กินเจภูเก็ตมีตำนาน "กิ๋วอ๋องไตเต" พระราชา 9 พระองค์ ปธ.เปิดประเพณีถือศีล

ข่าว

  กินเจภูเก็ตมีตำนาน "กิ๋วอ๋องไตเต" พระราชา 9 พระองค์ ปธ.เปิดประเพณีถือศีล

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ต.ค. 2564 09:24 น.

  ขอบคุณภาพ : อ๊ามบางเหนียว

  กินเจภูเก็ต เปิดตำนาน "กิ๋วอ๋องไตเต" พระราชาธิราชทั้ง 9 พระองค์ ประธานใหญ่ในประเพณีถือศีลกินผัก ในพิธีศักดิ์สิทธิ์ตลอด 9 วัน 9 คืน

  เมื่อเวลา 21.09 น.วันที่ 5 ต.ค.64 ศาลเจ้าบางเหนียว หรืออ๊ามบางเหนียว มูลนิธิเทพราศี อ.เมือง จ.ภูเก็ต หนึ่งในศาลเจ้าเก่าแก่ของ จ.ภูเก็ต ได้ประกอบพิธีอัญเชิญกิ๋วอ๋องไตเต หรือ พระราชาธิราชทั้ง 9 พระองค์ลงมาจากสวรรค์ เพื่อเป็นประธานในพิธีถือศีลกินผักประจำปี โดยมีม้าทรงประกอบพิธีศักดิ์สิทธิ์ดังกล่าวท่ามกลางพี่น้องชาวภูเก็ตแต่งกายสีขาวเข้าร่วมพิธี จากนั้นได้อัญเชิญประทับในศาลเจ้าตลอด 9 วัน 9 คืน จนสิ้นสุดประเพณีถือศีลกินผักประจำปี ก่อนที่จะมีการประกอบพิธี "ส่งพระ" หรือ "ส่งกิ๋วอ๋องไตเต" กลับสรวงสวรรค์ จากนั้นได้แขวนตะเกียงน้ำมันทั้ง 9 ดวงขึ้นสู่เสาโกเต้ง ตัวแทนของกิ๋วอ๋องไตเต

  ทั้งนี้การใช้ตะเกียงน้ำมัน 9 ดวงหมายถึง ดวงวิญญาณของกิ๋วอ๋องไตเต หรือ เก้าอ๊วงไตเต คำว่า “เก้าอ๊วงไตเต” หรือ กิ๋วอ๋อง แปลว่า นพราชา ตามตำราโหราศาสตร์จีน หมายถึง ดาวนพเคราะห์ โดยเชื่อกันว่าดาวเคราะห์ 9 ดวงนี้ เกิดจากการแบ่งภาคของเทพเจ้า 9 องค์ ซึ่งทรงอำนาจมาก บริหารธาตุดิน ธาตุน้ำ ธาตุไฟ ธาตุลม ธาตุทอง เทพเจ้าทั้ง 9 นี้ เกิดจากการแบ่งภาคของอดีตพระพุทธเจ้า 7 องค์ กับพระมหาโพธิสัตว์อีก 2 องค์ เทพเจ้าแห่งดาวนพเคราะห์นี้มีคุณแก่โลกมาก เพราะธาตุทั้งหลายที่พระองค์ประทานให้เป็นของจำเป็นในสรรพสังขาร

