เปิดแล้ว "ภูเก็ต" เข้าจังหวัดยังมีเงื่อนไข 7 ข้อ ต้องฉีด และตรวจมาก่อน (คลิป)

ข่าว

  เปิดแล้ว "ภูเก็ต" เข้าจังหวัดยังมีเงื่อนไข 7 ข้อ ต้องฉีด และตรวจมาก่อน (คลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ต.ค. 2564 18:52 น.

  เปิดเกาะแล้ว "ภูเก็ต" พร้อมรับนักท่องเที่ยว และประชาชน ย้ำการเข้ายังมีเงื่อนไข แม้จังหวัดผ่อนคลายให้เข้าพื้นที่ก็ตาม ยังต้องปฏิบัติตามคำสั่ง 7 ข้อคือ ต้องฉีดวัคซีนครบโดส และมีผลตรวจเป็นหลัก


  เมื่อวันที่ 1 ต.ค. 64 บริเวณด่านตรวจภูเก็ต หรือ ด่านตรวจท่าฉัตรไชย อ.ถลาง จ.ภูเก็ต ซึ่งเป็นด่านตรวจทางบก เส้นทางที่เข้ามายังจังหวัดภูเก็ต ซึ่งถือเป็นวันแรกของจังหวัดที่มีคำสั่งจังหวัดภูเก็ตที่ 5745/2564 เรื่องมาตรการคัดกรองการเดินทางเข้าจังหวัดภูเก็ต ตามมาตรการป้องกันและควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 โดยในคำสั่งนี้มีสาระสำคัญในเรื่องของมาตรการเข้าจังหวัด ซึ่งหากเป็นคนที่มีทะเบียนบ้านในจังหวัดภูเก็ตจะเดินทางเข้าต้องมีการฉีดวัคซีนครบโดส และต้องมีผลการตรวจ RT-PCR หรือวิธีการ Antigen Test หรือ ตรวจ ATK โดยมีระยะเวลาไม่เกิน 7 วัน หากไม่ตรวจมาก่อน สามารถนำชุดตรวจมาตรวจคัดกรองที่หน้าด่านตรวจได้ โดยเจ้าหน้าที่จะตรวจ และรับรองผลการตรวจให้ จะใช้เฉพาะคนที่มีทะเบียนบ้านในจังหวัดภูเก็ตเท่านั้น ส่วนคนต่างจังหวัดให้ตรวจคัดกรองมาให้เรียบร้อยและต้องฉีดวัคซีนครบโดสเท่านั้นถึงจะสามารถเข้าจังหวัดภูเก็ตได้

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คำสั่งดังกล่าวสำหรับผู้ที่เดินทางเข้ามายังจังหวัดภูเก็ตต้องปฏิบัติดังนี้คือ 1) โดยผู้เดินทางเข้าจังหวัดภูเก็ตจากทุกจังหวัดต้องได้รับวัคซีนครบตามที่จังหวัดกำหนด และต้องมีผลตรวจ RT-PCR หรือ วิธีการ Antigen Test โดยมีระยะเวลาไม่เกิน 7 วัน ก่อนเดินทางถึง 2) ผู้ที่หายจากอาการป่วยด้วยโรคโควิด-19 มาแล้วไม่เกิน 6 เดือน 3) กรณี ผู้มีชื่ออยู่ในทะเบียนบ้านจังหวัดภูเก็ต เดินทางผ่านด่านตรวจท่าฉัตรไชย และด่านตรวจทางน้ำ (ท่าเรือ) สามารถนำชุดตรวจ ATK (Antigen Test Kit) ที่ได้มาตรฐานการรับรองจาก อย. ไปตรวจกับสถานพยาบาล หรือห้องปฏิบัติการ หรือ รพ.สต. หรือนำมาตรวจเองต่อหน้าเจ้าหน้าที่ ใช้ยืนยันผลได้ครั้งละไม่เกิน 7 วัน (เพิ่มทางเลือกให้กับผู้เดินทางเพื่อลดความแออัดในการตรวจที่ด่านตรวจท่าฉัตรไชย)

  4) ผู้เดินทางเข้าจังหวัดภูเก็ต ที่ได้รับการยกเว้นมาตรการ เด็กอายุไม่เกิน 6 ปี ที่เดินทางมากับผู้ปกครองหรือผู้ดูแล, ผู้เดินทางมากับรถฉุกเฉินทางการแพทย์ ผู้ป่วยฉุกเฉิน กู้ชีพ กู้ภัย 5) เด็กอายุตั้งแต่ 6 ปี จนถึงผู้มีอายุต่ำกว่า 18 ปี ที่ไม่อยู่ในเกณฑ์การได้รับวัคซีน ต้องได้รับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ด้วยวิธีการ RT-PCR หรือวิธีการ Antigen Test โดยมีระยะเวลาไม่เกิน 7 วัน ก่อนเดินทางถึง กรณีผู้เดินทางผ่านด่านตรวจท่าฉัตรไชย และด่านตรวจทางน้ำ (ท่าเรือ) สามารถนำชุดตรวจ ATK (Antigen Test Kit) ที่ได้มาตรฐานการรับรองจาก อย. มาตรวจเองต่อหน้าเจ้าหน้าที่ ใช้ยืนยันผลได้ครั้งละไม่เกิน 7 วัน 6) ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน “หมอชนะ” และเปิดระบบติดตามไว้ตลอดเวลา หรือลงทะเบียนเข้าผ่านเว็บไซต์ www.gophuget.com เพื่อแจ้งข้อมูลในการเดินทางเข้าจังหวัดภูเก็ตล่วงหน้า และแสดงคิวอาร์โค้ด (QR Code) ต่อเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อก่อนเข้าจังหวัดภูเก็ต

  และ 7) เปิดด่านตรวจท่าฉัตรไชยตลอด 24 ชั่วโมง ทั้งนี้บรรยากาศที่บริเวณหน้าด่านเป็นไปด้วยความเรียบร้อยไม่มีปัญหาแต่อย่างใด โดยประชาชนชาวต่างจังหวัดที่จะเดินทางเข้ามายังจังหวัดภูเก็ต หากไม่ได้ตรวจคัดกรองมาจากต้นทาง จะมีคลินิกเอกชนให้บริการที่บริเวณประตูเมืองภูเก็ต.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19โควิดภูเก็ตภูเก็ตเปิดเกาะรับนักท่องเที่ยวเงื่อนไข7ข้อเข้าเมืองภูเก็ตท่องเที่ยวภูเก็ตข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 22 ตุลาคม 2564 เวลา 04:09 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์