อิ้วเก้งภูเก็ตวันที่ 5 ของศาลเจ้าบางเหนียว ปชช.แห่รับพระมากกว่าทุกวัน

ข่าว

  อิ้วเก้งภูเก็ตวันที่ 5 ของศาลเจ้าบางเหนียว ปชช.แห่รับพระมากกว่าทุกวัน

  ไทยรัฐออนไลน์

  11 ต.ค. 2564 11:32 น.

  พิธีอิ้วเก้ง ขบวนรถยนต์ศาลเจ้าบางเหนียว อ๊ามเก่าแก่แห่พระรอบเมืองภูเก็ตในวันที่ 5 ปชช.นุ่งขาวรอรับพระมากกว่าปกติ เนื่องจากฟ้าเปิดไม่มีฝน ส่วนบรรดาม้าทรงลดจำนวนลง งดเว้นอาวุธทิ่มแทงร่างกาย

  เมื่อช่วงเช้าวันที่ 11 ต.ค. 64 ซึ่งเป็นช่วงประเพณีถือศีลกินผักประจำปี 64 หรือ เจี๊ยะฉ่าย เป็นวันที่ 6 และเป็นวันที่ 5 ของการประกอบพิธีแห่พระรอบเมือง หรือ อิ้วเก้ง ของศาลเจ้าบางเหนียว มูลนิธิเทพราศี อ.เมือง หนึ่งในศาลเจ้าเก่าแก่ และมีเหล่าม้าทรงมากอันดับ 2 ของ จ.ภูเก็ต โดยขบวนแห่พระในปีนี้จะไม่มีการเดินเท้าเหมือนทุกๆ ปี เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 โดยใช้ขบวนรถยนต์แทน

  ซึ่งขบวนได้ออกจากศาลเจ้าผ่านถนนสายต่างๆ ในตัวเมือง มุ่งหน้าสู่ปลายแหลมสะพานหิน อ.เมือง เพื่อประกอบพิธีอัญเชิญควันธูป ควันเทียน อัญเชิญกลับไปยังศาลเจ้า โดยมีประชาชนออกมารอรับขบวนพระมากกว่าทุกๆ วันที่ผ่านมา ประกอบกับไม่มีฝนตก ท้องฟ้าเปิด มีแสงแดด ทำให้ประชาชนสามารถออกมาชมขบวนแห่และรอรับพระตามจุดต่างๆ ของตัวเมือง เช่น บริเวณวงเวียนหอนาฬิกา หรือริมถนนภูเก็ต ตลอดแนวไปถึงปลายแหลมสะพานหิน

  นอกจากนั้นปีนี้เหล่าม้าทรงที่ทุกปีจะมีนับร้อยคนและใช้อาวุธชนิดต่างๆ ทิ่มแทงตามร่างกายถูกงดและลดจำนวนม้าทรงลง มีเพียงการประทับทรงจำนวนหนึ่งเท่านั้น โดยในขบวนพี่เลี้ยงม้าทรงและผู้ร่วมขบวนมีการสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลาตามมาตรการคุมเข้มการแพร่ระบาดของโควิด-19 ของ จ.ภูเก็ต อย่างไรก็ดีในวันที่ 12 ต.ค. ซึ่งเป็นวันที่ 7 ของประเพณีถือศีลกินผักประจำปี และเป็นวันที่ 6 ของการประกอบพิธีแห่พระรอบเมือง หรือ อิ้วเก้ง ของศาลเจ้าจุ้ยตุ่ยเต้าโบเก้ง ซ.ภูธร อ.เมือง ซึ่งถือว่าเป็นศาลเจ้าเก่าแก่และใหญ่ที่สุดใน จ.ภูเก็ต

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กินเจกินเจภูเก็ตกินเจ ต.ค.64อิ้วเก้งศาลเจ้าบางเหนียวม้าทรงภูเก็ตแห่พระรอบเมืองแหลมสะพานหินข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564 เวลา 19:00 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์