้นไป ศาลเจ้าทุกแห่งใน จ.ภูเก็ต ที่เข้าร่วมประเพณีถือศีลกินผักกว่า 30 ศาลเจ้าจะจัดพิธีส่งกิ๋วอ๋องไตเต หรือ ส่งพระกลับสรวงสวรรค์อย่างยิ่งใหญ่เหมือนทุกๆ ปีที่ผ่านมาท่ามกลางประชาชนนำประทัดแพนับล้านๆ นัดร่วมจุดส่งพระตลอดแนวถนน เช่น ถนนรัษฎา ถนนภูเก็ต ถนนถลาง ถนนพังงา เป็นต้น ซึ่งประชาชนทั่วไปที่เข้าร่วมประเพณีมักจะถือว่าเป็นการสิ้นสุดประเพณีถือศีลกินผักหรือ เจี๊ยะฉ่าย ประจำปีของตัวเอง หรือเราเรียกกันว่า ออกเจ

  และในช่วงเย็นวันที่ 15 ต.ค. ศาลเจ้าทุกแห่งจะประกอบพิธียกเสาโกเต้งพร้อมนำตะเกียงเทวดาทั้ง 9 ลงจากยอดเสา ผู้ที่ถือศีลกินผักอย่างเคร่งครัด ตลอดจนเหล่าม้าทรงถึงจะถือว่าเป็นการสิ้นสุดประเพณีถือศีลกินผักประจำปีอย่างสมบูรณ์แบบและอย่างเป็นทางการ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   กินเจกินเจ 2564กินเจภูเก็ตเทศกาลถือศีลกินผักอิ้วเก้งแห่พระรอบตัวเมืองภูเก็ตกินเจวันสุดท้ายข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 05:18 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์