พบลูกแมวดาวตัวน้อยพลัดหลงแม่ อยู่ในสวนผลไม้ที่กระบี่ จนท.รับไปดูแลแล้ว

ข่าว

  พบลูกแมวดาวตัวน้อยพลัดหลงแม่ อยู่ในสวนผลไม้ที่กระบี่ จนท.รับไปดูแลแล้ว

  ไทยรัฐออนไลน์

  30 ก.ย. 2564 23:22 น.

  พบลูกแมวดาววัย 1 เดือน พลัดหลงจากแม่อยู่ในสวนผลไม้ของชาวบ้านที่กระบี่ จนท.เขตห้ามล่าฯ ทุ่งทะเล รับตัวไปดูแล เผยเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองห้ามมีไว้ครอบครอง นำไปดูแลต่อให้แข็งแรงก่อนปล่อยกลับป่า

  เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 30 ก.ย. 64 นายสุวัฒน์ สุขศิริ หน.เขตห้ามล่าสัตว์ป่าทุ่งทะเล จ.กระบี่ รับแจ้งจากนายอตินุช ชาวเชียง ชาวบ้าน หมู่ 1 ต.ไสไทย อ.เมืองกระบี่ แจ้งมาว่า พบลูกแมวดาว คาดว่าพลัดหลงจากแม่ เข้ามานอนอยู่ในสวนผลไม้ใกล้บ้าน ให้ จนท.ช่วยมารับตัวไปดูแล จากนั้นจึงส่ง จนท.เข้าไปรับตัวแมวดาวตัวดังกล่าวที่บ้านของนายอตินุช แต่ไม่พบเจ้าตัว พบแต่เพียงภรรยา และบุตรสาว พาไปดูลูกแมวดาวที่พบ ซึ่งเจ้าของบ้านนำตัวไปใส่กรงไว้รอ จนท.เพราะกลัวจะถูกคนไม่หวังดีจับไปขาย โดยเบื้องต้นตรวจสอบพบเป็นลูกแมวดาวเพศผู้ อายุประมาณ 1 เดือน จนท.นำใส่กรง เพื่อส่งต่อไปดูแลที่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่า จ.พังงา ก่อนจะปล่อยคืนป่าอีกครั้ง

  นายสุวัฒน์ กล่าวว่า แมวดาว เป็นสัตว์ป่าสงวนและคุ้มครองตามกฎหมาย และเป็นสัตว์ป่าที่ใกล้จะสูญพันธุ์ การเลี้ยงแมวดาวเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย รวมถึงการล่าการค้าขายก็ผิดกฎหมายเช่นกัน หากฝ่าฝืนต้องถูกจำคุกไม่เกิน 4 ปี หรือปรับไม่เกิน 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ โดยตัวแมวดาว จะมีขนาด และรูปร่างคล้ายแมวบ้านทั่วไป แต่จะมีลวดลายที่ลำตัวเป็นลวดลายเฉพาะ ชอบอาศัยอยู่ตาม ป่าดิบเขา ป่าเบญจพรรณ พื้นที่เกษตรกรรม หรือบางครั้งอาศัยอยู่ใกล้พื้นที่ชุมชน

  หน.เขตห้ามล่าสัตว์ป่าทุ่งทะเล จ.กระบี่ กล่าวด้วยว่า ต้องขอบคุณชาวบ้านที่พบแล้วแจ้งให้ จนท.ทราบ เพราะหากปล่อยไป อาจถูกคนไม่หวังดีจับไปสู่ขบวนการค้าสัตว์ป่าได้ เพราะแมวดาวตัวนี้ ยังเป็นแมวเล็ก ไม่สามารถเอาตัวรอดได้เองในป่า เพราะไม่มีแม่คอยดูแล จากนี้ต้องเอาไปดูแลให้แข็งแรงก่อน แล้วค่อยปล่อยคืนป่าอีกครั้ง และอยากฝากไปถึงประชาชนทั่วไป หากใครพบเห็นการซื้อขายเลี้ยงแมวดาว หรือสัตว์ป่าอื่นๆ ขอให้แจ้งกับทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อให้ จนท.ได้ทำการตรวจสอบ และจับกุมผู้กระทำผิดต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   แมวดาวลูกแมวดาวลูกแมวดาวพลัดหลงแม่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าทุ่งทะเลกระบี่ช่วยแมวดาวสัตว์ป่าคุ้มครองข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 7 ธันวาคม 2564 เวลา 05:15 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์