ใกล้ช่วงกินเจพังงา ราคาผักสดในตลาดขยับสูง เหตุแหล่งปลูกน้ำท่วม-ฝนตก

ข่าว

  ใกล้ช่วงกินเจพังงา ราคาผักสดในตลาดขยับสูง เหตุแหล่งปลูกน้ำท่วม-ฝนตก

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ต.ค. 2564 15:39 น.

  พังงาผักสดหลายชนิดปรับราคาสูงขึ้น เนื่องจากแหล่งปลูกผักน้ำท่วม ราคาสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องในช่วงเทศกาลกินผัก 6 -14 ตุลาคม ด้านผักชีต้นหอมก็แพงไม่หยุด ส่วนราคาเนื้อสัตว์หมูและไก่ราคาคงที่

  เมื่อวันที่ 3 ต.ค.2564 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ตลาดสดกราภูงา เขตเทศบาลเมืองพังงา ขณะนี้ ผักหลายชนิดเริ่มปรับราคาสูงขึ้น เนื่องจากแหล่งปลูกผักในภาคกลาง หลายจังหวัดน้ำท่วม และฝนตกจากสภาพอากาศที่ได้รับผลกระทบจากพายุส่งผลให้ปริมาณผักที่ส่งให้ลูกค้าต่างจังหวัดเริ่มลดน้อยลง และยังมีแนวโน้มที่จะปรับราคาสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ประกอบกับใกล้ถึงช่วงเทศกาลกินผัก ที่จะเริ่มขึ้นในวันที่ 6-14 ตุลาคม 2564 นี้ ส่วนของราคาของคาว เช่น หมู ไก่ ยังคงราคาเดิมไม่มีการปรับขึ้น โดยสถานการณ์ โควิด-19 ที่ระบาดในพื้นที่พังงา ทำให้ประชาชนประหยัดมากยิ่งขึ้นในการออกมาจับจ่ายใช้สอย โดยภาพรวมแล้วการซื้อหาผักก่อนจัดงานประเพณีถือศีลกินผัก (กินเจ) ของจังหวัดพังงาในปีนี้ถือว่าเงียบมาก ขายของยากขึ้น โดยในปีนี้ยอดขายลดลงกว่าปีที่ผ่านๆ มา

  สำหรับผักที่มีการปรับราคาขึ้นแล้ว จะเป็นผักที่เกี่ยวข้องกับเทศกาลกินผัก เช่น ผักคะน้า ปกติขายอยู่กิโลกรัมละ 40-50 บาท ขึ้นมากิโลกรัมละ 60 บาทถั่วฝักยาวปกติขายอยู่กิโลกรัมละ 35-40 บาท ขึ้นมากิโลกรัมละ 50 บาท แตงกวาปกติขายอยู่กิโลกรัมละ 20 บาท ขึ้นมากิโลกรัมละ 35 บาท ผักกาดหอมกิโลกรัมละ 100 บาท มะระจีนกิโลกรัมละ 50 บาท และจะมีผักที่ไม่เกี่ยวกับเทศกาลกินเจ คือ ผักชีต้นหอม ที่ในช่วงฤดูฝนจะมีราคาแพงขึ้นทุกปี เนื่องจากผักจะน้อยและไม่ชอบฝน ทำให้ผัก 2 ชนิดนี้ปรับสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว วันนี้ผักชีราคาสูงขึ้นถึง กก.ละ 200 บาท ต้นหอม กก.ละ 150 บาท และจะถีบราคาสูงขึ้นไปอีกอย่างต่อเนื่อง

  นางสำรวย หิรัญ เจ้าของร้านหนุ่ยพังงา ตลาดสดเทศบาลเมืองพังงา กล่าวว่า ช่วงนี้ผักก็แพง มาไม่ค่อยสวย ผักมันน้อย ผักแพงหลายๆ ผักที่ส่งมาจะเน่าเสียเป็นส่วนใหญ่ ค่าขนส่งเพิ่มขึ้นและประกอบกับในช่วงเทศกาลกินผักที่กำลังจะมาถึง ราคาผักอีกหลายอย่างก็จะปรับขึ้นราคาอีก สำหรับสาเหตุที่พักขึ้นราคาในช่วงนี้ เนื่องจากทางภาคกลางน้ำท่วม ฝนตก และผักเสียเยอะ ตอนนี้ผักได้มาน้อย อีกทั้งมีการฉ่ำของน้ำซึ่งเป็นผลกระทบจากน้ำท่วม ผู้ประกอบการจึงต้องคัดใบหรือกิ่งก้านที่ฉ่ำน้ำออก ทำให้น้ำหนักผักลดลง จึงต้องเพิ่มราคาขึ้นเพื่อให้คุ้มกับต้นทุนที่ซื้อมา.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กินเจกินเจ 2564พังงาผักแพงผักสดขึ้นราคาตลาดสดกราภูงาฝนตกน้ำท่วมข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 15 ตุลาคม 2564 เวลา 17:30 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์