ส.ป.ก.นำร่อง คทช.หงษ์เจริญ ตลาดนำการผลิต บริหารสินค้าเกษตรแบบใหม่

ข่าว

  ส.ป.ก.นำร่อง คทช.หงษ์เจริญ ตลาดนำการผลิต บริหารสินค้าเกษตรแบบใหม่

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ต.ค. 2564 18:36 น.

  ส.ป.ก. เร่งขยายผลจัดที่ดินทำกินให้ชุมชน ยกต้นแบบ คทช.หงษ์เจริญ "ตลาดนำการผลิต" ทางแก้จนยั่งยืน ด้วยแนวคิดบริหารจัดการสินค้าเกษตรแบบใหม่ ให้ปริมาณการผลิตและความต้องการเกิดความสมดุล เชื่อมโยงทั้งภาครัฐ เอกชน และผู้ค้า

          
  เมื่อวันที่ 1 ต.ค. 64 นายวิณะโรจน์ ทรัพย์ส่งสุข เลขาฯ ส.ป.ก. กล่าวว่า ส.ป.ก.เดินหน้าสนองนโยบายรัฐบาล ตามยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี (2561-2580) และตามแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ฉบับที่ 12 ในการสร้างความเป็นธรรม และลดความเหลื่อมล้ำในสังคม โดยการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรมตามโครงการจัดที่ดินทำกินให้ชุมชนตามนโยบายรัฐบาล ซึ่งพื้นที่ ส.ป.ก. แปลง No.83-6400 บนเนื้อที่กว่า 6,415 ไร่ ใน ต.หงษ์เจริญ อ.ท่าแซะ จ.ชุมพร ได้จัดสรรให้ประชาชนและผู้มีรายได้น้อยเข้าใช้พื้นที่ และทำประโยชน์ เบื้องต้น จำนวน 897 ไร่ จึงเป็นโครงการนำร่องต้นแบบที่ ส.ป.ก. สนองนโยบายรัฐบาลในการจัดสรรให้กับเกษตรกรได้มีที่ทำกินเป็นของตนเอง สำหรับการประกอบอาชีพ สร้างรายได้แก่ตนเองและครอบครัว ภายใต้สหกรณ์การเกษตรในเขตปฏิรูปที่ดินหงษ์เจริญ จำกัด ซึ่งเราจะใช้ที่นี่เป็นพื้นที่นำร่องการทำงานร่วมกันในทุกองคาพยพ ซึ่ง ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า อดีต รมช.เกษตรและสหกรณ์ ได้มอบหนังสืออนุญาตให้เข้าทําประโยชน์ในเขตปฏิรูปที่ดิน (ส.ป.ก. 4-01) ให้กับตัวแทนชาวบ้าน ต.หงษ์เจริญ ที่รัฐบาลจัดสรรให้ 105 ครัวเรือน ครัวเรือนละ 5 ไร่ เมื่อวันที่ 23 ส.ค. 62


         
  ขณะเดียวกัน ส.ป.ก. ชุมพรได้ร่วมกับสำนักงานสหกรณ์จังหวัดชุมพรดำเนินการจัดตั้งสหกรณ์ โดยจดทะเบียนในชื่อ สหกรณ์การเกษตรในเขตปฏิรูปที่ดินหงษ์เจริญ จำกัด เมื่อวันที่ 26 เม.ย. 62 มีสมาชิก จำนวน 105 ราย และได้ยื่นคำขออนุญาตเข้าทำประโยชน์ในเขตปฏิรูปที่ดินตามแบบ ส.ป.ก. 4-139 เมื่อวันที่ 2 พ.ค. 62 จากนั้น ส.ป.ก. ได้กำหนดแผนงานให้ ส.ป.ก.ชุมพร ดำเนินการการส่งเสริมและพัฒนาอาชีพตามปีงบประมาณ 2564 โดยมีหลักสูตรการจัดทำแผนแม่บทชุมชนในพื้นที่แปลงรวมเพื่อสนับสนุนให้เกษตรกรสมาชิกสหกรณ์ฯ ใน 3 หลักสูตร ได้แก่ 1.การจัดทำแผนแม่บทชุมชนในพื้นที่แปลงรวม 2.การส่งเสริมและพัฒนาอาชีพเกษตรกรในพื้นที่แปลงรวม และ 3.โครงการอบรมศึกษาดูงานฯ ณ วิสาหกิจแปลงใหญ่พืชผัก ต.ท่าข้าม อ.พุนพิน จ.สุราษฎร์ธานี หลังอบรมเสร็จสมาชิกสหกรณ์ฯ ก็ลงมือปฏิบัติจริงโดยส่วนใหญ่ปลูก กาแฟ จำนวน 2 ไร่ ตามข้อบังคับสหกรณ์ นอกนั้นปลูกกล้วยเล็บมือนาง กล้วยน้ำว้า กล้วยหอมทอง ขนุน ผักเหลียง และพืชผักระยะสั้น เช่น แตงกวา ถั่วฝักยาว มะเขือ พริกต่างๆ แต่คุณภาพยังไม่ตรงตามความต้องการของตลาด

