กินเจ "ภูเก็ต" วันที่ 8 เข้มข้น แห่พระศาลเจ้าต้นกำเนิด ปชช.ขอพรคึกคัก

ข่าว

  กินเจ "ภูเก็ต" วันที่ 8 เข้มข้น แห่พระศาลเจ้าต้นกำเนิด ปชช.ขอพรคึกคัก

  ไทยรัฐออนไลน์

  13 ต.ค. 2564 09:12 น.

  เข้าสู่วันที่ 8 เทศกาลถือศีลกินเจ "ภูเก็ต" เข้มข้น พิธี "อิ้วเก้ง" แห่พระรอบเมืองศาลเจ้าต้นกำเนิด "เจี๊ยะฉ่าย-กินเจ" คึกคัก ประชาชนตั้งโต๊ะขอพรจุดประทัดแพใส่ขบวนพระ เพื่อเป็นการต้อนรับ

  เมื่อวันที่ 13 ต.ค.64 ซึ่งเป็นวันที่ 8 ของประเพณีถือศีลกินผัก หรือ เจี๊ยะฉ่าย ประจำปีของ จ.ภูเก็ต และเป็นวันที่ 7 ของการประกอบพิธี "อิ้วเก้ง" หรือ แห่พระรอบเมือง โดยศาลเจ้าหล่ายถู่ต่าวโบ๊เก้ง หรือ ศาลเจ้ากะทู้ อ.กะทู้ ศาลเจ้าเก่าแก่ที่สุดและเป็นศาลเจ้าต้นกำเนิดของ "เจี๊ยะฉ่าย" หรือ ประเพณีถือศีลกินผักของ จ.ภูเก็ต ได้ประกอบพิธีศักดิ์สิทธิ์ เพื่อไปอัญเชิญเฉี้ยเหี้ยวโห้ยกิ้วอ๋องไต่เต่กี่เหลี่ยม ที่บริเวณริมทะเลปลายแหลมสะพานหิน อ.เมืองกลับไปยังศาลเจ้า โดยขบวนได้เดินเท้าออกมาจากศาลเจ้า จากนั้นได้ขึ้นรถยนต์ก่อนเคลื่อนขบวนเข้าสู่ตัวเมือง ซึ่งตลอด 2 ข้างทางมีประชาชนออกมารับพระขอพรองค์เทพ และชมขบวนรถยนต์ตลอดเส้นทางที่ขบวนแห่พระผ่าน โดยได้การจุดประทัดแพใส่ขบวนพระ เพื่อเป็นการต้อนรับในโอกาสเสด็จออกประพาสเพื่อโปรดสัตว์ และมีประชาชนตั้งโต๊ะรับพระอีกด้วย โดยในปีนี้ทางศาลเจ้าขอความร่วมมือไม่ให้ม้าทรงประทับทรง มีเพียง 4-5 องค์ที่ประทับทรง เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดโควิด-19

  สำหรับศาลเจ้าหล่ายถู่ต่าวโบ๊เก้ง หรือ อ๊ามกะทู้ อ.กะทู้ หรือชาวภูเก็ตดั้งเดิมจะเรียกว่า ในทู เป็นศาลเจ้าเก่าแก่ที่สุด และเป็นศาลเจ้าต้นกำเนิดของประเพณีกินเจในอดีต โดยปัจจุบันเปลี่ยนมาเป็นประเพณีถือศีลกินผัก หรือ เจี๊ยะฉ่าย โดยเริ่มกินเจเป็นครั้งแรกในปี พ.ศ.2368 ปัจจุบันมีอายุกว่า 196 ปี และยังคงยึดถือขนบธรรมเนียมประเพณีดั้งเดิมทุกประการ

  อย่างไรก็ดีสำหรับวันที่ 14 ต.ค.ซึ่งเป็นวันสุดท้ายของประเพณีถือศีลกินผักประจำปี 64 โดยในช่วงเช้าจะมีการประกอบพิธีแห่พระรอบเมืองของศาลเจ้าหล่อโรง อ.เมือง จากนั้นตั้งแต่เวลา 22.00 น.ข้ามวันใหม่ 15 ต.ค.ทุกศาลเจ้าที่เข้าร่วมประเพณีถือศีลกินผักจะประกอบพิธีส่งองค์กิ้วอ๋องไต่เต่ (ประธานประเพณีถือศีลกินผัก) และหยกอ๋องซ่งเต่ (เง็กเซียนฮ่องเต้) กลับสรวงสวรรค์ที่บริเวณชายหาดหน้าศาลเจ้ากิ้วเทียนเก้ง ปลายแหลมสะพานหิน อ.เมือง หรือเรียกกันว่า "ส่งพระ" โดยจะมี ปชช.จุดประทัดแพนับล้านๆ นัด เป็นการร่วมส่งพระเป็นครั้งสุดท้าย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กินเจกินเจ2564กินเจภูเก็ตเทศกาลถือศีลกินผักอิ้วเก้งแห่พระรอบตัวเมืองภูเก็ตข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564 เวลา 21:43 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์