ชาวบ้านพบลูกเสือปลา 2 ตัวโดนแม่ทิ้งในสวนยาง แจ้ง จนท.อุทยานฯ รับไปดูแล (คลิป)

ข่าว

  ชาวบ้านพบลูกเสือปลา 2 ตัวโดนแม่ทิ้งในสวนยาง แจ้ง จนท.อุทยานฯ รับไปดูแล (คลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์

  10 ต.ค. 2564 10:15 น.

  ชาวบ้านที่พังงาน่ารักพบลูกเสือปลาสัตว์ป่าหายากใกล้สูญพันธุ์ โดนแม่ทิ้ง 2 ตัวในสวนริมชายป่าทุ่งคาโงก แจ้ง จนท.อุทยานแห่งชาติเขาหลัก-ลำรู่ มารับไปดูแล เพราะเป็นสัตว์ป่าหายาก

  เมื่อวันที่ 10 ตุลาคม 2564 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจาก นายเสกสรร ตันเกิด ชาว ต.ทุ่งคาโงก อ.เมืองพังงา ว่ามีชาวบ้านพบลูกสัตว์ป่า 2 ตัวมีลักษณะคล้ายกับลูกเสือปลา หรือลูกแมวป่า จึงเดินทางลงพื้นที่ไปตรวจสอบพบว่าที่บ้านตีนเขา ม.3 ต.ทุ่งคาโงก อ.เมืองพังงา บ้านของ นายสิทธิชัย ชำนาญ อายุ 39 ปี อาชีพผู้ช่วยทันตแพทย์โรงพยาบาลพังงา มีลูกสัตว์ป่าตัวน้อยจำนวน 2 ตัว มีลักษณะคล้ายลูกแมวลายเสือที่เพิ่งคลอดมาได้ไม่กี่วัน อยู่ในสภาพยังช่วยตัวเองไม่ได้ โดยมีชาวบ้านแวะเวียนกันมาดูกันอย่างไม่ขาดสาย และคาดกันว่าน่าจะเป็นลูกเสือปลา พร้อมกับประสานไปยังเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาหลัก-ลำรู่ ให้มารับไปดูแลรักษา

  นายสิทธิชัย ชำนาญ เปิดเผยว่า ในช่วงเช้าวันนี้ได้ไปตัดหญ้าที่สวนยางพาราในพื้นที่บ้านทับเหรียง ม.5 ต.ทุ่งคาโงก อ.เมืองพังงา และขณะที่กำลังตัดหญ้าใกล้ชายป่า ตาได้เหลือบไปเห็นลูกสัตว์นอนอยู่บนพื้นหญ้า 2 ตัวใกล้ต้นทุเรียน ดูลักษณะคล้ายๆ ลูกแมว จึงหยุดตัดหญ้าและเดินตามหาแม่ของมัน แต่ก็ไม่พบ ครั้งแรกก็คิดว่าลูกแมว แต่คิดว่าลูกแมวอะไรมาอยู่ในป่า จึงจับขึ้นมาดูก็คิดว่าน่าจะเป็นลูกเสือปลา และคาดว่าน่าจะโดนแม่ทิ้งไว้ กลัวว่าหากทิ้งไว้มันอาจจะโดนฝนตกใส่หรืออดตายได้ จึงได้นำกลับมาที่บ้านพร้อมประสานให้เจ้าหน้าที่อุทยานฯ มารับไปดูแลต่อ ขณะที่ในพื้นที่นั้นเสือปลาจะหาดูได้ยากมากในปัจจุบัน นานๆ ครั้งจึงจะมีชาวสวนพบเจอสักครั้งหนึ่ง

  สำหรับ เสือปลา เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมในวงศ์เสือและแมว (Felidae) ถูกจัดเป็นกลุ่มเสือและแมวขนาดเล็ก ในกลุ่มของ Prionailurus โดยมีเครือญาติอีก 3 ชนิด ได้แก่ แมวดาว (Leopard cat), แมวป่าหัวแบน (Flat-headed cat) และแมวจุดสนิม (Rusty spotted cat) เสือปลา ถูกจัดให้อยู่ในสถานะที่มีแนวโน้มใกล้สูญพันธุ์/เสี่ยงสูญพันธุ์ (Vulnerable) ตามรายงานขององค์การระหว่างประเทศเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติ (IUCN Red List) และอยู่ในบัญชีที่ 2 ของอนุสัญญาการค้าระหว่างประเทศทั้งชนิดสัตว์ป่าและพืชป่าที่ใกล้สูญพันธุ์.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ลูกแมวดาวลูกแมวดาวพลัดหลงแม่พังงาอุทยานแห่งชาติเขาหลักช่วยลูกแมวดาวแมวดาวเสือปลาลูกเสือปลาข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 18:53 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์