หนุ่มหลอนยา บุกตัดเศียร "หลวงปู่ทวด" ขาด ตำรวจเร่งล่าตัว (คลิป)

ข่าว

  หนุ่มหลอนยา บุกตัดเศียร "หลวงปู่ทวด" ขาด ตำรวจเร่งล่าตัว (คลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ต.ค. 2564 15:09 น.

  หนุ่มหลอนยา บุกสำนักสงฆ์ตัดเศียรพระ "หลวงปู่ทวด" ก่อนวิ่งหนีออกไปตะโกนบอก "ใครอย่ามายุ่ง วัดนี้พ่อกูสร้าง" ขณะที่ชาวบ้านเข้ามาทำบุญต่างบอกทำลายความรู้สึก จิตใจของชาวพุทธมาก

  เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 2 ต.ค.64 พ.ต.อ.เสกสรร แก้วสว่าง ผกก.สภ.ลำทับ สั่งการให้ตำรวจ สภ.ลำทับ เดินทางไปสอบปากคำพระภายในสำนักสงฆ์ทุ่งไทรทอง บ้านทุ่งทับควาย หมู่ 3 ต.ลำทับ อ.ลำทับ หลังพระในวัดไปแจ้งความไว้ ว่ามีชายอายุประมาณ 30 ปี เป็นชาวบ้านหมู่ 2 ต.ลำทับ บุกเข้ามาภายในสำนักสงฆ์ด้วยอาการคล้ายคนเมายาเสพติด ก่อนจะเข้าไปก่อเหตุใช้ไม้ทุบเศียรของรูปปั้นหลวงปู่ทวด ขนาดสูง 1.5 เมตร หน้าตักกว้างประมาณ 80 ซม. ตั้งอยู่ภายในศาลาโรงธรรมของสำนักสงฆ์ จนส่วนคอของรูปปั้นแตกหัก ขาดออกจากส่วนลำตัวลงไปกองอยู่บนพื้น หลังก่อเหตุชายคนดังกล่าวก็วิ่งหลบหนีออกไป

  ชาวบ้านในหมู่บ้านจำนวนมาก เดินทางมาเพื่อทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้กับบรรพบุรุษ ต้องพบกับภาพสะเทือนความรู้สึก เพราะรูปปั้นหลวงปู่ทวด ที่ถูกทุบเศียรแตกหัก ตั้งประดิษฐานอยู่ในซุ้มพระประธาน โดยรูปปั้นดังกล่าวทางสำนักสงฆ์ได้รับมอบมาจากเจ้าอาวาสวัดลำทับ เพื่อให้นำมาประดิษฐานให้ชาวบ้านในพื้นที่ได้บูชาเมื่อประมาณ 3-4 เดือนที่ผ่านมา

  นายบุญยา พูนเพิ่ม อายุ 62 ปี ชาวบ้านที่มาร่วมทำบุญ กล่าวว่า วันนี้พาสมาชิกในครอบครัวมาร่วมกันทำบุญให้กับบรรพบุรุษในโอกาสทำบุญเดือนสิบ แต่เมื่อมาเห็นสภาพของรูปปั้นหลวงปู่ทวด ถูกทุบเศียรจนแตกหักออกมาแบบนี้ ยอมรับว่าเสียใจ และเสียความรู้สึกมาก เพราะถือเป็นการทำลายจิตใจของชาวพุทธ จึงอยากให้ตำรวจเร่งติดตามตัวคนก่อเหตุ มาดำเนินคดีให้ได้โดยเร็ว เพราะกลัวว่าหลังจากนี้จะไปก่อนเหตุซ้ำอีก

  ด้านพระจิราวุฒิ ถามิโก พระในสำนักสงฆ์ที่เห็นเหตุการณ์ เล่าว่า เมื่อช่วงบ่ายของวันเกิดเหตุ ขณะที่พระในวัดกำลังนั่งพูดคุยกันอยู่หน้ากุฏิ ชายคนก่อเหตุ เดินเข้ามาในวัด แล้วตรงเข้าไปที่โรงธรรมโดยไม่พูดจากับใคร พระจิราวุฒิ จึงสงสัยว่าเข้ามาทำอะไร ก็เดินตามมาดู ปรากฏว่าชายคนดังกล่าวไปหยิบไม้สำหรับตีกลอง ตั้งอยู่ใกล้ประตูโรงธรรม แล้วเดินตรงไปทุบเข้าที่เศียรของรูปปั้นหลวงปู่ทวดทันที จากนั้นก็เอาสร้อยลูกประคำที่แขวนอยู่ที่รูปปั้นไปด้วย แล้วยังหันมาตะโกนใส่พระที่วิ่งมาดูเหตุการณ์ว่า "ใครอย่ามายุ่ง วัดนี้พ่อกูสร้าง" จากนั้นก็วิ่งออกจากวัดไป ทางวัดจึงโทรศัพท์ไปแจ้งความไว้กับตำรวจ

  ด้าน พ.ต.อ.เสกสรร ได้สั่งการให้ตำรวจชุดสืบสวน เร่งติดตามตัวคนก่อเหตุมาดำเนินคดีโดยเร็ว เพราะเป็นการกระทำที่ชาวบ้านในพื้นที่ไม่พอใจเป็นอย่างมาก เบื้องต้นพอจะทราบแล้วว่าคนก่อเหตุเป็นใคร แต่ยังไม่สามารถเปิดเผยได้ในตอนนี้ ทราบเพียงชายคนดังกล่าวน่าจะเสพยาเสพติดจนมีสติไม่สมประกอบ ส่วนความผิดน่าจะเข้าข่ายทำให้เสียทรัพย์ ทำลาย ทำให้เสื่อมค่า หรือทำให้ไร้ประโยชน์ ซึ่งทรัพย์ตามมาตรา 335 ทวิ วรรคหนึ่ง (ทรัพย์ที่เป็นพระพุทธรูปหรือวัตถุในทางศาสนา ที่ประดิษฐานอยู่ในศาสนสถาน โบราณสถาน สถานที่ราชการ หรือ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ) ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 10 ปี.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ตัดเศรียพระตัดหัวหลวงปู่ทวดสำนักสงฆ์ทุ่งไทรทองสภ.ลำทับหนุ่มหลอนยากระบี่ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564 เวลา 23:06 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์