กินเจภูเก็ตวันที่ 5 ศาลเจ้าท่าเรือแห่พระรอบเมือง ปชช.รอรับขบวนพระบางตา

ข่าว

  กินเจภูเก็ตวันที่ 5 ศาลเจ้าท่าเรือแห่พระรอบเมือง ปชช.รอรับขบวนพระบางตา

  ไทยรัฐออนไลน์

  10 ต.ค. 2564 12:57 น.

  กินเจภูเก็ตวันที่ 5 มีการประกอบพิธีอิ้วเก้ง วันที่ 4 โดยศาลเจ้าท่าเรือแห่พระรอบเมืองเป็นขบวนรถยนต์ มีประชาชนออกมารอรับขบวนพระบางตา ส่วนศาลเจ้าเจ่งอ๋องไม่มีการแห่พระแต่ประกอบพิธีหน้าศาลเจ้า

  เมื่อช่วงเช้าวันที่ 10 ต.ค. 64 ซึ่งเป็นช่วงประเพณีถือศีลกินผักประจำปี 64 เป็นวันที่ 5 และเป็นวันที่ 4 ของการประกอบพิธีแห่พระรอบเมือง หรือ อิ้วเก้ง ของศาลเจ้าท่าเรือ อ.ถลาง โดยขบวนแห่พระในปีนี้จะไม่มีการเดินเท้าเหมือนทุกๆ ปีที่ผ่านมา เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 โดยใช้ขบวนรถยนต์แทน ซึ่งขบวนได้ออกจากศาลเจ้าผ่านถนนสายต่างๆ ในตัวเมืองภูเก็ต มุ่งหน้าสู่ปลายแหลมสะพานหิน อ.เมือง เพื่อประกอบพิธีอัญเชิญควันธูป ควันเทียน อัญเชิญกลับไปยังศาลเจ้า โดยมีประชาชนออกมารอรับขบวนพระบางตา นอกจากนั้นปีนี้ม้าทรงที่ประทับทรง 4-5 องค์ และไม่มีการนำอาวุธต่างๆ มาทิ่มแทงตามร่างกาย โดยในขบวนพี่เลี้ยงม้าทรงและผู้ร่วมขบวนมีการสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา

  ส่วนศาลเจ้าเจ่งอ๋อง (ตรงข้ามโรงพยาบาลวชิระภูเก็ต) ไม่มีการแห่พระรอบเมือง โดยเป็นการประกอบพิธีที่บริเวณหน้าศาลเจ้า อย่างไรก็ดีในวันที่ 11 ต.ค. ซึ่งเป็นวันที่ 5 ของการประกอบพิธีแห่พระรอบเมืองในประเพณีถือศีลกินผักประจำปี ศาลเจ้าบางเหนียวจะประกอบพิธีอิ้วเก้ง หรือแห่พระรอบตัวเมืองภูเก็ต ซึ่งถือว่าเป็นศาลเจ้าเก่าแก่อีกแห่งหนึ่งของ จ.ภูเก็ต.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กินเจกินเจภูเก็ตกินเจภูเก็ต 2564ขบวนแห่พระอิ้วเก้งศาลเจ้าท่าเรือศาลเจ้าเจ่งอ๋องแห่พระรอบตัวเมืองภูเก็ตข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 17 ตุลาคม 2564 เวลา 06:24 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์