หนุ่มประมงสุดเฮงเจอ "อ้วกวาฬ" 30 กิโลฯ ลอยเกยหาด ประกาศขายด่วน

ข่าว

  หนุ่มประมงสุดเฮงเจอ "อ้วกวาฬ" 30 กิโลฯ ลอยเกยหาด ประกาศขายด่วน

  ไทยรัฐออนไลน์

  27 ก.ย. 2564 19:25 น.

  โชคดีสุดๆ หนุ่มประมงไชยา สุดเฮงเจอ "อ้วกวาฬ" หรือ "อำพันทะเล" ก้อนโต หนัก 30 กิโลฯ ลอยเกยหาด รีบส่งพิสูจน์ ม.สงขลา พบเป็นของจริง ออกประกาศขาย

  เมื่อวันที่ 27 ก.ย.64 ที่ จ.สุราษฎร์ธานี จากกรณีชาวประมงพื้นบ้านพบ "อำพันทะเล" หรือ "อ้วกวาฬ" ก้อนใหญ่ลอยเกยตื้นริมชายหาดนิยม (หาดนายอำเภอ) ต.ตะกรบ อ.ไชยา จ.สุราษฎร์ธานี จึงเดินทางไปพบนายณรงค์ เพชรราช หรือ นายแมว อายุ 56 ปี อยู่บ้านเลขที่ 35/6 หมู่ 3 ต.ตะกรบ อ.ไชยา อาชีพทำประมงพื้นบ้าน ได้นำก้อนอำพันทะเล หรือ อ้วกวาฬ ออกมาให้ดูโดยได้ห่อผ้าขนหนูผืนใหญ่เก็บใส่ลังเก็บไว้อย่างดี พบมีลักษณะสีและรูปทรงคล้ายก้อนหินด้านหนึ่งมีรูโพรงอากาศและมีเม็ดคล้ายทราย ส่วนอีกด้านเป็นผิวมันเรียบ ชั่งน้ำหนักได้ประมาณเกือบ 30 กิโลกรัม

  นายณรงค์ กล่าวว่า ตนทำอาชีพประมงพื้นบ้านเป็นหลักออกเรือหาปลากลางทะเลเป็นประจำ ช่วงบ่ายกลางเดือนธันวาคม 2563 ที่ผ่านมา ขณะกำลังนำเรือเข้าฝั่งจะกลับบ้านได้สังเกตเห็นมีก้อนอะไรถูกคลื่นทะเลซัดลอยอยู่บริเวณริมชายหาด จึงรีบเข้าไปดูพบว่าน่าจะเป็นก้อนอ้วกวาฬที่เป็นข่าวจึงอุ้มนำขึ้นมาไว้บนขนำของตนบริเวณชายหาดทำงานเสร็จจึงนำกลับบ้านบอกภรรยากับญาติพี่น้อง เพราะที่ผ่านมาชาวบ้านที่นี่หลายคนยังไม่เคยพบเห็นหรือได้สัมผัสอ้วกวาฬของจริงมาก่อน ทำให้ทุกคนรู้สึกตื่นเต้นดีใจมาก

  "หลังพบอ้วกวาฬ ตนได้ปรึกษากับภรรยาและเพื่อนว่าอยากพิสูจน์ว่าเป็นอ้วกวาฬจริงหรือไม่ จึงได้ส่งให้มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่ จ.สงขลา ช่วยตรวจสอบให้ ซึ่งผลออกมาว่าเป็นอ้วกวาฬของจริง ซึ่งตนและครอบครัวดีใจตื่นเต้นทำอะไรไม่ถูก และอยากจะประกาศขายเพราะมีหนังสือรับรองจากมหาวิทยาลัยแล้ว ถ้ามีใครสนใจและอยากจะแบ่งปันซื้อขายติดต่อตนได้โทร. 0617346390" นายณรงค์ กล่าว

  สำหรับอ้วกวาฬ เป็นผลผลิตจากการสำรอก หรือการขับถ่ายของวาฬสเปิร์ม (วาฬหัวทุย) เท่านั้น กระบวนการที่ก่อให้เกิด คือ การกินหมึกที่เป็นอาหารหลักเข้าไปจนเกิดการสะสมของคอเลสเตอรอลในลำไส้วาฬ และก้อนไขมันชนิดนี้ ประกอบด้วยคอเลสเตอรอลและไขมัน ร้อยละ 80 รวมถึงสารเบนโซอิก และแอลกอฮอล์ เมื่ออ้วกวาฬถูกขับออกมาจากท้องของวาฬในตอนแรกจะมีกลิ่นคาวและกลิ่นมูลสัตว์ซึ่งเหม็นมาก แต่ผ่านไประยะหนึ่งจะมีกลิ่นหอมมาก ด้วยความที่อ้วกวาฬเป็นของหายากและมีราคาสูงใช้เป็นวัตถุดิบผลิตหัวน้ำหอม ถูกขนานนามว่าเป็นทองลอยได้แห่งท้องทะเล จึงทำให้เกิดการเสาะหาของนักแสวงโชคและกลุ่มชาวประมง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อ้วกวาฬอำพันทะเลอ้วกวาฬลอยเกยหาดหนุ่มประมงไชยาอำพันทะเล30กิโลหาดนิยมประกาศขายอ้วกวาฬสุราษฎร์ธานีข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 17 ตุลาคม 2564 เวลา 01:34 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์