กินเจ ภูเก็ต วันที่ 7 คึกคัก ปชช.จุดประทัดรับพิธีแห่พระตลอดเส้นทาง (คลิป)

ข่าว

  กินเจ ภูเก็ต วันที่ 7 คึกคัก ปชช.จุดประทัดรับพิธีแห่พระตลอดเส้นทาง (คลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์

  12 ต.ค. 2564 10:51 น.

  กินเจภูเก็ต เข้าสู่วันที่ 7 พิธี "อิ้วเก้ง" แห่พระรอบเมือง ศาลเจ้าจุ้ยตุ่ยเต้าโบ้เก้ง คึกคักมีประชาชนออกมาจุดประทัดรับพระตลอดเส้นทางโดยมุ่งหน้าสู่ปลายแหลมสะพานหิน ขณะที่เหล่าม้าทรงยังคงงดแสดงอภินิหาร ตามมาตรการป้องกันโควิด-19

  เมื่อช่วงเช้าวันที่ 12 ต.ค.64 ซึ่งเป็นช่วงประเพณีถือศีลกินผักประจำปีของ จ.ภูเก็ตในวันที่ 7 และเป็นวันที่ 6 ของการประกอบพิธีอิ้วเก้ง หรือแห่พระรอบเมืองของแต่ละศาลเจ้าที่เข้าร่วมประเพณี โดยวันนี้เป็นการประกอบพิธีอิ้วเก้งของศาลเจ้าจุ้ยตุ่ยเต้าโบเก้ง ซ.ภูธร ต.ตลาดเหนือ อ.เมือง ซึ่งถือว่าเป็นศาลเจ้าที่ใหญ่และมีเหล่าม้าทรงชายหญิงมากที่สุด โดยมีประชาชนออกมารับขบวนแห่พระตลอดเส้นทางที่ขบวนผ่าน เพื่อรับพรจากองค์พระที่อัญเชิญประทับอยู่บนรถยนต์แทนการเดินเท้าด้วยการหาม โดยในปีนี้ทางศาลเจ้าขอความร่วมมือไม่ให้ม้าทรงประทับทรง เพื่อแสดงอภินิหารหรือทรมานร่างกายด้วยการใช้ของมีคมทิ่มแทงหรือฟัน มีเพียงองค์เล่าเอี๋ยที่ประทับทรง เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดโควิด-19

  สำหรับในขบวนประกอบด้วย รถนำขบวน รถประชาสัมพันธ์ รถโลก้อติ่น รถตั่วเหลียนเล่าเอี๋ยที่อัญเชิญกิ่มซิ้นพระเล่าเอี๋ยโบราณ พร้อมทั้ง อิ่น(ตราประทับ) ประดิษฐานบนตั่วเหลียน รถเหี่ยวต่า (เฮี้ยวโห้ยไฟศักดิ์สิทธิ์) และหล่อกิ้วอ๋อง(กระถางธูปกิ้วอ๋อง) โดยขบวนได้ออกจากศาลเจ้ามุ่งหน้าไปตามถนนสู่ปลายแหลมสะพานหิน อ.เมือง เพื่อประกอบพิธีอัญเชิญควันธูป ควันเทียนอัญเชิญริมทะเลกลับไปยังศาลเจ้า ขณะที่บริเวณ ถ.รัษฎา และตลอดเส้นทางที่ขบวนรถยนต์แห่พระผ่านมา ประชาชนต่างนำประทัดแพจุดใส่ขบวนพระ เพื่อเป็นการต้อนรับในโอกาสเสด็จออกประพาสเพื่อโปรดสัตว์ และเมื่อขบวนรถมาถึงบริเวณวงเวียนสุริยเดช ขบวนได้ลงจากรถแล้วเดินเท้ากลับมายังศาลเจ้า โดยในวันที่ 13 ต.ค.ซึ่งเป็นวันที่ 8 ของประเพณีถือศีลกินผัก จ.ภูเก็ต จะเป็นขบวนแห่พระรอบเมืองของศาลเจ้ากะทู้ ซึ่งเป็นศาลเก่าแก่ที่สุดและเป็นศาลเจ้าแรกที่เริ่มประเพณีถือศีลกินผัก หรือกินเจในอดีตเมื่อร้อยปีก่อน โดยขบวนรถแห่พระจะออกจากศาลเจ้าตั้งแต่เวลา 05.09 น.

  ทั้งนี้ ประชาชนบางส่วนจะเริ่มถือศีลกินผัก หรือเข้าร่วมประเพณีถือศีลกินผักประจำปีกันในช่วง 3 วันสุดท้ายของประเพณี โดยจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 12-14 ต.ค.64 และจะออกเจหลังจากแต่ละศาลเจ้าประกอบพิธีส่งพระ หรือส่งกิ๋วอ๋องไตเต ประธานในพิธีถือศีลกินผักประจำปีกลับสรวงสวรรค์ช่วงกลางดึกวันที่ 14 ต.ค.ข้ามไปวันที่ 15 ต.ค. หรือบางคนจะออกเจหลังจากแต่ละศาลเจ้าอัญเชิญตะเกียงเทวดาทั้ง 9 ลงจากยอดเสาโกเต้งและนำเสาลงในช่วงเย็นวันที่ 15 ต.ค.64 ซึ่งจะถือว่าสิ้นสุดประเพณีถือศีลกินผักประจำปีอย่างเป็นทางการ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กินเจกินเจ2564กินเจภูเก็ตเทศกาลถือศีลกินผักแห่พระรอบเมืองอิ้วเก้งม้าทรงภูเก็ตข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 17 ตุลาคม 2564 เวลา 02:14 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์