สดุดี "หมวดแจ็ค" พลีชีพไฟใต้ ปะทะบ้านฮูแตยือลอ 4 โจรโดนกุดหัวคาป่า

ข่าว

  สดุดี "หมวดแจ็ค" พลีชีพไฟใต้ ปะทะบ้านฮูแตยือลอ 4 โจรโดนกุดหัวคาป่า

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  4 ต.ค. 2564 05:14 น.

  ใกล้ปิดฉากยุทธการ “ฮูแตยือลอ” ทหารเด็ดหัวโจรใต้ 4 ศพคาป่าเสม็ด อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส ยึดปืนสงคราม ระเบิดขว้างและกระสุนได้อื้อ หลังปิดล้อมไล่ล่าเป็นวันที่6แต่ต้องสังเวย “หมวดแจ็ค” ถูกกระสุนพลีชีพเป็นศพที่2 แล้ว ด้าน จ.ยะลา แนวร่วม อ.บันนังสตา เผากล้องวงจรปิดลวงเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบ ก่อนจุดชนวนบึม อส.ทพ.บาดเจ็บ 2 นาย ขณะที่ อ.รามันคนร้ายยิงถล่มขบวนรถไฟ ถูกเครื่องยนต์พังเสียหาย

  ย่างเข้าสู่วันที่ 6 หลังกองกำลัง 3 ฝ่าย เปิดยุทธการ “ฮูแตยือลอ” ปิดล้อมกลุ่มคนร้ายแนวร่วมผู้ก่อความไม่สงบ และเกิดยิงปะทะกันในดงป่าเสม็ด บ้านฮูแตยือลอ ต.บาเระใต้ อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส ตั้งแต่วันที่ 28 ก.ย. ความคืบหน้าเมื่อเวลา 03.45 น. วันที่ 3 ต.ค. กลุ่มคนร้ายใช้ปืนสงครามสาดกระสุน ออกจากป่าเสม็ดรกทึบเข้าใส่เจ้าหน้าที่เพื่อฝ่าวงล้อมเปิดทางหนีจนเกิดยิงปะทะกันเป็นระลอก ระหว่างนั้น ร.ท.กฤษณะ เพ็ชรจำรัส อายุ 35 ปี หรือหมวดแจ็ค ผู้ช่วยนายทหารฝ่ายยุทธการ สังกัด ร.151 พัน.1 กรม ทพ.45 ถูกกระสุนปืนเข้าที่เสื้อเกราะแล้วแฉลบขึ้นเจาะเข้าศีรษะเสียชีวิตขณะนำส่งโรงพยาบาล นับเป็นทหารนายที่ 2 ที่พลีชีพจากเหตุปะทะครั้งนี้ นายแรกคือ อส.ทพ.วัฏจักร พรหมนุ้ย อายุ 25 ปี สังกัด ฉก.ทพ.46 ปฏิบัติหน้าที่หน่วยปฏิบัติการพิเศษ ร่วม จ.นราธิวาส เสียชีวิตเมื่อวันที่ 28 ก.ย.

  แหล่งข่าวความมั่นคงที่เป็นชุดปฏิบัติการในจุดเกิดเหตุเปิดเผยว่า จากการปะทะกันเป็นเวลา 6 วัน คาดว่าฝ่ายตรงข้ามถูกยิงเสียชีวิตแล้ว 2 ศพ และจับเป็นได้อีก 1 คน จนถึงขณะนี้ยังมีการปะทะกันอีกอย่างต่อเนื่อง ฝ่ายตรงข้ามไม่ยอมออกมามอบตัว ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องเดินหน้าในการที่จะยุติปฏิบัติการในครั้งนี้ให้ได้ โดยใช้วิธีการจากเบาไปหาหนักตามนโยบายของ พล.ท.เกรียงไกร ศรีรักษ์ แม่ทัพ ภาคที่ 4/ผอ.กอรมน.ภาค 4 คาดว่ายังมีกลุ่มคนร้ายแอบซุ่มหลบซ่อนอยู่ในดงป่าเสม็ดอีกจำนวนหนึ่ง สำหรับพิธีศพ ร.ท.กฤษณะ เพ็ชรจำรัส จะจัดขึ้นในช่วงบ่ายวันเดียวกันที่วัดบางนรา อ.เมืองนราธิวาส ก่อนส่งศพกลับไปบำเพ็ญกุศลที่บ้านเกิด อ.นาบอน จ.พัทลุง