  พระองค์ที่ 1 ฮอกฮีสี (ฟูซิ) เป็นคนสำคัญทางวัฒนธรรมคนแรกเมื่อก่อน 5,000 ปีมาแล้ว ทรงสั่งสอนให้ราษฎรทำแห ทำอวน จับปลา ช้อนกุ้ง สอนให้ราษฎรสืบเสาะหาสัตว์มาเลี้ยง จับสัตว์มาฝึกใช้งานและพืชพรรณทั้งหลาย พระองค์ที่ 2 ยันตี่ พระเจ้าเอี้ยมเต้สินล่งฮองเต้ (เสินหนุง) รู้ในอดีตและอนาคต ฤกษ์บน ฤกษ์ล่าง ชาวจีนถือเป็นพระเจ้าของการกสิกรรม เป็นผู้ประดิษฐ์คันไถ และสอนให้ชาวบ้านทำไร่ไถนาพระองค์เป็นห่วงราษฎร ให้จัดหาสัตว์และพืชมาเพาะเลี้ยง พระองค์ที่ 3 ฮืนฮ่วงฮวงตี้ เป็นพระเจ้าอึ้งตี่ฮองเต้ เป็นกษัตริย์ที่สำคัญในการรบคนแรกประมาณ 5,000 ปีมาแล้วปราบปรามพวกขบถ เป็นนักประดิษฐ์เข็มทิศ รถศึกสามารถแล่นถูกทิศทางท่ามกลางหมอกหน้าทึบ คิดทำปฏิทินตำราละยิด ต่อข้างขึ้นข้างแรม จัดปีและนักษัตรเสียใหม่ ทำมาตรา ทะนานตวงสิ่งของ

  พระองค์ที่ 4 เซียวเฮา, ซาวเฮา, พระเจ้ากิ้มเต็กอ๋องฮองเต้ ทรงรับสั่งให้ขุนนางปักเสื้อ หมวก ที่สวมใส่เป็นรูปหงส์ ตามยศ ปราบปรามข้าศึกสงครามที่ยกมาตีบ้านเมืองของพระองค์ตามหัวเมืองต่างๆ พระองค์ที่ 5 กอเอียงสี, จวงซี, พระเจ้าจ่วนยกตี่ฮองเต้, พระโอรสทั้งเก้าพระองค์ยกกองทัพไปปราบปรามขบถตามหัว เมืองต่างๆ ทรงเปลี่ยนแปลงฤดูกาลปีหนึ่งให้สี่ฤดู ต่อมายกสมบัติให้เตียวคี้เป็นกษัตริย์ต่อไป พระองค์ที่ 6 เตียวคี้, ตี้ขู้, พระเจ้าตี่คอกฮองเต้ ทรงตรวจดูกฎหมายแผ่นดิน พระองค์ทรงทำตำราปฏิทินใหม่เพื่อการเกษตร ไร่นา ปลูกต้นไม้ตามฤดูกาล ให้ขุนนางไปทำการขุดแร่มาใช้ประโยชน์แก่แผ่นดิน และให้เก็บตัวอย่างหินสีต่างๆ แล้วให้เอาไปหลอม พระองค์ที่ 7 เงี้ยวอ๋อง, เอี๋ยวตี้, พระเจ้าเงี้ยวเต้ ฮองเต้ ตั้งโรงเลี้ยงคนแก่พิการที่ไม่มีญาติ ให้หมอหลวงรักษา ตั้งโรงเรียนสอนหนังสือขุนนางปราบปิศาจไฟเก้าดวง คิดทำปฏิทินใหม่ให้ละเอียดกว่าเก่าที่เคยทำมาแล้วถึง 3 ครั้ง

  พระองค์ที่ 8 ชวิน, ไต้ซุ่น, ซุ่นตี้ พระเจ้าซุ่นเต้ฮ่องเต้ เป็นวิศวกรที่สามารถ จึงเป็นที่น่าชื่นชมของมหาชน กตัญญูต่อบิดามารดาทำนารับสั่งให้อู๋ไปทำการปราบปรามหัวเมืองต่างๆ ที่เข้ามาทำความเดือดร้อนแก่ราษฎรรับสั่งให้ อู๋ไปทำการขุดคลองสำเร็จ ปราบสัตว์ร้าย และพระองค์ที่ 9 อู๋ เซียหยี, พระเจ้าอู๋เต้ฮองเต้ เป็นผู้เริ่มสร้างราชวงศ์จีนขึ้น เป็นวิศวกรที่เรื่องลือสามารถเจาะภูเขาสร้างที่เก็บน้ำ และจัดระบบให้ระบายน้ำได้อย่างดี.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กินเจกินเจ ภูเก็ตกินเจ2564เทศกาลกินเจภูเก็ตเทศกาลถือศีลกินผักกิ๋วอ๋องไตเตเปิดประเพณีถือศีลกินผักภูเก็ตข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 21 ตุลาคม 2564 เวลา 10:06 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์