  ส.ป.ก.ชุมพร จึงได้ประสานไปยังนางสาวพิมพิไล มะลัย ผู้จัดการฟาร์ม ห้างฯ โลตัส ภาคใต้ (Farm Manager Lotus’s) มาเป็นวิทยากรบรรยายให้ความรู้เรื่องการปลูกฟักทองและฟักเขียว ให้มีคุณภาพและปริมาณที่ตรงตามความต้องการของตลาดและได้ตามมาตรฐานข้อกำหนดสินค้า โลตัส ตลอดจนขั้นตอนการเก็บเกี่ยวผลผลิตสู่โรงแพ็กกิ้ง จากนั้นโลตัส ภาคใต้ (Lotus’s) และ ส.ป.ก.ชุมพร ได้ร่วมวางแผนการผลิต ภายใต้ยุทธศาสตร์ "ตลาดนำการผลิต" แนวคิดด้านการบริหารจัดการสินค้าเกษตรแบบใหม่ ให้ปริมาณการผลิตและความต้องการสินค้าเกษตรเกิดความสมดุล เกษตรกรเชื่อมโยงกับหน่วยงานต่างๆ ทั้งภาครัฐ เอกชน และผู้ค้า

  ปัจจุบันมีเกษตรกรในโครงการฯ ปลูกผักส่งห้างฯ โลตัส ภาคใต้ จำนวน 40 ราย แบ่งเป็นฟักทอง 20 ราย ฟักเขียว 20 ราย นอกจากนี้ยังมี พริกจินดา พริกหยวก พริกหนุ่ม พริกชี้ฟ้า และผักชี โดยจะมีผลผลิต ฟักทอง ฟักเขียว รอบการปลูกแรกในปลาย ก.ย. 64 โดยห้างฯ จะรับซื้อผลผลิต ฟักทอง สัปดาห์ ละ 1,000 กก. ฟักเขียวสัปดาห์ละ 500 กก. พริกชนิดต่างๆ สัปดาห์ละ 100 กก. และผักชีสัปดาห์ละ 200 กก. ล่าสุด ทีมเจ้าหน้าที่ห้างฯ โลตัส ภาคใต้ นำโดยนางสาวพิมพิไล มะลัย ผู้จัดการฟาร์ม และนางสาวกนกพิชญ์ พาหมะ บริษัท กลุ่มทายาทเกษตรไทย จำกัด เข้าตรวจเยี่ยมแปลงเกษตรกรรม กลุ่มปลูกผักแปลงใหญ่หงษ์เจริญ (คทช.หงษ์เจริญ) เยี่ยมชมการคัดแยกผลผลิตเพื่อรับซื้อผลผลิตตามสัญญา ซึ่งความร่วมมือดังกล่าวจะช่วยให้เกษตรกรในพื้นที่มีความสามัคคี สามารถพึ่งพาตนเองได้ มีรายได้พอเพียงต่อการดำรงชีพ มีคุณภาพชีวิตและความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น สามารถเป็นต้นแบบให้เกษตรกรในเขตปฏิรูปที่ดินในพื้นที่อื่นๆ ต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สปก.ที่ดินทำกินชุมชนหงษ์เจริญตลาดนำการผลิตสินค้าเกษตรแบบใหม่ส.ป.ก.ชุมพรทางแก้จนเกษตร

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 21 ตุลาคม 2564 เวลา 02:46 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์