  บ่าย 2 โมง ที่ศาลาอเนกประสงค์วัดบางนรา อ.เมืองนราธิวาส พล.ต.อุทิศ อนันตนานนท์ รองแม่ทัพ ภาคที่ 4/รอง ผอ.กอ.รมน.ภาค 4 เป็นประธานในพิธี รดน้ำศพและวางหรีดเคารพศพ ร.ท.กฤษณะ เพ็ชรจำรัส ผบ.เครื่องยิงลูกระเบิด 60 มม. ร้อย ร.151 พัน. 1 ช่วย ราชการกรมทหารพรานที่ 45 ตำแหน่งผู้ช่วยนายทหาร ฝ่ายยุทธการ ทพ.45 ที่เสียชีวิตจากเหตุปะทะในพื้นที่ หมู่ 6 บ้านฮูแตยือลอ ต.บาเระใต้ อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส จากนั้นได้มอบเหรียญกล้าหาญ และเงินช่วยเหลือครอบครัวในเบื้องต้นกว่า 1 ล้านบาท เพื่อเป็นการ ปลอบขวัญและให้กำลังใจแก่ครอบครัว ต่อมานายไพโรจน์ จริต รอง ผวจ.นราธิวาส เชิญพวงมาลาของ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พวงมาลาของสมเด็จ พระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนี พันปีหลวง พวงมาลาของสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี และพวงมาลาของพระบรมวงศานุวงศ์ ไปวางที่หน้าหีบศพ ร.ท.กฤษณะ เพื่อเชิดชูเกียรติในคุณงามความดีและความเสียสละ

  ช่วงบ่ายวันเดียวกัน พ.อ.ทรงเดช สุกนุ้ย ผบ.นปพ.ร่วม จ.นราธิวาส สั่งการให้เจ้าหน้าที่ปรับแผนด้วยการใช้กำลังพลกระจายเข้าโอบล้อมพื้นที่ และใช้รถแบ็กโฮปรับสภาพพื้นที่ป่าพรุให้เตียนราบเป็นรูปทรงกลม เพื่อบีบบังคับกลุ่มคนร้ายที่มีราว 10 คน ให้ยอมจำนน แต่ถูกคนร้ายใช้ปืนยิงตอบโต้เป็นระยะๆ ต่อมา พล.ต.อิศรา จันทะกระยอม ผบ.กองกำลังทหารพราน จชต. ได้เข้าร่วมยุทธการ พร้อมสั่งเคลียร์พื้นที่บางส่วน พบศพคนร้ายถูกวิสามัญฯ 4 ศพ 1 ในนั้นคือนายบารูวัน กือจิ อยู่บ้านเลขที่ 180/2 หมู่ 7 ต.บาเจาะ อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส มีหมาย ป.วิ อาญา 7 หมาย ส่วนอีก 3 ศพรอยืนยันเปรียบเทียบกับภาพถ่ายในทำเนียบบุคคลหมายจับในคดีความมั่นคง คาดว่ามีนายอัฎฮา ยูกะ นายฮาซัน สามะ และนายวูเฟียน ยูโซ๊ะ ยึดปืนเอ็ม 16 ได้ 2 กระบอก ปืนอาก้า 1 กระบอก ระเบิดขว้าง 2 ลูก และกระสุนปืนจำนวนมาก

  ต่อมาเวลา 10.20 น. ร.ต.อ.ซุลกิฟลี ระเซาะ รอง สว. (สอบสวน) สภ.บันนังสตา จ.ยะลา รับแจ้งคนร้ายลอบวางระเบิดทหาร ร้อย ทพ.4105 ฉก.ทพ.30 บาดเจ็บ 2 นาย เหตุเกิดบ้านตือระ หมู่ 8 ต.เขื่อนบางลาง อ.บันนังสตา จ.ยะลา พ.ต.อ.ธีรพจน์ ยินดี ผกก.สภ.บันนังสตา นำกำลังตำรวจ ทหาร และฝ่ายปกครอง ไปตรวจที่เกิดเหตุพร้อมกันผู้ไม่เกี่ยวข้องเข้าไปเกรงจะมีระเบิดลูกที่ 2 วางลวงไว้ ส่วนผู้บาดเจ็บ ถูกนำส่ง รพ.บันนังสตา และส่งต่อ รพ.ยะลา

  สอบสวนทราบว่า เมื่อกลางดึกที่ผ่านมามีคนร้ายใช้ผ้าชุบน้ำมันแล้วจุดไฟเผากล้องวงจรปิดที่ติดตั้งในศาลาแยกบ้านสนามบิน หมู่ 1 มุ่งหน้าไปบ้านดาแลแป หมู่ 6 ต.เขื่อนบางลาง อ.บันนังสตา จ.ยะลา ห่างจากจุดที่เคยเผากล้องวงจรปิดเมื่อเดือนที่แล้ว 120 เมตร ต่อมาช่วงเช้าทหารพรานชุดดังกล่าวออกเดินเท้าลาดตระเวนเข้าพิสูจน์ทราบและหาหลักฐาน การลอบเผากล้องวงจรปิดของคนร้าย เมื่อมาถึงช่วงทางโค้งถนนบ้านตือระ หมู่ 8 ต.เขื่อนบางลาง คนร้ายได้จุดชนวนระเบิดแสวงเครื่องอัดใส่กล่องเหล็ก น้ำหนักราว 3-5 กก.ฝังไว้บนเนินดิน ทำให้เจ้าหน้าที่บาดเจ็บ 2 นาย คือ อส.ทพ.สมศักดิ์ กาแก้ว อายุ 28 ปี และ อส.ทพ.บาซีส พรมปลัด อายุ 27 ปี ถูกสะเก็ดระเบิดตามร่างกาย

  สถานการณ์ไฟใต้ที่กลับมาคุโชนขึ้นอีกในช่วงนี้ แหล่งข่าวด้านความมั่นคงเปิดเผยว่า นายอัซมัน หะมะ และนายอาฮามัด แลแร คนร้ายที่ถูกจับกุมเมื่อวันที่ 24 ก.ย. ได้ให้การยอมรับว่า กลุ่มโจรใต้ ขบวนการ BRN เตรียมก่อเหตุครั้งใหญ่ในพื้นที่ 3 จังหวัดภาคใต้ เพื่อตอบโต้เจ้าหน้าที่ในการจับกุมและวิสามัญฯผู้ร่วมขบวนการในห้วงที่ผ่านมา ทำให้แกนนำ RKK ระดับหัวหน้าปฏิบัติการเสียชีวิตหลายคน ขบวนการ BRN สั่งการให้แนวร่วมก่อเหตุในพื้นที่ อ.จะแนะ อ.บาเจาะ อ.ศรีสาคร จ.นราธิวาส ทั้งการลอบยิง ซุ่มยิง และลอบวางระเบิด ส่วนในพื้นที่ จ.ปัตตานี และ จ.ยะลา เน้นการขว้างระเบิดไปป์บอมบ์ใส่ฐาน และรถ จยย.บอมบ์ ขอแจ้งเตือนและประชา สัมพันธ์ประชาชนในพื้นที่ หากพบวัตถุต้องสงสัย หรือบุคคลต้องสงสัยโปรดแจ้งให้เจ้าหน้าที่ในพื้นที่ทราบทันที ที่หมายเลข 1341 ตลอด 24 ชั่วโมง

  ต่อมาเวลา 17.15 น. นายอุสมาน ปลัดป้องกัน อ.รามัน จ.ยะลา รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ชุดคุ้มครองตำบลบาลอ ว่า เกิดเหตุคนร้ายใช้ปืนยิงใส่รถไฟขบวนที่ 454 วิ่งระหว่างสถานีสุไหงโก-ลก -ยะลา ขณะนี้รถไฟจอดอยู่ที่สถานีบ้านบาลอ รายงานให้นายณัฎฐกร บุญโรภาคย์ นอภ.รามัน ทราบ ต่อมา ร.ต.อ.รุ่งรัศมี ปราบมนตรี ผบ.มว.ฉก.นปพ.12 นำกำลังไปตรวจสอบ พบว่ารถไฟขบวนดังกล่าวมีจำนวน 5 โบกี้ โบกี้แรกเป็นที่ทำงานของพนักงานประจำรถ บริเวณห้องเครื่องยนต์หัวรถจักร ถูกกระสุนไม่ทราบขนาดหลายจุด เครื่องยนต์ได้รับความเสียหาย รถขับเคลื่อนต่อไม่ได้ แต่ไม่มีใครได้รับอันตราย เบื้องต้นทราบว่า รถไฟขบวนดังกล่าวแล่นออกจากสถานีรือเสาะ อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส เมื่อมาถึงสะพานข้ามแม่น้ำสายบุรี รอยต่อ ต.สาวอ อ.รือเสาะ กับ ต.บาลอ อ.รามัน ถูกคนร้ายที่ดักซุ่มในป่าใช้ปืนยิงใส่

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โจรใต้ฮูแตยือลอหมวดแจ็คไฟใต้ปืนสงครามกฤษณะ เพ็ชรจำรัสปะทะโจรใต้ข่าวหน้า1ข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 19 ตุลาคม 2564 เวลา 04:37 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์